Loại quả 'đại bổ' chỉ có Việt Nam xuất khẩu, nhiều người chưa biết vẫn tận dụng
Vú sữa, loại trái cây nhiệt đới với lớp vỏ mỏng manh màu xanh lục nhạt, bên trong ẩn chứa phần thịt quả trắng ngần, mọng nước, ngọt ngào như sữa mẹ. Không chỉ là một món quà thơm ngon của thiên nhiên, vú sữa còn là một kho báu dinh dưỡng với vô vàn lợi ích sức khỏe tuyệt vời.
Tăng cường hệ miễn dịch, chống lại bệnh tật
Vú sữa là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây hại, ngăn ngừa nhiễm trùng và các bệnh mãn tính. Các hợp chất polyphenol, flavonoid trong vú sữa có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn, tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.
Hỗ trợ tiêu hóa, "dọn dẹp" đường ruột
Vú sữa chứa một lượng chất xơ đáng kể, giúp kích thích nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón, hỗ trợ tiêu hóa thức ăn hiệu quả. Nhờ đặc tính nhuận tràng, ăn vú sữa có tác dụng nhuận tràng nhẹ, giúp làm mềm phân, "dọn dẹp" đường ruột, phòng ngừa các vấn đề về tiêu hóa.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Hàm lượng kali dồi dào trong vú sữa giúp điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ và các bệnh tim mạch. Magie trong vú sữa đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì nhịp tim ổn định, bảo vệ sức khỏe tim mạch. Trong khi đó, chất chống oxy hóa trong vú sữa giúp ngăn ngừa quá trình oxy hóa cholesterol xấu, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch.
Kiểm soát đường huyết, phòng ngừa tiểu đường
Chất xơ trong vú sữa giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu, kiểm soát lượng đường trong máu, ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Ngoài ra, vú sữa có chỉ số đường huyết (GI) thấp, phù hợp cho người bị tiểu đường hoặc có nguy cơ mắc bệnh.
Hỗ trợ giảm cân, làm đẹp da
Vú sữa chứa ít calo và chất béo, là lựa chọn lý tưởng cho những người đang muốn giảm cân hoặc duy trì cân nặng. Chất xơ tạo cảm giác no lâu, giảm cảm giác thèm ăn, hỗ trợ kiểm soát cân nặng hiệu quả.
Vitamin C trong vú sữa kích thích sản sinh collagen, giúp da săn chắc, đàn hồi, giảm nếp nhăn, làm chậm quá trình lão hóa. Các chất chống oxy hóa bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV, ngăn ngừa nám, tàn nhang, duy trì làn da tươi trẻ.
Cải thiện sức khỏe xương khớp
Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, việc tiêu thụ đều đặn các loại trái cây giàu canxi như vú sữa có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp như loãng xương, viêm khớp. Canxi và phốt pho trong vú sữa không chỉ giúp tăng cường mật độ xương mà còn cải thiện độ đàn hồi của xương, giúp xương chắc khỏe và linh hoạt hơn
Giảm căng thẳng, cải thiện giấc ngủ
Vú sữa chứa tryptophan, một loại axit amin giúp sản xuất serotonin, hormone hạnh phúc, giúp giảm căng thẳng, cải thiện tâm trạng. Tryptophan trong vú sữa cũng giúp điều hòa giấc ngủ, mang lại giấc ngủ ngon và sâu hơn. Vú sữa chứa một lượng sắt nhất định, giúp tăng cường sản sinh hồng cầu, cải thiện tình trạng thiếu máu.
Một số lưu ý khi ăn vú sữa
- Không nên ăn quá nhiều: Mặc dù vú sữa có nhiều lợi ích sức khỏe, nhưng không nên ăn quá nhiều trong một lần, vì có thể gây đầy bụng, khó tiêu.
- Người bị tiểu đường nên ăn với lượng vừa phải: Vú sữa có chỉ số GI thấp, nhưng vẫn chứa đường, người bị tiểu đường nên ăn với lượng vừa phải và theo dõi lượng đường trong máu.
- Chọn vú sữa chín tới: Nên chọn những quả vú sữa chín tới, vỏ mỏng, căng bóng, có mùi thơm nhẹ. Tránh ăn vú sữa còn xanh vì có thể gây chát, khó tiêu.
- Rửa sạch trước khi ăn: Rửa sạch vú sữa trước khi ăn để loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn.
- Không ăn hạt vú sữa: Hạt vú sữa có chứa độc tố, không nên ăn.