Làng nghề thực phẩm Nam Định nhộn nhịp chuẩn bị Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025
Còn 3 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, các làng nghề sản xuất, chế biến thực phẩm tại tỉnh Nam Định phải hoạt động hết công suất để kịp đơn hàng cung ứng ra thị trường.
Còn 3 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, các làng nghề sản xuất, chế biến thực phẩm tại tỉnh Nam Định nhộn nhịp hẳn lên bởi lượng người, xe cộ mua bán vận chuyển hàng hóa tấp nập.
Các cơ sở phải hoạt động hết công suất để kịp đơn hàng cung ứng ra thị trường.
Tận dụng những ngày thời tiết nắng ráo, các hộ làm miến, bánh đa tại thôn Phượng, xã Nam Dương, huyện Nam Trực, mang các phên bánh ra những khu vực đất trống xung quanh làng để phơi khô. Đây là công đoạn quan trọng trong quy trình làm miến, bánh đa thủ công đã có từ lâu đời tại đây. Nếu thời tiết ủng hộ, nắng to, từ sáng đến chiều tối các sợi miến, bánh đa sẽ đủ giòn, người làm nghề có thể thu hoạch được.
Ông Mai Văn Hựu, một trong những hộ sản xuất miến, bánh đa lớn nhất thôn Phượng cho hay, làm nghề này thời tiết rất quan trọng, nếu nắng ráo thì cơ sở mới sản xuất, còn những ngày trời âm u hay mưa, bắt buộc phải nghỉ bởi nếu làm nhiều mà không có chỗ phơi miến sẽ bị hỏng hết. Dịp cận Tết năm nay thời tiết rất ủng hộ, trời khô hanh, nắng nhiều, các cơ sở sản xuất tại đây rất phấn khởi, miến khô nhanh, cơ sở có đủ lượng hàng phục vụ thị trường Tết.
Bên trong xưởng sản xuất của gia đình ông Hựu, công nhân mỗi người một công đoạn làm việc rất tích cực, khẩn trương để kịp hàng giao cho các đầu mối đã đặt trước đó. Trung bình mỗi ngày cơ sở sản xuất được khoảng 1 tấn miến, nhưng trong dịp Tết lượng cầu lớn nên cơ sở phải làm liên tục, tăng ca, tuyển thêm nhân công thời vụ để tăng lượng hàng.
Người dân thôn Phượng chủ yếu sản xuất hai loại miến, gồm miến gạo và miến dong. Để làm ra 1 tấn miến gạo cần 1,2-1,3 tấn gạo; làm 1 tấn miến dong cần 1,6-1,8 tấn bột dong. Nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng khắt khe từ người tiêu dùng, thời gian qua các cơ sở sản xuất miến, bánh đa ở làng nghề thôn Phượng không ngừng đầu tư máy móc hiện đại.
Ông Phạm Văn Khánh, chủ một cơ sở làm miến tại thôn Phượng chia sẻ những năm gần đây ông đã đầu tư hàng chục triệu đồng để mua máy móc thực hiện các công đoạn như sơ chế, tráng, hấp chín, cán thành sợi miến, do đó sản lượng tăng cao, chất lượng nâng lên được khách hàng tin dùng. Trung bình mỗi tháng gia đình xuất bán khoảng 1 tấn miến, tháng Tết tăng cao từ 3-4 lần với giá dao động từ 40.000-45.000 đồng/kg.
Nằm ven sông Đáy, người dân xã Nghĩa Hải, huyện Nghĩa Hưng từ lâu đã gắn bó với nghề truyền thống đánh bắt, chế biến hải sản và sản xuất các loại nước mắm, mắm tôm truyền thống. Hiện, làng có khoảng 30 cơ sở làm nước mắm, mắm tôm bằng phương pháp thủ công sử dụng nguyên liệu từ nguồn cá cơm, cá trích, cá nục, tép moi... khai thác từ biển.
Anh Lại Nhật Hoàng, chủ cơ sở sản xuất nước mắm, mắm tôm tại đây cho biết, gia đình hiện đang cung cấp ra thị trường 2 loại sản phẩm gồm nước mắm và mắm tôm được làm từ các loại cá, tép moi khai thác từ biển. Hiện, gia đình có trên 500 bể ủ nguyên liệu để sản xuất nước mắm, mắm tôm; trong đó, khoảng 400 bể sản xuất mắm tôm, còn lại là nước mắm. Mỗi bể chứa 4-5 tấn nguyên liệu.
Nhu cầu sử dụng nguyên liệu nước mắm, mắm tôm trong bữa ăn hàng ngày của các gia đình, quán ăn là rất lớn. Để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, gia đình anh Hoàng đã có các cơ sở bày bán, giới thiệu sản phẩm ở khắp 3 miền, thương hiệu nước mắm, mắm tôm Ngọc Lâm cũng được đông đảo người dùng đón nhận. Trung bình mỗi năm, cơ sở của anh Hoàng cung ứng ra thị trường khoảng 10.000 lít nước mắm và 700-800 tấn mắm tôm, giá bán 100.000 đồng/lít nước mắm và 10.000-15.000 đồng/kg mắm tôm, tùy vào từng thời điểm.
Anh Hoàng chia sẻ để chuẩn bị cho thị trường Tết, khoảng 2 tháng trước gia đình đã thu mua nguyên liệu từ các tàu, thuyền chuyên đánh bắt hải sản để tiến hành ủ ướp. Đến nay các sản phẩm đã hoàn thành và có thể xuất bán ra thị trường, giá bán ngày tết không cao so với ngày thường nhưng lại có nhiều đơn hàng hơn. Hiện tại, sản phẩm mắm tôm của gia đình anh Hoàng đã được công nhận là sản phẩm thuộc Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) 3 sao, dự kiến thời gian tới, cơ sở sẽ làm hồ sơ đăng ký nước mắm là sản phẩm OCOP để thuận tiện trong tiêu thụ sản phẩm.
Thời điểm này, tại Nghĩa Hưng, nhiều cơ sở sản xuất đã được công nhận là sản phẩm OCOP như cơ sở sản xuất nước mắm nguyên chất gia truyền Lạch Giang, xã Phúc Thắng; cơ sở sản xuất cá chạch kho, Thị trấn Quỹ Nhất; cơ sở sản xuất ruốc cá Tuyến Loan và Cá kho Tuyến Loan của cơ sở chế biến cá kho, cá nướng Rạng Đông, thị trấn Rạng Đông; cơ sở sản xuất sản phẩm củ cải sấy khô của Hợp tác xã Sản xuất và chế biến nông sản Nông Phong, xã Nghĩa Phong… Các đơn vị đều đang tất bật, công nhân làm việc hết công suất để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán.
Ông Hoàng Quang Tuyến, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Nghĩa Hưng, cho biết các sản phẩm OCOP trên địa bàn đa số tập trung vào nhóm ngành sản phẩm thực phẩm.
Để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán, ngành chức năng thường xuyên đẩy mạnh tuyên truyền, yêu cầu chủ sơ sở chế biến thực phẩm thực hiện nghiêm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm; đồng thời khuyến khích chủ sơ sở áp dụng các quy trình sản xuất hiện đại, xây dựng thương hiệu để tạo niềm tin, uy tín cho người tiêu dùng./.