Làng nghề nước mắm trăm năm

Nằm ven đường từ trung tâm huyện Giao Thủy (Nam Định) về phía biển, làng Sa Châu (xã Giao Châu) nổi tiếng hàng trăm năm qua với nghề làm nước mắm thủ công, sản phẩm nổi tiếng thơm ngon.

Quy trình sản xuất nước mắm của gia đình ông Mai Văn Năng và các hộ khác ở Sa Châu đều bằng phương pháp thủ công.

Quy trình sản xuất nước mắm của gia đình ông Mai Văn Năng và các hộ khác ở Sa Châu đều bằng phương pháp thủ công.

Nguyên liệu được người dân Sa Châu dùng sản xuất nước mắm chủ yếu là các loại cá biển, phổ biến nhất là cá cơm, cá mực, tép moi… Cùng với độ dài của thời gian, đủ nắng, nguyên liệu cá và muối quyết định độ thơm ngon của nước mắm, bởi thế người dân rất cẩn trọng trong việc lựa chọn nguyên liệu. Theo ông Mai Văn Năng, thế hệ thứ 4 của một gia đình làm nghề ở Sa Châu, phải mất từ 1 - 1,5 năm, tính từ thời gian ủ cá với muối, qua bao nhiêu công đoạn nữa mới ra được nước mắm thành phẩm. Tháng 8/2022, “Nước mắm Sa Châu” được chọn vào “Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam”.

Dụng cụ ép nước mắm cốt do ông Mai Văn Năng tự chế tác.

Dụng cụ ép nước mắm cốt do ông Mai Văn Năng tự chế tác.

Tinh túy từ sự chắt lọc.

Tinh túy từ sự chắt lọc.

Phơi nước mắm cốt.

Phơi nước mắm cốt.

Trước khi ra thành phẩm, nước mắm cốt được ủ trong chum đến vài tháng.

Trước khi ra thành phẩm, nước mắm cốt được ủ trong chum đến vài tháng.

TRẦN DUY HƯNG

Nguồn Đại Đoàn Kết: http://daidoanket.vn/lang-nghe-nuoc-mam-tram-nam-5724508.html