Mận vào mùa ngon khó cưỡng nhưng khi ăn đừng bỏ qua những lưu ý này

Tuy ngon miệng nhưng cũng nên lưu ý khi chọn mua và ăn mận.

Theo Lương y Đa khoa Bùi Đắc Sáng, Hội Đông y Hà Nội, mùa mận thường bắt đầu từ tháng 4 và kéo dài đến hết tháng 8. Một số loại mận chính như mận tam hoa, mận hậu, mận tả van, mận thép, mận cơm.

Các loại mận không có nhiều sự khác nhau về thành phần dinh dưỡng. Mận nói chung chứa nhiều vitamin và khoáng chất, chúng cũng chất xơ và chất chống oxy hóa giúp làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính.

Mận hấp dẫn bởi vị chua, ngọt đậm đà nhưng cũng nên lưu ý khi chọn ăn. (Ảnh: Như Loan)

Mận hấp dẫn bởi vị chua, ngọt đậm đà nhưng cũng nên lưu ý khi chọn ăn. (Ảnh: Như Loan)

Những lưu ý khi ăn mận

Ăn quá nhiều mận không tốt, nhất là với những người dễ bị nóng trong hoặc cơ địa đặc biệt. Tiêu thụ loại quả này quá nhiều có thể dẫn tới những vấn đề như ảnh hưởng tới men răng, dạ dày, dễ nổi mụn nhọt vì nóng trong người.

Sử dụng quá nhiều mận còn có thể gây sỏi thận do trong mận chứa nhiều oxalat - loại chất làm giảm khả năng hấp thụ canxi và làm lắng đọng canxi ở thận. Đây được coi là nguyên nhân tạo thành sỏi thận, sỏi tiết niệu nên nếu bạn đã hoặc đang bị sỏi thận thì nên hạn chế ăn mận.

Trước khi đưa mận vào sử dụng nên rửa sạch mận, sau đó ngâm mận trong nước muối pha loãng khoảng 30 phút để loại bỏ bớt thuốc trừ sâu, chất độc bám trên vỏ quả.

Quả mận không chỉ là loại trái cây quen thuộc được ưa chuộng mỗi khi hè về mà còn là vị thuốc quý rất có lợi cho sức khỏe con người. Tuy nhiên chỉ nên tiêu thụ mận ở mức độ vừa phải để tránh gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Để mua được mận tươi, bạn ngon nên mua mận vào đúng mùa vụ để dễ dàng lựa chọn những quả mận tươi ngon nhất. Chọn những quả mận ngon, lá vẫn còn tươi xanh và cuống dính chặt vào thân quả. Mận còn nguyên vẹn, dáng tròn đều, căng mọng, không bị méo mó là những quả có thể mua.

Những quả mận bị dập, vỏ ngoài bị thâm, có vết móng tay, vết xước, hay vết côn trùng cắn thì không nên chọn mua, vì chúng thường dễ bị vi khuẩn xâm nhập và dễ bị hỏng.

Vỏ ngoài quả mận phải nhẵn bóng, trơn mịn, còn có lớp phấn phủ màu trắng mỏng bên ngoài quả. Tốt nhất nên chọn mua những quả vỏ màu xen lẫn giữa xanh và đỏ, chúng thường ngon ngọt hơn. Bạn cần tránh chọn mua những quả mận thuần một màu xanh hoặc đỏ, những quả mận này thường còn non, bị chua hoặc là quá chín không còn giòn ngon.

Trên đây là những lưu ý khi ăn mận, bạn nên sử dụng loại quả này ở mức phù hợp để tránh những hệ lụy không tốt đến sức khỏe.

NHƯ LOAN

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/man-vao-mua-ngon-kho-cuong-nhung-khi-an-dung-bo-qua-nhung-luu-y-nay-ar875931.html