Ngạc nhiên với cách làm ra bia không cồn

Quá trình tạo ra bia không cồn tương tự bia truyền thống, nhưng sẽ can thiệp vào một số công đoạn để giảm lượng cồn xuống mức mong muốn.

 Các công ty bia hiện mở rộng sản xuất bia không cồn để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng. Ảnh: Experience Magazine.

Các công ty bia hiện mở rộng sản xuất bia không cồn để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng. Ảnh: Experience Magazine.

Quá trình sản xuất bia không cồn cũng tương tự các loại bia thông thường. Các nhà sản xuất bia sẽ bắt đầu với những thành phần cơ bản, gồm nước, men, hoa bia và ngũ cốc. Quy trình lên men cũng tương tự. Giai đoạn lên men thông thường sẽ tạo ra cồn và hương vị của bia.

Để giảm nồng độ cồn xuống mức mong muốn, các công ty có thể áp dụng phương pháp khử cồn, lên men hạn chế, pha loãng hoặc không lên men.

Theo trang Zero Zilch Zip, khử cồn là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất. Quá trình này có thể thực hiện theo nhiều cách như chưng cất bằng hơi nước hoặc thẩm thấu ngược.

Chưng chất bằng hơi nước: Khi đun nóng bia, cồn sẽ bốc hơi trước vì nhiệt độ sôi của cồn thấp hơn nước, do đó có thể loại bỏ cồn khỏi bia. Tuy nhiên, cách này có thể ảnh hưởng đến hương vị, tệ hơn là mất vị hoàn toàn.

Để giảm thiểu tác động, nhiều công ty dùng phương pháp chưng cất chân không, qua việc làm nóng bia dưới áp suất thấp. Điều này giúp tách hương vị ra khỏi bia, sau đó khử cồn và thêm lại hương vị.

Thẩm thấu ngược: Nhà máy bia sẽ dùng áp suất cao để nén bia qua một màng lọc. Các phân tử lớn như phân tử mang hương vị sẽ được giữ lại, trong khi cồn và nước chảy qua. Điều này giúp giữ lại hương vị đậm đà và sẽ thành bia không cồn sau khi thêm nước.

Một số công ty lại chuộng phương pháp lên men hạn chế. Họ sẽ dừng quá trình lên men vào một thời điểm nhất định khi đạt được nồng độ cồn mong muốn. Một số quốc gia quy định bia không cồn vẫn có thể chứa một lượng cồn thấp ở thành phẩm, theo Drink Surely. Các phương pháp trên cũng được áp dụng với quá trình khử cồn trong rượu vang.

Thách thức với các nhà máy bia là giữ lại hương vị đậm đặc vốn có, do lên men là giai đoạn tạo ra cồn và hương vị đặc trưng của các loại bia. Các nhà máy bia lớn hiện nay đều cố gắng tạo ra những loại bia không cồn chất lượng cao, giữ lại hương vị tương đồng nhất với bia có cồn.

Những thống kê gần đây cho thấy bia không cồn đang dần được giới trẻ ưa chuộng hơn. Trong thời kỳ đại dịch Covid-19, gần 30% người 16-24 tuổi tại Anh nói rằng họ không còn uống bia rượu.

Trong khi ở Mỹ, doanh số bán đồ uống không cồn hoặc ít cồn đã tăng 315% trong năm 2020-2021, trong khi đồ uống có cồn chỉ tăng 26%. Theo tờ South China Morning Post, doanh số các loại bia không cồn cũng đã tăng 90% trong hơn 10 năm qua. Điều này đến từ người tiêu dùng muốn giảm tiêu thụ bia rượu với những lý do sức khỏe.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Oxford Academic năm 2018 cho biết bia không cồn mang lại cảm giác như khi uống loại bia có cồn, vì não liên kết với mùi vị và giải phóng "hormone hạnh phúc" dopamine.

Điều này cũng đặt ra yêu cầu cho các công ty tạo ra sản phẩm bia không cồn mang mùi vị "chân thực" tương tự các loại có cồn.

Hoàng Anh

Nguồn Znews: https://znews.vn/ngac-nhien-voi-cach-lam-ra-bia-khong-con-post1457836.html