Người 'truyền lửa' tình yêu với ẩm thực Cố đô

Hơn chục năm gắn bó với nghề dạy nấu ăn, đến nay, thầy giáo Đinh Thành Biển, giáo viên khoa Kinh tế- Du lịch, Trường cao đẳng Cơ điện xây dựng Việt Xô đã hướng dẫn và đào tạo cho hàng ngàn học sinh, sinh viên. Không chỉ truyền lại những kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng mà mình có, thầy giáo Đinh Thành Biển còn lan tỏa được ngọn lửa đam mê đối với ẩm thực, hiểu sâu hơn về văn hóa ẩm thực và tiếp tục phát huy những giá trị tinh hoa của ẩm thực, nhất là ẩm thực của vùng đất Cố đô đến với các thế hệ học sinh, sinh viên.

Thầy giáo Đinh Thành Biển trong một giờ hướng dẫn sinh viên thực hành.

Thầy giáo Đinh Thành Biển trong một giờ hướng dẫn sinh viên thực hành.

Với bài giảng "Dê tái chanh", thầy giáo Đinh Thành Biển, giáo viên khoa Kinh tế-Du lịch, Trường cao đẳng Cơ điện Xây dựng Việt-Xô là một trong 3 nhà giáo của tỉnh Ninh Bình đạt giải Ba trong kỳ Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc diễn ra tại Hà Nội vừa qua.

Thầy giáo Đinh Thành Biển chia sẻ: Niềm vui lớn nhất đối với tôi qua kỳ hội giảng lần này đó là đã được giới thiệu món ăn đặc trưng của vùng đất Cố đô đến với bè bạn trong nước. Nhiều nơi trên đất nước ta cũng có món ăn này, nhưng điểm độc đáo hơn đã giúp món "Dê tái chanh" trở thành món ăn nổi tiếng trong hệ thống ẩm thực của Ninh Bình là bởi nguyên liệu chính của món ăn là từ thịt dê được chăn thả trên các dãy núi đá vôi - đặc trưng tự nhiên của Ninh Bình. Vì thế, thịt dê rất săn chắc, giàu giá trị dinh dưỡng. Cùng với bí kíp truyền thống trong chế biến đã tạo nên món đặc sản tái dê được nhiều người yêu thích.

Thông qua bài giảng, tôi muốn giới thiệu đặc sản này tới nhiều hơn nữa các bạn bè đồng nghiệp và học sinh, sinh viên khắp mọi miền đất nước.

Chia sẻ về cơ duyên đến với nghề dạy nấu ăn, thầy giáo Biển kể rằng, thầy sinh ra ở một miền quê nghèo của huyện Yên Mô. Như bạn bè cùng trang lứa, thầy Biển trải qua tuổi thơ vất vả, những bữa cơm đạm bạc mà chưa bao giờ biết đến mùi vị của những món ăn ngon. Một lần, Biển được bố đưa lên phố ăn phở. Bát phở thơm ngào ngạt đã thôi thúc Biển đến với nghề nấu ăn. "Tôi muốn khám phá xem, người ta nấu món phở đó như thế nào. Và mình có thể chế biến thành một công thức khác ngon hơn không. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp THPT, tôi đã lựa chọn theo học nghề nấu ăn tại Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội. Chính thức vào học nghề tôi đối diện với nhiều thách thức vì có nhiều thứ nguyên liệu tôi chưa từng thấy bao giờ. Tuy vậy, đối với tôi có quá nhiều điều kỳ diệu trong thế giới ẩm thực ấy. Càng học thì càng say, càng mê, càng muốn tìm tòi, khám phá. Ra trường, đi làm được một thời gian thì tôi quyết định gắn với công tác giảng dạy. Tôi muốn lan tỏa được tình yêu ẩm thực đến với người trẻ nhiều hơn nữa.

Bằng kiến thức, kỹ năng tích lũy được, tôi muốn chia sẻ, giúp các em rút ngắn khoảng cách giữa lý thuyết và thực hành." - thầy Biển kể lại. Em Phạm Xuân Thiên, sinh viên Khoa Kinh tế-Du lịch, Trường Cao đẳng Cơ điện Xây dựng Việt Xô cho biết, trong chương trình giảng dạy kỹ thuật chế biến món ăn tại trường, thầy Đinh Thành Biển không chỉ hướng dẫn sinh viên kỹ thuật chế biến các món ăn Âu, kỹ thuật pha chế đồ uống (batender), kỹ thuật làm bánh... mà thầy còn rất chú trọng đưa vào giảng dạy cho chúng tôi các món ăn Á, trong đó có món ăn Việt Nam.

Nhiều món ăn bình dị như: lươn om củ chuối, ốc chuối đậu, cá kho tộ... đặc biệt là thầy đưa thêm các món ăn đặc sản địa phương như: cơm cháy ăn kèm các loại xốt, miến lươn, nem Yên Mạc, các loại gỏi, bánh cuốn chả, bún mọc... nên chúng em rất hào hứng. Những món ăn rất dân dã nhưng nếu được chế biến bằng cả tâm huyết, sự sáng tạo và gửi gắm tình yêu vào đó thì sẽ tạo nên một hương vị đặc trưng không lẫn vào đâu được. Học nghề nấu ăn thì phải có sự tỉ mỉ, say mê và sáng tạo. Thầy Biển luôn nhắc nhở chúng em điều đó.

Hơn 10 năm gắn bó với nghề dạy nấu ăn, thầy giáo Đinh Thành Biển đã đào tạo, hướng dẫn cho hàng nghìn sinh viên tốt nghiệp ra trường. Nhiều em trong số đó trở thành giáo viên dạy nấu ăn, nhiều người là đầu bếp chính trong các nhà hàng, khách sạn lớn và không ít người thành công trong việc mở nhà hàng của chính mình. Cá nhân thầy Biển đã có nhiều bài giảng chất lượng cao, được đánh giá cao tại các kỳ hội giảng cấp Bộ, cấp tỉnh và toàn quốc.

Thầy giáo Đinh Thành Biển chia sẻ thêm: Trong thời gian tới, tôi rất mong Bộ Nông nghiệp và PTNT, chính quyền địa phương quan tâm hơn nữa, tạo điều kiện để nhà trường có một khu nuôi trồng nguyên liệu để cho các em học sinh, sinh viên có đa dạng các nguyên liệu để thực hành chế biến các món ăn. Ngoài ra, khi tự tay nuôi trồng, chăm sóc các loại nguyên liệu dùng trong nấu ăn theo hướng hữu cơ, các em cũng sẽ nâng cao ý thức trong việc sử dụng các sản phẩm sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm và tốt cho sức khỏe người sử dụng.

Bài, ảnh: Đào Hằng

Nguồn Ninh Bình: https://baoninhbinh.org.vn/nguoi-truyen-lua-tinh-yeu-voi-am-thuc-co-do/d20211126075852272.htm