Lần tiên đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, đây là lần đầu tiên Liên hoan ẩm thực với nguyên liệu chế biến từ cây chè và các sản phẩm từ trà Thái Nguyên được tổ chức.

Phần dự thi của đội thi đến từ Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải. (Ảnh: Thu Hằng/TTXVN)

Phần dự thi của đội thi đến từ Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải. (Ảnh: Thu Hằng/TTXVN)

Ngày 16/12, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức Liên hoan ẩm thực mang chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc” với sự tham gia của 120 người đến từ 36 đội thuộc các huyện, thành phố, đơn vị, nhà hàng…

Với mục đích khai thác, giới thiệu những món ăn truyền thống được chế biến từ các sản phẩm của cây chè Thái Nguyên, 36 đội tham gia chương trình đã giới thiệu với công chúng khoảng 150 món ăn độc đáo, đặc sắc như: Gà cuộn bản Thái sốt trà xanh; Kim kê ngọc bích trà xanh; Cá hồi cuộn trà xanh; Lợn đồng bào cuộn trà xanh; Bánh sukem cuộn trà xanh; Gà hấp trà xanh; Salad nõn trà tôm thịt; Cá sông kho búp trà…

Nhiều món ăn đã đem lại sự ngạc nhiên, thú vị và đầy ấn tượng trong lòng du khách. Ngoài sự tham gia của các chuyên gia, nghệ nhân dân gian, người am hiểu và có khả năng chế biến các món ẩm thực dân tộc, Liên hoan còn có sự góp mặt của các đầu bếp, nhân viên chế biến món ăn tại một số đơn vị kinh doanh du lịch, nhà hàng, dịch vụ ăn uống, khách sạn, nhà nghỉ, homestay, các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh.

Ông Lê Ngọc Linh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, đây là lần đầu tiên Liên hoan ẩm thực với nguyên liệu chế biến từ cây chè và các sản phẩm từ trà Thái Nguyên được tổ chức tại tỉnh.

Liên hoan là một trong những hoạt động nhằm thúc đẩy phát triển cây chè gắn với du lịch, từ đó góp phần khai thác, giới thiệu các món ăn truyền thống gắn với các sản phẩm chế biến từ cây chè và sản phẩm trà Thái Nguyên, tạo ra sản phẩm ẩm thực đặc trưng, độc đáo của tỉnh; từng bước xây dựng thương hiệu món ăn được chế biến từ cây chè; góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa ẩm thực, làm phong phú sản phẩm du lịch để giới thiệu, quảng bá đến với đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

Thái Nguyên là tỉnh có diện tích và sản lượng chè lớn nhất nước với 4 vùng chè “Tứ đại danh trà” nổi tiếng gồm: Vùng chè Tân Cương (thành phố Thái Nguyên); vùng chè La Bằng (huyện Đại Từ); vùng chè Trại Cài (huyện Đồng Hỷ) và vùng chè Khe Cốc (huyện Phú Lương).

Ở mỗi vùng đều có những đặc điểm riêng biệt tạo nên sản phẩm trà đa dạng của Thái Nguyên.

Đến nay, toàn tỉnh có 290 sản phẩm OCOP, trong đó có hơn 140 sản phẩm OCOP từ chè, đặc biệt đã 2 sản phẩm trà đạt OCOP 5 sao. Tỉnh hiện có 52 doanh nghiệp, gần 100 hợp tác xã sản xuất, kinh doanh chè; 230 làng nghề chè và hơn 90.000 hộ trồng chè.

Thái Nguyên đã và đang thực hiện những chương trình, chính sách hỗ trợ phát triển cây chè gắn với du lịch, qua đó góp phần giúp người dân địa phương phát triển du lịch cộng đồng theo hướng bền vững, chuyên nghiệp, đem lại hiệu quả kinh tế cao, nâng cao đời sống người dân, nâng cao giá trị gia tăng của cây chè và các sản phẩm trà./.

(TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: https://www.vietnamplus.vn/lan-tien-dau-to-chuc-lien-hoan-am-thuc-cac-mon-an-che-bien-tu-cay-che-post1002441.vnp