Nghề ướp 'đệ nhất trà' ở Tây Hồ

Từ tháng 5 đến tháng 9 hằng năm, người dân phường Quảng An (quận Tây Hồ) lại hái sen để ướp trà sen, một nghề truyền thống được người dân địa phương lưu giữ từ nhiều đời. Trà sen nơi đây được mệnh danh là 'đệ nhất trà' bởi mang hương vị đặc biệt.

Từ khoảng 5 giờ, trên khắp các hồ sen ở khu vực hồ Tây (quận Tây Hồ), người dân lại tất bật thu hoạch bông, lá sen để ướp trà.

Từ khoảng 5 giờ, trên khắp các hồ sen ở khu vực hồ Tây (quận Tây Hồ), người dân lại tất bật thu hoạch bông, lá sen để ướp trà.

Ông Trần Trung Thành (phường Quảng An) cho hay: “Chúng tôi phải hái sen từ sớm khi mặt nước còn hơi sương để bảo đảm độ tươi và giữ trọn vẹn hương vị của hoa. Hoa sen cho hương thơm nhất khi cánh hoa vừa chớm nở, nếu để nắng chiếu vào hoa sẽ mất mùi, khó ướp trà”.

Ông Trần Trung Thành (phường Quảng An) cho hay: “Chúng tôi phải hái sen từ sớm khi mặt nước còn hơi sương để bảo đảm độ tươi và giữ trọn vẹn hương vị của hoa. Hoa sen cho hương thơm nhất khi cánh hoa vừa chớm nở, nếu để nắng chiếu vào hoa sẽ mất mùi, khó ướp trà”.

Theo ông Thành, tháng 6 là thời điểm sen nở rộ nhất, nên việc thu hoạch được thực hiện liên tục.

Theo ông Thành, tháng 6 là thời điểm sen nở rộ nhất, nên việc thu hoạch được thực hiện liên tục.

Sen được trồng ở khu vực hồ Tây là sen bách diệp, mỗi bông có khoảng 100 cánh, cánh hoa khép kín, màu hồng, hương thơm lâu.

Sen được trồng ở khu vực hồ Tây là sen bách diệp, mỗi bông có khoảng 100 cánh, cánh hoa khép kín, màu hồng, hương thơm lâu.

Những bông to, chuẩn bị nở sẽ được lựa chọn hái trước để ướp trà.

Những bông to, chuẩn bị nở sẽ được lựa chọn hái trước để ướp trà.

Sau khi thu hoạch, người dân nhanh chóng đưa sen về nhà để kịp ướp trà khi sen vẫn còn tươi.

Sau khi thu hoạch, người dân nhanh chóng đưa sen về nhà để kịp ướp trà khi sen vẫn còn tươi.

Để thu được 100g gạo sen cần khoảng 1.000 bông hoa. Tách gạo sen là một công đoạn khó đòi hỏi người thợ phải nhanh tay, khéo léo.

Để thu được 100g gạo sen cần khoảng 1.000 bông hoa. Tách gạo sen là một công đoạn khó đòi hỏi người thợ phải nhanh tay, khéo léo.

Trà sen Tây Hồ được mệnh danh là “đệ nhất trà” không chỉ bởi hương vị thanh tao khác biệt, mà còn vì trải qua nhiều công đoạn tỉ mỉ cũng như có bí quyết ướp trà riêng.

Trà sen Tây Hồ được mệnh danh là “đệ nhất trà” không chỉ bởi hương vị thanh tao khác biệt, mà còn vì trải qua nhiều công đoạn tỉ mỉ cũng như có bí quyết ướp trà riêng.

Gia đình làm nghề ướp trà sen gần 20 năm, chị Ngô Thị Minh Ngọc (phường Quảng An) cho hay: “Chúng tôi áp dụng cách ướp trà sen truyền thống và bí quyết của gia đình để tạo hương vị riêng. Để trà sen ngon, thơm đượm, nồng hương phải mất nhiều ngày ướp, ủ, sấy”.

Gia đình làm nghề ướp trà sen gần 20 năm, chị Ngô Thị Minh Ngọc (phường Quảng An) cho hay: “Chúng tôi áp dụng cách ướp trà sen truyền thống và bí quyết của gia đình để tạo hương vị riêng. Để trà sen ngon, thơm đượm, nồng hương phải mất nhiều ngày ướp, ủ, sấy”.

“Lễ hội sen sắp tới, chúng tôi muốn gửi tới khách du lịch sản phẩm trà mang đậm nét riêng của Quảng An”, chị Ngọc chia sẻ thêm.

“Lễ hội sen sắp tới, chúng tôi muốn gửi tới khách du lịch sản phẩm trà mang đậm nét riêng của Quảng An”, chị Ngọc chia sẻ thêm.

Bông sen sau khi "ngậm" chè sẽ được cắm vào nước qua một đêm cho hương sen thấm quyện vào chè.

Bông sen sau khi "ngậm" chè sẽ được cắm vào nước qua một đêm cho hương sen thấm quyện vào chè.

Trải qua các công đoạn tỉ mỉ, trà sen được đem hút chân không.

Trải qua các công đoạn tỉ mỉ, trà sen được đem hút chân không.

Sau đó trà được đóng hộp mang thương hiệu riêng và đưa ra thị trường phục vụ người tiêu dùng.

Sau đó trà được đóng hộp mang thương hiệu riêng và đưa ra thị trường phục vụ người tiêu dùng.

Nguồn Hà Nội Mới: https://hanoimoi.vn/nghe-uop-de-nhat-tra-o-tay-ho-670728.html