Liên tiếp các vụ ngộ độc thực phẩm, Quảng Nam khuyến cáo dân không ăn cá chép ủ chua

Sở Y tế Quảng Nam khuyến cáo người dân không sử dụng các món ăn có nguyên liệu cá chép ủ chua sau 2 vụ ngộ độc thực phẩm lớn.

Ngày 19-3, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã có văn bản về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm.

Lãnh đạo Sở Y tế Quảng Nam thăm nạn nhân bị ngộ độc. Ảnh: TN

Lãnh đạo Sở Y tế Quảng Nam thăm nạn nhân bị ngộ độc. Ảnh: TN

Theo đó, Sở Y tế đề nghị UBND các huyện, thị, đặc biệt là vùng núi cao tăng cường thông tin, truyền thông, giáo dục kiến thức an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không đảm bảo an toàn trong ăn uống hàng ngày.

Các địa phương trong tỉnh cần khuyến cáo người dân không sử dụng các món ăn được chế biến liên quan món cá chép ủ chua; không sử dụng các thực vật lạ, có nguy cơ gây ngộ độc như nấm rừng, cây củ, quả rừng lạ, côn trùng. Lưu ý người dân cần có biện pháp chế biến đảm bảo an toàn đối với các sản phẩm mang tính truyền thống hoặc tập quán của địa phương như món cá chép ủ chua

Cơ quan y tế Quảng Nam nhấn mạnh cần cảnh báo người dân tuyệt đối không ăn nấm lạ, nấm hoang dại kể cả nấm màu trắng; không ăn thử nấm, dứt khoát loại bỏ nấm khi còn nghi ngờ. Không hái nấm non chưa xòe mũ vì chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo khó nhận dạng nấm độc; không ăn nấm đã bị dập nát, hư hỏng...

Trong vòng 10 ngày qua, tỉnh Quảng Nam đã ghi nhận hai vụ ngộ độc thực phẩm với hậu quả nghiêm trọng. Đầu tiên là vụ ngộ độc thực phẩm liên quan đến cá chép ủ chua, ngày 7-3. Vụ này có 4 người diễn biến nặng, trong đó, 1 trường hợp tử vong tại xã Phước Đức, huyện Phước Sơn.

Cũng tại huyện này, đến ngày 17-3, xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm thứ hai, tại xã Phước Kim, với 5 trường hợp đều có diễn biến nặng, trong đó, 3 trường hợp nguy kịch phải thở máy.

Sau khi xảy ra sự việc, cơ quan y tế đã lấy mẫu gửi Viện Pasteur. Kết quả xét nghiệm cho thấy các mẫu này chứa khuẩn kịch độc Clostridium botulinum.

Trước nguy cơ có thể xuất hiện các vụ tương tự trên địa bàn, ngoài yêu cầu chung tới các huyện, thị trong tỉnh, Sở Y tế Quảng Nam còn lưu ý Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn tiếp tục rà soát các trường hợp liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm để phát hiện sớm, tổ chức cấp cứu, điều trị kịp thời. Trường hợp có diễn biến nặng phải chuyển lên tuyến trên để điều trị kịp thời.

Cùng với đó, Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam tiếp tục chuẩn bị sẵn sàng trang thiết bị, thuốc men, phối hợp hội chẩn từ xa, tiếp nhận bệnh nhân chuyển tuyến để điều trị kịp thời nhằm hạn chế tối thiểu trường hợp diễn biến nặng, tử vong xảy ra.

10 người ngộ độc cá chép muối ủ chua, bác sĩ Chợ Rẫy đem 5 lọ thuốc hiếm cứu chữa

19/03/2023

(PLO)- Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đem năm lọ thuốc giải độc hiếm ra Quảng Nam để hỗ trợ cứu 10 người ngộ độc botulinum do ăn cá chép muối chua.

THANH NHẬT

Nguồn PLO: https://plo.vn/lien-tiep-cac-vu-ngo-doc-thuc-pham-quang-nam-khuyen-cao-dan-khong-an-ca-chep-u-chua-post724613.html