Ốc sên tiếng Pháp là Escargot. Từ lâu thứ thực phẩm này đã trở thành nguyên liệu quan trọng để làm nên món đặc sản gây dựng danh tiếng cho sự sáng tạo của ẩm thực Pháp.
Pháp là một trong những quốc gia tiêu thụ nhiều ốc sên ăn được (Escargot) nhất thế giới. Nếu vượt qua được nỗi e dè ban đầu, bạn sẽ hiểu vì sao món ăn giàu vitamin, có hàm lượng đạm cao và chất béo thấp này được người Pháp yêu thích không kém gì phô mai camembert và bánh mì.
Những bằng chứng khảo cổ cho thấy, người châu Âu đã ăn ốc sên từ thời La Mã và Hy Lạp cổ đại. Có những ghi chép về việc chúng là thức ăn của loài người khi săn bắn hái lượm trong thế kỷ thứ 6 trước Công Nguyên.
Ngày nay, quốc gia này tiêu thụ khoảng 40.000-60.000 tấn ốc sên mỗi năm, với hàng trăm trang trại đặc biệt khắp nước khai thác ốc sên ăn được chất lượng cao.
Chúng được nuôi theo quy trình và cho ăn chế độ riêng, cũng như sơ chế kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn cho người thưởng thức.
Nhìn bề ngoài, ốc sên có vẻ ngoài đáng sợ, khiến nhiều thực khách e dè không dám thưởng thức bởi chúng có thể chứa kí sinh trùng gây bệnh. Tuy nhiên, thứ ốc sên để nấu ăn là loại ăn được, đòi hỏi cách chế biến chuẩn mực cao.
Sau khi thu hoạch từ trang trại, ốc sên được đầu bếp "rửa ruột" bằng cách chỉ cho uống nước, ăn thảo dược đặc biệt. Sau đó, chúng được rửa và luộc. Công đoạn này có thể kéo dài tới vài ngày nhằm đảm bảo an toàn cho thực khách. Vỏ ốc cũng cần làm kỹ vì đây là công cụ trang trí món ăn.
Từ loại sinh vật trông không khác gì "sâu vườn", nhưng dưới bàn tay tài hoa của các đầu bếp Pháp, chúng được chế biến thành nhiều đặc sản hấp dẫn, từ ốc sên nướng sốt bơ tỏi cùng mùi tây, ốc sên hầm trong rượu vang trắng với thịt, cho tới việc kết hợp cùng pizza...
Một món phổ biến khác là Escargots là Bordelaise, trong đó ốc sên được hầm trong nước dùng từ thịt và vang trắng. Đôi khi, món này còn được dùng làm nhân cho một loại bánh.
Một trong những nơi bạn có thể thưởng thức nhiều món ngon từ ốc sên là Paris. Ốc sên thường được bày ra đĩa, đi kèm dĩa hoặc xiên đặc biệt để thực khách khêu chúng ra và thưởng thức.
Tại Pháp, chúng được ưa chuộng tới mức thậm chí còn trở thành một phần trong bữa sáng điển hình của người dân nước này.
Đại đa số người Pháp thưởng thức ốc sên vào những dịp đặc biệt, từ bữa tối đêm Giáng sinh, bữa ăn truyền thống cho tới tiệc năm mới.
Hiện nay, món đặc sản này đã xuất hiện ở khắp nơi trên thế giới, phổ biến ở Italy, Hy Lạp hay Tây Ban Nha.