Nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa
Thời gian qua, hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp (DN) nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa được Sở Khoa học và Công nghệ đẩy mạnh thực hiện trên cơ sở áp dụng các giải pháp về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, hệ thống quản lý, công cụ cải tiến năng suất, chất lượng. Qua đó, góp phần nâng tỷ trọng đóng góp của năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) vào tăng trưởng kinh tế, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế.
Đa dạng hóa thị trường
Công ty (Cty) Cổ phần Thương mại và Đầu tư Chanh Việt Long An (Cty Chanh Việt, xã Thạnh Lợi, huyện Bến Lức, tỉnh Long An), Cty Lương thực Long An là 2 trong 30 DN được được Sở Khoa học và Công nghệ triển khai hỗ trợ nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa trong năm 2023. Hai DN trên được hỗ trợ, tư vấn xây dựng các tiêu chuẩn để hoàn thành chứng nhận Halal. Đến nay, cả 2 DN hoàn tất đánh giá và được cấp giấy chứng nhận Halal.
Cty Lương thực Long An trực thuộc Tổng Cty Lương thực miền Nam, hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh chế biến lương thực xuất khẩu và bán nội địa với nhiệm vụ bình ổn thị trường.
Phó Giám đốc Cty Lương thực Long An - Nguyễn Minh Việt cho biết, những tháng đầu năm 2024, nguồn cung gạo thế giới tiếp tục thu hẹp do điều kiện thời tiết bất lợi. Mặt khác, nhiều quốc gia tăng dự trữ gạo trong năm, tạo điều kiện cho xuất khẩu gạo Việt Nam tiếp tục đà tăng về số lượng và giữ giá xuất khẩu ở mức cao. Với những thuận lợi này, Cty cố gắng duy trì và giữ vững thị trường cũng như khách hàng truyền thống qua các năm như Malaysia, Gahna, Indonesia, Singapore,...
Bên cạnh đó, Cty tiếp tục phát triển thêm các khách hàng mới trong điều kiện cạnh tranh gay gắt của thị trường trong và ngoài nước. Theo đó, trong năm 2024, kế hoạch của Cty bán ra thị trường 180.000 tấn, đến cuối tháng 10/2024, Cty hoàn thành và vượt mức kế hoạch đề ra. Trong đó, 80% sản lượng là xuất khẩu, 20% thị trường nội địa.
Gạo là một trong những nguồn dinh dưỡng quan trọng trong bữa ăn hàng ngày của con người. Với cộng đồng người Hồi giáo, việc sử dụng gạo đòi hỏi phải đúng các tiêu chuẩn Halal nhằm bảo đảm an toàn và đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng. Để được chứng nhận Halal, sản phẩm gạo của Cty phải tuân thủ đầy đủ các quy trình sản xuất bảo đảm các thành phần, công nghệ, thiết bị sản xuất, phương tiện vận chuyển, bảo quản và giám sát chất lượng sản phẩm phù hợp với các quy chuẩn Halal.
Để duy trì nguồn nguyên liệu và bảo đảm chất lượng cho hoạt động kinh doanh, Cty xây dựng vùng nguyên liệu khoảng 250ha ở xã Tuyên Thạnh, thị xã Kiến Tường. Mới đây, Cty ký kết tham gia Đề án “Phát triển bền vững 1 triệu hécta chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh Vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030” trên địa bàn tỉnh.
Khi đạt chứng nhận Halal, sản phẩm gạo của Cty minh chứng cho chất lượng và uy tín của sản phẩm, dần khẳng định vị thế trên thị trường gạo Việt Nam và cộng đồng người Hồi giáo. Tin vui là ngay sau khi đạt chứng nhận Halal, Cty có những đơn hàng đầu tiên xuất khẩu sang các đảo nhỏ của Indonesia, nơi có đông cộng đồng người Hồi giáo sinh sống. Qua đó, Cty kỳ vọng thời gian tới xuất khẩu tốt hơn đến thị trường này, góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy tiêu thụ lương thực, thực phẩm, tạo dựng sinh kế bền vững cho nông dân, bảo đảm an ninh lương thực quốc gia và cung ứng những sản phẩm chất lượng cho thế giới.
Cty Chanh Việt thành lập năm 2012 với mong muốn đưa sản phẩm nông sản ra thị trường trong và ngoài nước. Theo đó, Cty phối hợp nông dân đầu tư, cải tạo đất và ứng dụng công nghệ - kỹ thuật để tạo ra vườn chanh nguyên liệu phục vụ sản xuất. Hiện nay, Cty Chanh Việt cùng nông dân có vùng nguyên liệu hàng ngàn hécta chanh không hạt phục vụ sản xuất. Cây chanh giống sau khi được nghiên cứu và thử nghiệm phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng địa phương được Cty chọn lựa, cùng nông dân đưa về phủ xanh xã Thạnh Lợi, huyện Bến Lức.
Trong quá trình canh tác, Cty Chanh Việt chú trọng hướng dẫn nông dân kỹ thuật trồng trọt, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật được theo dõi và quản lý chặt chẽ theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP. Điểm thuận lợi của vườn chanh tại xã Thạnh Lợi được Nhà nước đầu tư đầy đủ hệ thống thủy lợi. Riêng tại Nông trại Chanh Việt, ngoài hệ thống thủy lợi được đầu tư thì hệ thống đường nội bộ, hệ thống điện, hệ thống tưới tự động cũng được tập trung đầu tư phục vụ nhu cầu sản xuất.
Hiện nay, Cty Chanh Việt sản xuất phục vụ thị trường khoảng 30 sản phẩm các loại nước/bột trái cây hòa tan như nước chanh, nước tắc, thanh long, xoài, cam, bột hòa tan chanh, cam, thanh long, bột trái cây. Bột gia vị chanh nấu lẩu, nước chanh 100A, cốt chanh tươi,... Nhà xưởng được xây dựng và đầu tư trang thiết bị, máy móc hiện đại đạt tiêu chuẩn HACCP. Sản phẩm của Cty Chanh Việt hiện đáp ứng tốt và xuất khẩu sang thị trường nhiều nước trên thế giới, trong đó có cả các nước Hồi giáo.
Phó Giám đốc Cty Cổ phần Thương mại và Đầu tư Chanh Việt Long An - Huỳnh Hữu Phúc cho biết, sau khi được Sở Khoa học và Công nghệ hỗ trợ, đơn vị tư vấn hướng dẫn, Cty hoàn thành các tiêu chí chứng nhận HalaL cho 5 sản phẩm gồm: Bột chanh nguyên chất; nước cốt chanh; nước cốt tắc; bột chanh hòa tan; bột trà chanh hòa tan. Giấy chứng nhận HalaL mà Cty đã đạt sẽ giúp đẩy mạnh xúc tiến thương mại xuất khẩu sản phẩm chanh, tiếp cận thị trường Hồi giáo, tăng sản lượng xuất khẩu sang thị trường này, góp phần phát triển vùng chanh bền vững.
Tăng cường hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp
Thông tin từ Sở Khoa học và Công nghệ, thời gian qua, hoạt động hỗ trợ DN nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa thuộc Chương trình quốc gia hỗ trợ DN nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa trên địa bàn tỉnh Long An giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến năm 2030 (thuộc Chương trình nâng cao năng suất, chất lượng theo Quyết định số 1322/QĐ-TTg, ngày 31/8/2020) đạt những kết quả tích cực.
Cụ thể, trong 3 năm từ năm 2021 đến 2023, Sở hỗ trợ 50 lượt DN tham gia Chương trình nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hàng hóa với các tiêu chuẩn cụ thể như TCVN ISO 22000, ISO 9001, ISO 4500, HACCP, VietGAP, GlobalGAP, ISO 22000, Layout, ISO 9001, 5S, ISO 45001, HACCP, HALAL,... và chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng nói trên và chứng nhận theo TCVN, QCVN và tiêu chuẩn nước ngoài cho các sản phẩm, hàng hóa.
Năm 2024, Sở triển khai hỗ trợ 25 lượt DN nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa. Hiện đơn vị chủ trì tiến hành khảo sát tại DN để triển khai các bước đào tạo, tư vấn theo quy định.
Thời gian tới, Sở tiếp tục triển khai Nghị quyết số 12/2022/NQ-HĐND, ngày 13/7/2022 về quy định nội dung chi và mức chi thực hiện Chương trình quốc gia hỗ trợ DN nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa trên địa bàn tỉnh Long An giai đoạn 2022-2030; Quyết định số 61/2022/QĐ-UBND, ngày 14/11/2022 triển khai Nghị quyết số 12/2022/NQ-HĐND, ngày 13/7/2022 của HĐND tỉnh; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn phổ biến kiến thức về năng suất, chất lượng với các nội dung chuyên sâu về năng suất, chất lượng cho các DN trên địa bàn tỉnh.
Đồng thời, Sở hỗ trợ DN xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng, công cụ cải tiến năng suất, chất lượng tiên tiến tại DN; hỗ trợ chứng nhận, công bố phù hợp tiêu chuẩn quốc gia, quy chuẩn kỹ thuật; chứng nhận hợp chuẩn, chứng nhận hợp quy, tham gia giải thưởng chất lượng quốc gia; áp dụng các công cụ sản xuất thông minh, dịch vụ thông minh, ứng dụng công nghệ thông tin để quản trị toàn diện DN./.
Nguồn Long An: https://baolongan.vn/nang-cao-nang-suat-chat-luong-san-pham-hang-hoa-a186324.html