Làm ngay những món ăn chống ngấy cho ngày Tết ngập thịt, bánh
Các món ngâm chua, thanh đạm và ít tốn thời gian chế biến có thể giúp giải ngấy hiệu quả khi mâm cơm Tết đã quá nhiều thịt mỡ.
Tết Nguyên đán là dịp gia đình quây quần bên nhau, cùng thưởng thức nhiều món ăn ngon và tận hưởng không khí hân hoan của năm mới. Tuy nhiên, mâm cơm ngày Tết thường dễ gây cảm giác ngấy bởi chứa nhiều đạm, mỡ như bánh chưng, thịt đông, nem rán, thịt kho tàu, lạp xưởng…
Để "cứu cánh" vị giác, Tri Thức - Znews gợi ý thực đơn gồm các món thanh đạm, vị chua thanh và ngọt nhẹ giúp chống ngấy hiệu quả.
Tai heo ngâm chua
Nguyên liệu
2 tai heo
1,5 chén nước mắm
1,5 chén đường
1 chén giấm ăn
Tiêu xanh, ớt đỏ, hành tím, tỏi, sả, gừng
Cách làm
Tai heo rửa sạch qua nhiều nước. Ngâm trong hỗn hợp rượu trắng, bột mì và nước cốt chanh để khử mùi. Sau đó cuộn chặt tai heo và buộc lại.
Luộc hoặc hấp tai heo cùng hành, sả và gừng trong khoảng 40-50 phút, tùy theo kích thước tai heo. Lưu ý khi luộc hoặc hấp cho thêm giấm ăn để tai heo thơm và trắng hơn. Khi tai heo chín, ngâm ngay vào nước đá lạnh khoảng 10 phút và thấm khô.
Đun sôi nước ngâm tai heo gồm nước lọc, nước mắm, đường và chờ nguội hoàn toàn.
Xếp tai heo vào lọ thủy tinh, cho thêm tiêu, ớt, hành tỏi thái lát. Đổ nước ngâm ngập tai heo và ngâm khoảng 2-3 ngày để tai heo giòn sần sật.
Nộm sứa xoài
Nguyên liệu
250g sứa tươi
1/2 củ cà rốt
1 quả dưa chuột
1/2 quả xoài xanh
1/2 củ hành tây
Nước mắm, nước cốt chanh, đường (mỗi loại 3 thìa)
Rau mùi, húng quế, tỏi, ớt, lạc rang
Cách làm
Sứa ngâm nước khoảng 40 phút và xả dưới vòi nhiều lần để loại bỏ vị mặn, mùi tanh. Chần qua nước sôi khoảng 10 giây và ngâm vào nước đá lạnh để sứa giòn hơn.
Rau mùi và húng quế rửa sạch, thái nhỏ. Cà rốt, dưa chuột và xoài xanh gọt vỏ, bào sợi. Hành tây bóc vỏ, thái miếng mỏng và ngâm trong nước đá có pha giấm hoặc chanh để giảm bớt mùi hăng. Tỏi và ớt băm nhỏ.
Cho nước mắm, đường và nước cốt chanh vào nồi. Tiếp đến, dùng thìa khuấy tan, cho thêm tỏi và ớt băm. Nếm thử thấy phần nước trộn đậm đà, có vị chua chua, cay cay là hoàn thành.
Lần lượt cho sứa, cà rốt, xoài xanh, dưa chuột, hành tây thái sợi vào thau to. Rưới đều phần nước trộn chua ngọt và đảo đều. Cuối cùng, rắc rau mùi, húng quế cùng lạc rang lên trên nộm sứa.
Miến trộn kiểu Thái
Nguyên liệu
300 gr miến (tươi hoặc khô)
100 gr thịt heo xay
4 con tôm sú
7 quả cà chua bi
2 nhánh ngò rí
4 thìa bột nêm lẩu Thái
Nước mắm, dầu ăn, đường (mỗi loại 1 thìa)
Hành tím, tỏi, ớt, nước cốt chanh
Cách làm
Tôm sú rửa sạch, bỏ chỉ lưng và luộc chín. Nếu sử dụng miến khô, thời gian luộc khoảng 5 phút, tránh luộc quá mềm. Miến tươi chỉ cần chần qua nước sôi 10 giây.
Thái nhỏ cà chua bi và ngò rí, hành tím và tỏi thái lát.
Cho ớt và một nửa số tỏi cắt lát vào cối, dùng chày đập dập. Thêm đường, nước lọc, nước cốt chanh, nước mắm và 2 thìa bột lẩu Thái vào để hoàn thành phần sốt trộn.
Xào thịt heo xay, tôm sú cùng 2 thìa bột lẩu Thái trong 5 phút. Sau đó cho miến, cà chua bi, ngò rí, hành tím vào đảo đều. Cuối cùng rước đều phần sốt và trộn đến khi thấm đều gia vị.
Bắp bò ngâm mắm
Nguyên liệu
1 kg bắp bò hoa
1 quả đu đủ, cà rốt (tùy ý)
1 chén nước mắm
2 chén đường
1/2 chén giấm gạo
Hoa hồi, quế, tiêu sọ, tiêu xanh, sả, gừng, hành tím, tỏi, ớt
Cách làm
Bắp bò rửa sạch, cắt bỏ lớp mỡ trên thịt cho sạch để thành phẩm không bị đóng váng. Dùng dây bó chặt bắp bò lại, trụng vào nước đun sôi để loại bỏ bọt bẩn, xả sạch với nước.
Hầm bắp bò trong nồi áp suất khoảng 20 phút cùng với gừng thái lát, sả đập dập, hành tím, hoa hồi và quế (đã rang thơm). Khi thịt chín, vớt ra để ráo. Giữ khoảng 2 chén nước hầm lại để pha nước ngâm.
Hỗn hợp nước ngâm gồm nước mắm, đường, nước hầm bắp bò và giấm gạo. Nấu trên lửa nhỏ đến khi đường tan hoàn toàn, tắt bếp để nguội mới bắt đầu cho đu đủ, cà rốt, bắp bò, ớt nguyên quả, tỏi thái lát, tiêu xanh và đổ ngập nước ngâm.
Đóng kín nắp và ngâm sau 3 ngày là có thể dùng được.
Gân bò ngâm chua ngọt
Nguyên liệu
1 kg gân bò (loại chữ Y)
250 gr đường vàng
1/2 chén nước mắm
1/2 chén giấm gạo
15 gr muối hạt (khoảng 3 thìa cà phê)
45 gr tương ớt (khoảng 9 thìa cà phê)
Gừng, riềng, ớt đỏ, tỏi, tiêu xanh
Cách làm
Gân rửa sạch, chần qua nước sôi để khử mùi.
Luộc gân với nước, gừng, riềng và muối trong nồi áp suất khoảng 15-20 phút. Sau khi gân mềm, thái miếng vừa ăn, tùy theo sở thích.
Phần nước ngâm gân gồm đường, nước lọc, nước mắm, giấm gạo và tương ớt. Nấu sôi nhẹ trong khoảng 5 phút, không để sôi bùng sẽ làm nước ngâm có hậu vị chua gắt. Món ăn này cần cho tỏi, ớt, tiêu xanh vào khi nước ngâm còn nóng để hạn chế lên bọt khi ngâm.
Xếp gân bò vào lọ thủy tinh và rót nước ngâm. Lưu ý phần nước ngâm phải ngập nguyên liệu, nếu gân nổi lên sẽ nhanh hỏng. Thời gian ngâm khoảng 1-2 ngày.