Loại rau số một giúp ổn định lượng đường trong máu
Bông cải xanh chứa chất xơ và chất dinh dưỡng gọi là Sulforaphane, có thể giúp ổn định lượng đường trong máu.
Bông cải xanh từ lâu đã được biết đến với vô số lợi ích, từ đặc tính chống ung thư đến các chất dinh dưỡng có thể hỗ trợ sức khỏe tim và não. Các loại rau họ cải cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin A, C, K, folate, chất xơ và kali, tất cả đều cần thiết cho cơ thể.
Đặc biệt loại rau họ cải không chứa tinh bột này còn có khả năng giúp ổn định lượng đường trong máu. Nếu bạn bị tiền tiểu đường hoặc tiểu đường, hãy tiếp tục đọc để khám phá lý do tại sao bông cải xanh là lựa chọn rau quả hàng đầu để quản lý lượng đường trong máu.
Cung cấp chất xơ
Là một loại rau không chứa tinh bột, bông cải xanh là một trong những ứng cử viên hàng đầu được thêm vào các bữa ăn nhẹ.
Theo USDA, bông cải xanh chứa ít hơn 6 gam carbohydrate trên 1 khẩu phần thô, và khoảng 2 gam chất xơ. Sự kết hợp giữa lượng carb thấp và cung cấp chất xơ giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, có nghĩa là ăn bông cải xanh sẽ có ảnh hưởng rất nhỏ đến lượng đường trong máu của bạn.
Ngoài ra, ăn bông cải xanh và các thực phẩm giàu chất xơ khác sẽ thúc đẩy cảm giác no. Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ khuyến nghị những người mắc bệnh tiểu đường và tiền tiểu đường nên lấp đầy nửa khẩu phần ăn bằng các loại rau không chứa tinh bột, và bông cải xanh là một trong số đó.
Bông cải xanh chứa Sulforaphane
Theo một bài đánh giá trên trang Science Direct, bông cải xanh có chứa Sulforaphane có khả năng ổn định lượng đường trong máu, giảm tình trạng tăng lipid máu, kháng insulin và căng thẳng do bệnh tiểu đường gây ra.
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, việc mất nước sẽ gây ra sự gia tăng lượng đường trong máu. Angelina Banũelos-Gonzalez, MS, RDN, chuyên gia giáo dục và chăm sóc bệnh tiểu đường tại Nudj Health, bông cải xanh có 90% là nước, vì vậy ăn trái cây và rau tươi như bông cải xanh cũng có thể giúp bạn giữ nước.
Bông cải xanh hiện tại có giá khá rẻ, khoảng 33.000 đồng cho nửa ký. Bạn có thể chế biến bông cải xanh theo nhiều cách như hấp, xào, nấu súp… và kết hợp với các loại thực phẩm khác, Jocelyne Loran, RD, CDCES, chuyên gia dinh dưỡng tại ĐH Maryland gợi ý.
Theo Banũelos-Gonzalez, nếu không ăn bông cải xanh thường xuyên, ban đầu bạn có thể bị đầy hơi và chướng bụng.
Bông cải xanh rất giàu vitamin K, một loại vitamin giúp thúc đẩy quá trình đông máu trong cơ thể. Nếu bạn dùng thuốc làm loãng máu như warfarin (Coumadin), vitamin này có thể ảnh hưởng đến hoạt động của thuốc. Do đó, bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để xác định xem nên ăn bao nhiêu bông cải xanh là hợp lý khi đang dùng thuốc làm loãng máu.
Nguồn PLO: https://plo.vn/loai-rau-so-mot-giup-on-dinh-luong-duong-trong-mau-post763618.html