Nghe đầu bếp bật mí cách rán nem giòn rụm, để lâu không ỉu chỉ với 1 bước duy nhất
Làm nem đã lâu nhưng không phải ai cũng biết cách rán nem giòn rụm, để lâu không ỉu.
Cách trộn nhân
Để có được nhân nem có độ kết dính vừa đủ, chúng ta cần sử dụng trứng nhưng không nên cho quá nhiều để tránh nhân bị khô hoặc ướt quá. Nếu nhân quá khô, nem sẽ không ngon và bị thiếu độ mềm cần thiết. Nếu nhân quá ướt, khi rán nem sẽ dễ bị bục vỏ.
Ngoài ra, khi trộn rau củ vào nhân nem, như cà rốt, giá đỗ, bắp cải hoặc củ đậu, cần vắt hết nước trước khi trộn vào. Điều này giúp cho nem được rán giòn hơn. Nếu dùng miến thì cần ngâm với nước ở nhiệt độ vừa phải. Nếu ngâm với nước quá nóng, miến sẽ nở to và khi rán nem dễ bị bục bánh đa.
Gói nem không quá chặt tay
Nhiều người cho rằng, để tránh bị nem bung ra khi rán, cần phải gói nem thật chặt. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn sai lầm. Khi gói nem quá chặt, nhân bên trong có miến và trứng sẽ bị nở ra một chút, làm cho bánh đa (bánh tráng) bị rách và nhân sẽ lộ ra ngoài. Do đó, khi cuốn nem, bạn nên cuốn vừa phải, có thể để tay lỏng một chút để tránh tình trạng này.
Để nem vào tủ lạnh sau khi cuốn
Nhiều chị em chia sẻ kinh nghiệm, nem cuốn xong không mang đi rán ngay mà để ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút để nem chặt và khô để khi rán sẽ rất giòn. Giữ nem trong tủ lạnh 20 phút sau khi gói xong
Các cách để làm nem ngon và giòn:
Để nem có màu vàng ruộm và giòn ngon, bạn có thể áp dụng các cách sau đây:
Cách 1: Pha một bát nước đường loãng sau đó phết lên các cuộn nem chưa rán.
Cách 2: Dùng nước giấm pha loãng phết lên bánh đa nem, sử dụng ½ bát nước thêm khoảng 1 thìa dấm gạo, hỗn hợp này cũng giúp nem giòn và đẹp hơn khi rán.
Cách 3: Sử dụng 1,5 vỏ bánh xếp chồng lên nhau để cuốn nem, lớp vỏ sẽ giòn hơn nhiều.
Để tránh nem bị chảy nước:
Cân đối nguyên liệu: Tránh sử dụng quá nhiều nguyên liệu có chứa nước như củ đậu, giá đỗ, hành tây. Ngoài ra, cũng không nên cho quá ít miến hay miến ngâm bị nhũn vào nhân nem.Trộn trứng và thịt trước: Nên trộn thịt và lòng đỏ trứng trước cho đều rồi mới cho tiếp các nguyên liệu còn lại vào. Không nên sử dụng lòng trắng trứng vì nó sẽ làm cho nem dễ bị chảy nước sau khi cuốn.
Rán nem
Cách 1: Rán 2 lần
Sau khi cuốn nem xong, đem rán nem làm 2 lần trên bếp. Lần thứ nhất, làm nóng dầu trong chảo ở lửa nhỏ rồi cho nem vào rán chín sơ qua, sau đó gắp nem ra để vào giấy thấm dầu. Sau khi rán xong lượt một, thay dầu mới, làm nóng dầu và tiếp tục rán nem cho chín hẳn, vỏ nem sẽ vàng, giòn đẹp mắt.
Cách 2: Rán ngập dầu
Với cách này, rán nem sẽ nhanh chín hơn và có màu vàng ruộm đều ở các mặt của nem. Để đỡ tốn dầu chị em có thể dùng chảo sâu lòng hoặc chảo nhỏ để rán.
Cách 3: Thêm nước cốt chanh
Khi cho dầu vào chảo thì cho thêm vài giọt nước cốt chanh, rán vừa không bị bắn dầu mà còn giúp nem rán giòn.
Sau khi rán nem cần vớt ngay ra giấy thấm dầu, nếu không dầu ăn còn sót lại ở nem sẽ ngấm ngược trở lại, làm nem bị ỉu. Nem rán để ăn vã hay ăn với cơm cũng rất ngon miệng. Đây là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm gia đình vào những dịp quan trọng. Trổ tài làm món nem rán giòn rụm, vàng ươm chắc chắn sẽ khiến mọi thành viên trong gia đình phải ngưỡng mộ.
Khi cho dầu vào chảo thì cho thêm vài giọt nước cốt chanh, rán vừa không bị bắn dầu mà còn giúp nem rán giòn. Sau khi rán nem cần vớt ngay ra giấy thấm dầu, nếu không dầu ăn còn sót lại ở nem sẽ ngấm ngược trở lại, làm nem bị ỉu.
Nem rán để ăn vã hay ăn với cơm cũng rất ngon miệng. Đây là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm gia đình vào những dịp quan trọng.