Loại rau ăn cuộng bỏ lá giúp giảm cân vèo vèo, ngừa bệnh cao huyết áp
Loại rau mùa đông này rất giàu vitamin và khoáng chất giúp tăng cường khả năng miễn dịch không chỉ bổ dưỡng, có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa, giúp giảm mỡ, giảm cân.
Vào mùa đông, mọi người hay ăn nhiều thịt, ăn lẩu, nướng nên nguy cơ tích mỡ rất cao nhưng lại muốn giảm cân, siết eo, duy trì vóc dáng khỏe đẹp.
Nếu bạn muốn ngon miệng mà vẫn giảm cân, hãy ăn loại rau này nhé!
Nhất là những người ở độ tuổi trung niên, muốn giảm cân rất khó. Nhưng nếu bạn kiên trì ăn loại rau này, bạn có thể vừa giảm cân mà vẫn ngon miệng.
Mùa đông, cần tây là loại rau phổ biến trên thị trường, không chỉ bổ dưỡng, có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa, giúp giảm mỡ, giảm cân.
Loại rau này còn rất giàu vitamin và khoáng chất như vitamin C, vitamin K, kali, axit folic,…
Những chất dinh dưỡng này giúp tăng cường khả năng miễn dịch của con người và ngăn ngừa các bệnh tim mạch, loét miệng và các bệnh khác.
Ngoài việc giàu chất dinh dưỡng, loại rau này còn có giá trị chữa bệnh rất tốt. Theo Đông y, cần tây được coi là một loại rau có tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu và tiêu sưng, làm dịu gan, hạ huyết áp.
Loại rau này thường được sử dụng để điều trị huyết áp cao, mỡ máu cao, tiểu đường và các bệnh khác.
Ngoài ra, các flavonoid và các axit amin khác nhau có trong cần tây cũng có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, chống khối u và các tác dụng khác.
Người ta khi ăn cần tây thường chỉ ăn cuống và vứt bỏ lá nhưng không biết lá của loại rau này rất bổ dưỡng. Mặc dù hương vị của lá cần tây không giòn và sảng khoái như thân cần tây nhưng giá trị dinh dưỡng của lá cần tây cao hơn thân. Hàm lượng một số nguyên tố trong lá thậm chí còn cao hơn trong thân rất nhiều.
Do đó, bạn nên tận dụng loại rau để chế biến nhiều món ăn ngon, giúp giảm cân hiệu quả.
Cần tây có mùi thơm rất dễ chịu. Trong loại rau này chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có tác dụng thanh nhiệt, hạ huyết áp. Chính vì thế, các món ăn từ cần tây không chỉ thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe.
Cần tây xào thịt bò
Để làm món ăn từ cần tây với thịt bò, bạn hãy đem thịt bò thái mỏng rồi ướp với gia vị, gừng tỏi trong 15 phút. Cần tây cắt khúc, hành tây và cà chua bổ múi cau.
Bạn cho chảo lên bếp và làm nóng với dầu ăn, cho tỏi phi thơm rồi cho thịt bò đảo nhanh tay. Chọn mua thịt bò còn đỏ tươi, sạch sẽ mang luộc chín tái thì bạn cho ra đĩa.
Tiếp đến, cho cà chua, hành tây và cần tây này vào xào chín thì trút lại thịt bò vào chảo đảo cùng, nếm lại gia vị rồi tắt bếp.
Mực xào cần tây dứa
Cần tây có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau để tạo ra các món ăn thơm ngon. Mực xào cần tây và dứa mà một trong những món ăn như vậy.
Mực tươi giàu dinh dưỡng, chất đạm sau khi sơ chế thì cắt thành khúc vừa ăn, ướp với tỏi và gia vị trong 15 phút. Dứa thái miếng mỏng, cà chua bổ múi cau, cần tây cắt khúc ngắn.
Bạn cho hành tỏi băm nhỏ phi thơm rồi cho cà chua vào xào sơ qua rồi cho mực và dứa vào xào cùng. Mực gần chín thì bạn cho rau cần tây vào. Khi tất cả nguyên liệu chín đều thì cho ra đĩa, rắc một ít tiêu xay rồi thưởng thức ngay lúc nóng.
Thịt gà xào cần tây
Bạn có biết cần tây là loại rau ăn lá rất tốt cho sức khỏe không? Nếu như nó kết hợp cùng với thịt gà thì có thể mang đến một món ăn giàu chất dinh dưỡng đấy.
Thịt gà chọn mua khi đảm bảo tươi, nuôi và giết mổ sạch đem lọc xương, lấy thịt thái miếng vừa ăn, đem ướp gia vị 15 phút. Cần tây rửa sạch, cắt khúc.
Bạn cho thịt gà xào chín trước rồi cho ra đĩa. Cho tỏi băm vào phi thơm rồi thả rau cần vào xào sơ, trút thịt gà vào đảo thật nhanh tay.
Sau khi nêm lại gia vị, thịt gà và rau cần chín đều thì cho ra đĩa thưởng thức. Cần tây nấu món gì cũng ngon phải không nào?
Miến xào cần tây
Miến ngâm nước cho mềm, cắt khúc ngắn. Cà rốt thái sợi nhỏ, cần tây cắt khúc. Thịt bò thái mỏng rồi ướp gia vị 15 phút.
Bạn phi thơm hành tỏi băm rồi cho miến vào xào và chỉ cần nêm một chút gia vị thôi, vì thịt bò đã ướp gia vị sẵn rồi.
Tiếp tục phi hành tỏi rồi cho cần tây, cà rốt vào xào, gần được thì cho thịt bò vào. Cuối cùng, bạn hãy cho miến vào xào chung thật nhanh trên lửa lớn rồi tắt bếp.
Cần tây trộn với sốt mayonnaise
Cần tây rửa sạch, bỏ phần lá, phần cọng cắt khúc nhỏ rồi chần qua với nước sôi. Cà chua bi thái đôi, khoai tây thái miếng vuông 1cm đem luộc chín.
Thịt lợn hộp đảm bảo dinh dưỡng, không chất bảo quản đem thái miếng nhỏ rồi cho tất cả nguyên liệu vào tô lớn, cho sốt mayonnaise vào trộn đều.
Khi ăn rắc vừng lên trên. Nên ăn ngay sau khi trộn.
Canh khoai tây cần tây
Rau cần rửa sạch, cắt khúc, sườn non sơ chế xong thì chặt miếng vừa ăn. Khoai tây gọt vỏ, cắt miếng tùy ý. Cà chua bổ múi cau, hành hoa cắt khúc.
Bạn cho sườn non lên bếp ninh nhừ rồi cho khoai tây vào, nêm gia vị. Khi khoai chín thì bạn thả cần tây, cà chua và hành lá vào, nấu vừa chín tới thì tắt bếp.
Gan lợn xào cần tỏi
Gan lợn thái mỏng, ngâm sữa tươi để khử độc trong 30 phút rồi vớt ra rửa sạch, ướp gia vị. Cần tây cắt khúc, hành tây bổ múi cau cho vào chảo xào vừa chín đến thì cho ra đĩa.
Phi thơm tỏi băm rồi cho gan vào xào, khi gan chín mới cho rau vào, nêm gia vị rồi tắt bếp.
Món ngon với cần tây này rất dễ chế biến phải không nào hãy thử làm cho gia đình trong bữa cơm tới đây nhé!
Gỏi cần tây bắp bò
Bắp bò sơ chế rồi cho vào luộc cùng nhánh gừng đập dập trong 30 phút, gắp ra đĩa để nguội rồi cho vào tủ lạnh 4 tiếng.
Lấy bắp bò ra thì thái thành sợi dài, dày khoảng 5mm. Hành tây thái mỏng, ngâm với dấm cho bớt hăng. Cần tây bỏ lá, rửa sạch rồi thái xéo thành miếng mỏng. Dưa chuột thái lát mỏng, cà rốt thái sợi, gừng ớt cũng thái sợi, rau thơm rửa sạch.
Bạn pha nước trộn gỏi như sau: 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh rồi khuấy đều rồi cho thêm tỏi ớt băm.
Bạn cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào tô lớn rồi trộn đều cùng nước gỏi. Khi ăn cho ra đĩa rồi rắc vừng rang hoặc lạc rang giã nhỏ lên trên.