Người đàn ông bỏ tiền mua miếng thịt xông khói 12 năm mốc xanh mốc đỏ
Bác sĩ khuyến cáo không nên ăn những loại thực phẩm đã bị mốc, kể cả khi cắt phần bị mốc đi.
Một người đàn ông ở Hồ Nam, Trung Quốc đã chi 100 nhân dân tệ (khoảng 350 nghìn đồng) để mua một miếng thịt xông khói có tuổi đời lên tới 12 năm. Do để quá lâu, miếng thịt này đã xuất hiện nhiều loại nấm mốc với màu sắc khác nhau. Tò mò về tình trạng của miếng thịt, người đàn ông đã thử nhiều cách để làm sạch, bao gồm việc đốt bằng lửa và rửa bằng nước. Sau khi thực hiện các biện pháp này, ông đã cắt miếng thịt xông khói ra và nhận thấy các vân thịt cùng phần nạc mỡ vẫn còn nguyên vẹn.
![](https://photo-baomoi.bmcdn.me/w700_r1/2025_02_13_296_51463027/5c3a434973079a59c316.jpg)
Miếng thịt bị mốc khủng khiếp.
Người đàn ông kinh ngạc thốt lên: "Thịt nạc đỏ tươi, thịt mỡ trong veo như pha lê". Nhưng cũng có không ít cư dân mạng cho rằng: "Thứ này mà ăn được ư? Lớp ngoài toàn là nấm mốc, bên trong chắc cũng bị hư rồi".
Nhiều người đặt câu hỏi, thịt xông khói bị nấm mốc bao phủ nhưng bên trong trông vẫn còn nguyên vẹn thì có an toàn để ăn không?
Bác sĩ chuyên khoa ung bướu Peng Luogen (Trung Quốc) cho biết, một số loại nấm mốc có thể gây ra phản ứng dị ứng và các vấn đề về hô hấp. Một số loại nấm mốc trong điều kiện thích hợp có thể tạo ra "độc tố nấm mốc", chất độc này có thể khiến người ta bị bệnh.
![](https://photo-baomoi.bmcdn.me/w700_r1/2025_02_13_296_51463027/e007c374f33a1a64432b.jpg)
Bất ngờ với phần thịt bên trong.
Khi phát hiện nấm mốc trên thực phẩm, nhiều người thường cắt bỏ phần bị mốc và sử dụng phần còn lại. Tuy nhiên, liệu điều này có thực sự an toàn? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần tìm hiểu kỹ về cách nấm mốc phát triển, đặc biệt là vị trí của nó dưới bề mặt thực phẩm.
Nấm mốc là gì?
Nấm mốc là một loại nấm vi sinh sống trên vật chất thực vật hoặc động vật. Hầu hết các loại nấm mốc dưới kính hiển vi đều có cấu trúc giống như nấm bao gồm rễ, thân và chuỗi bào tử. Các "rễ" của nấm mốc cũng sẽ xâm nhập sâu vào bên trong thực phẩm.
Trong một số trường hợp, độc tố nấm mốc có thể đã lan rộng ra toàn bộ thực phẩm. Độc tố nấm mốc là chất độc do một số loại nấm mốc tạo ra, trong đó phổ biến nhất là aflatoxin, một chất gây ung thư, được tạo ra bởi một số loại nấm trên hoặc trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi, đặc biệt là trong ngô và đậu phộng.
Sự phát triển của nấm mốc trên thịt xông khói không nhất thiết là do aflatoxin, nó cũng có thể là do các độc tố nấm mốc khác.
Bác sĩ Peng Luogen cho biết, trong trường hợp bình thường, thịt xông khói thành phẩm sau khi mất nước, vi khuẩn sẽ chết hết, vì vậy đây là một loại thực phẩm rất ít bị hư hỏng. Nhưng một khi nó bị mốc, miếng thịt xông khói này rất có thể đã bị hư hỏng.
"Ngoài ra, thịt xông khói để quá lâu, đặc biệt là khi thời tiết tương đối ẩm ướt, dễ sinh nấm mốc, rất dễ ảnh hưởng đến sức khỏe, vì vậy tốt nhất là không nên ăn loại thực phẩm này", Peng Luogen nói
Miếng thịt xông khói đầy nấm mốc này ngoài việc có thể bị hư hỏng, sau thời gian dài ngâm muối còn có thể tạo ra một lượng lớn nitrit. Thịt xông khói bị mốc thường đi kèm với sự phát triển của vi khuẩn và các vi sinh vật khác, protein trong thịt sau khi trải qua quá trình trao đổi chất của vi sinh vật có thể tạo ra một lượng lớn nitrit, chất này có thể chuyển hóa thành các hợp chất nitroso (NOC) trong đường tiêu hóa của con người, đặc biệt là tạo ra N-nitrosamine và nitrosamide, chúng là những chất gây ung thư đã được công nhận, do đó gián tiếp hoặc trực tiếp làm tăng nguy cơ ung thư thực quản và ung thư dạ dày.
Bác sĩ Peng Luogen cảnh báo rằng, dù có áp dụng các biện pháp như nấu chín, rửa sạch hay cắt bỏ phần bị mốc, thịt xông khói bị mốc vẫn không đảm bảo an toàn. Các phương pháp này không thể loại bỏ hoàn toàn những nguy cơ tiềm ẩn do nấm mốc gây ra.
Chẳng hạn, vi khuẩn aspergillus flavus có thể bị tiêu diệt ở 100 độ trong khoảng 20 phút, bào tử của nó phải được đun sôi ở nhiệt độ cao và áp suất cao 120 độ trong 30 phút mới có thể bị tiêu diệt, trong khi nhiệt độ biến tính của aflatoxin vượt quá 260 độ, thông thường nhiệt độ và thời gian xào nấu bình thường của gia đình không thể làm cho nó biến tính.