Làng nghề gói bánh chưng tất bật ngày cận Tết

Những ngày cận Tết, không khí tại các làng nghề làm bánh chưng của Thủ đô Hà Nội như: làng Tranh Khúc (xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì) Tranh Khúc, Lỗ Khê (xã Liên Hà, huyện Đông Anh)… càng tất bật, hối hả.

 Lá dong được lựa chọn kỹ càng

Lá dong được lựa chọn kỹ càng

 Sau đó được rửa sạch và cắt lược bớt phần sống lá (xương lá)

Sau đó được rửa sạch và cắt lược bớt phần sống lá (xương lá)

 Việc lựa chọn gạo là khâu quan trọng, gạo sẽ được ngâm và đãi sạch trước khi làm bánh

Việc lựa chọn gạo là khâu quan trọng, gạo sẽ được ngâm và đãi sạch trước khi làm bánh

 Người làm bánh chưng ở Lỗ Khê có sự lựa chọn cầu kỳ về nguyên liệu

Người làm bánh chưng ở Lỗ Khê có sự lựa chọn cầu kỳ về nguyên liệu

 Theo người dân nơi đây, bánh chưng của làng Lỗ Khê ngon hơn không những từ việc lựa chọn kỹ các loại nguyên liệu làm bánh mà nguồn nước tại Lỗ Khê cũng góp phần tạo nên hương vị đặc biệt của bánh chưng

Theo người dân nơi đây, bánh chưng của làng Lỗ Khê ngon hơn không những từ việc lựa chọn kỹ các loại nguyên liệu làm bánh mà nguồn nước tại Lỗ Khê cũng góp phần tạo nên hương vị đặc biệt của bánh chưng

 Đỗ xanh làm nhân bánh được chọn lọc rất kỹ, là loại đỗ xanh hạt tròn mẩy. Đỗ được ngâm, sau đó đãi sạch vỏ, để ráo nước dùng làm nhân gói bánh

Đỗ xanh làm nhân bánh được chọn lọc rất kỹ, là loại đỗ xanh hạt tròn mẩy. Đỗ được ngâm, sau đó đãi sạch vỏ, để ráo nước dùng làm nhân gói bánh

 Thịt lợn dùng để làm nhân bánh thường được chọn là thịt ba chỉ, hoặc thịt phần vai có dính chút mỡ (tùy từng khách đặt) để tạo vị béo ngậy, thơm ngon

Thịt lợn dùng để làm nhân bánh thường được chọn là thịt ba chỉ, hoặc thịt phần vai có dính chút mỡ (tùy từng khách đặt) để tạo vị béo ngậy, thơm ngon

 Thịt được ướp thêm tiêu đen để có vị cay và thơm, mang hương vị đặc trưng của bánh chưng

Thịt được ướp thêm tiêu đen để có vị cay và thơm, mang hương vị đặc trưng của bánh chưng

 Làng Tranh Khúc thuộc xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì (TP. Hà Nội) được nhiều người dân Thủ đô biết đến với nghề gói bánh chưng truyền thống

Làng Tranh Khúc thuộc xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì (TP. Hà Nội) được nhiều người dân Thủ đô biết đến với nghề gói bánh chưng truyền thống

 Bánh chưng Tranh Khúc nhân được sử dụng là đỗ xanh đã xay và đồ chín cùng với thịt ba chỉ làm nhân bánh

Bánh chưng Tranh Khúc nhân được sử dụng là đỗ xanh đã xay và đồ chín cùng với thịt ba chỉ làm nhân bánh

 Sau khi bánh chưng được gói xong, sẽ được luộc trong nhiều giờ

Sau khi bánh chưng được gói xong, sẽ được luộc trong nhiều giờ

 Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, được ngồi bên gia đình cùng luộc bánh chưng là một nét văn hóa đẹp của người Việt

Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, được ngồi bên gia đình cùng luộc bánh chưng là một nét văn hóa đẹp của người Việt

.

.

Đức Hiệp

Nguồn Đại Biểu Nhân Dân: https://daibieunhandan.vn/lang-nghe-goi-banh-chung-tat-bat-ngay-can-tet-post403032.html