VIDEO: Người lớn, trẻ nhỏ quây quần, thức xuyên đêm canh nồi bánh chưng Tết.
Khi xã hội ngày càng phát triển, mọi thứ có thể đều mua được ở chợ hay các siêu thị lớn, song nhiều gia đình, đại gia đình ở Hà Nội vẫn giữ nét truyền thống trong dịp Tết bằng cách sum vầy, cùng nhau ngồi gói bánh chưng, canh bếp lửa chờ bánh chín rồi quây quần bên mâm cơm tất niên.
Ghi nhận của PV, trong những ngày cuối năm, cận Tết Nguyên đán 2025, khi mọi người bắt đầu đi ngủ thì cũng là lúc vỉa hè, con ngõ, hẻm nhỏ... các tuyến phố của Hà Nội như Khương Đình, Nguyễn Trãi, Vũ Tông Phan... bắt đầu đỏ lửa hồng, các gia đình bắt đầu quây quần, thức xuyên đêm bên nồi bánh chưng nghi ngút khói.
Đây là năm thứ 16 chú Hàn (64 tuổi) sống tại phố Khương Đình (quận Thanh Xuân) bắc bếp mồi lửa nấu bánh chưng: "Năm nay, gia đình tôi bắt đầu luộc bánh chưng từ ngày 25 tháng Chạp Âm lịch, và đến 29 Tết ngày nào cũng đỏ lửa như thế này. Bánh chưng nhà làm chủ yếu phục vụ người thân, gia đình, hàng xóm xung quanh khu".
Chú Hàn cho biết để nấu bánh chưng chú đã chuẩn bị 3 nồi khác nhau, nồi bé nhất nấu được khoảng 80 cái, nồi nhỡ được khoảng 100 cái, nồi to nhất được khoảng 120 cái. Tết năm nay gia đình chú nấu hơn 2.000 cái, mỗi ngày khoảng 350 cái bánh chưng.
Bánh chưng sau 12 tiếng mới có thể vớt ra, chưa kể phải cấp nước, cấp củi liên tục để bánh chưng chín đều. Những người trong gia đình chú Hàn ở đây phải thay nhau canh nồi bánh chưng mấy đêm liền.
Nồi bánh chưng nghi ngút khói trên vỉa hè Hà Nội, hình ảnh chỉ có thể thấy những ngày cuối cùng của năm.
Chị Tuyền cùng đại gia đình sum vầy, thức canh nồi bánh chưng, bếp lửa hồng đón Tết 2025 trong một con ngõ nhỏ trên đường Vũ Tông Phan.
"Khoảng 12 năm trước, tôi về làm dâu thì đã có truyền thống nấu bánh chưng ngày Tết của gia đình. Đây cũng là dịp hàng năm gia đình lại được quây quần bên bếp lửa, những ngày này cũng là ngày vui nhất của gia đình", chị Tuyền chia sẻ.
Không thua kém gì người lớn, những đứa trẻ ở đây tự mình đưa củi, canh nồi bánh chưng cùng đến đêm muộn, hòa cùng không khí Tết ấm áp bên gia đình.
Phải đến 1-2h đêm mới có thể vớt bánh, tuy nhiên ai cũng phấn khởi, không ngại thức để canh nồi bánh, đặc biệt là những đứa trẻ.
Nước được bơm liên tục để giữ được chất lượng của bánh.
Để làm ra được một chiếc bánh chưng phải làm nhiều công đoạn, từ việc chọn, rửa lá dong to đẹp đến việc chọn thịt ba chỉ, ngâm gạo nếp, đậu xanh.. Bánh được gói cẩn thận, vuông vắn trước khi cho vào nồi.
Sau hơn 12 tiếng đồng hồ, bánh chưng được gia đình chị Tuyền vớt ra. Bánh chưng được rửa qua nước sạch trước khi được dâng cúng và thưởng thức.
200 chiếc bánh chưng gói vuông vắn sau khi được nấu chín.
Tại một góc sân trong ngõ 342 Khương Đình (quận Thanh Xuân), chị Hồng Tâm cùng với gia đình gồm ba thế hệ nhiều con cháu cùng nhau thức canh nồi bánh chưng, bếp lửa hồng
Chị Tâm chia sẻ mặc dù gia đình đông con đông cháu nhưng cứ đến ngày nấu bánh chưng là anh chị em trong gia đình ba thế hệ lại tụ họp. Truyền thống này đã kéo dài hàng chục năm kể từ khi còn đi học đến khi lập gia đình là năm nào cũng nấu một nồi bánh chưng để giữ cái nếp truyền cho đời con đời cháu.
Chị Tâm cho biết thêm, năm nay gia đình nấu khoảng 220 cái bánh chưng đón Tết Âm lịch.
Trẻ em háo hức bên nồi bánh chưng Tết.
Đại gia đình nhiều thế hệ ngồi quây quần bên bếp lửa hồng.
Với nhiều gia đình, nếu không tự tay làm ra những bánh chưng thì không khí Tết sẽ không trọn vẹn.
Trong khi mọi thứ đều có thể mua được dễ dàng, thì hình ảnh gia đình cùng nhau sum vầy, quây quần bên bếp bánh chưng với lửa hồng tại các vỉa hè, ngóc ngách phố Hà Nội thật quý giá.
Nam Giang