Nhận biết các dấu hiệu ngộ độc rượu trong dịp cuối năm

Càng về dịp cuối năm cận kề Tết Nguyên đán, tình trạng sử dụng rượu bia càng tăng mạng. Trong đó tiềm ẩn nhiều nguy cơ ngộ độc, nhất là các loại rượu không rõ nguồn gốc.

Gia tăng nguy cơ ngộ độc rượu cuối năm

Dịp cuối năm, các buổi tiệc tất niên, liên hoan, tiệc tùng diễn ra sôi động kéo theo nguy cơ ngộ độc rượu bia cũng tăng cao, đe dọa sức khỏe của nhiều người. Theo thống kê từ các bệnh viện lớn tại Việt Nam, số ca nhập viện liên quan đến ngộ độc rượu thường tăng mạnh so với thời điểm khác trong năm.

Nguyên nhân chính được xác định là việc tiêu thụ rượu bia không rõ nguồn gốc, chứa methanol - một hóa chất cực độc có thể gây mù lòa hoặc tử vong. Ngoài ra, thói quen uống quá nhiều trong thời gian ngắn để “chứng tỏ bản lĩnh” cũng khiến nhiều người rơi vào tình trạng nguy kịch, với các biến chứng như hôn mê, suy hô hấp và tổn thương gan nặng...

Trong dịp cuối năm, theo thống kê của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), những nhóm thực phẩm như rượu bia, các thực phẩm chế biến sẵn là nhóm có nguy cơ cao gây ngộ độc thực phẩm...

Theo Cục an toàn thực phẩm, trong thời gian vừa qua đã xảy ra một số vụ ngộ độc rượu làm nhiều người phải nhập viện cấp cứu, trong đó có một số trường hợp tử vong, nguyên nhân có thể là do sử dụng phải rượu không rõ nguồn gốc, do một số cơ sở mua cồn công nghiệp pha chế thành rượu. Xét nghiệm cho thấy hàm lượng độc tố methanol trong các mẫu rượu này.

Ảnh minh họa: Cục An toàn thực phẩm.

Ảnh minh họa: Cục An toàn thực phẩm.

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cũng cảnh báo, ngộ độc rượu xảy ra khi uống quá mức đáp ứng của cơ thể, kể cả với những sản phẩm đã được xác nhận an toàn thực phẩm.

Nguy cơ càng tăng với hậu quả khó lường nếu dùng phải rượu giả, rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, rượu có chứa Methanol (hàm lượng methanol vượt ngưỡng trên 0,05% do có thể mù mắt và tử vong cao)...

Để bảo vệ sức khỏe cộng đồng, phòng chống tác hại của việc lạm dụng, sử dụng rượu không bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng: Không nên uống quá nhiều rượu do lạm dụng rượu có thể ảnh hưởng tới sức khỏe về thể chất, sức khỏe tâm thần của người sử dụng từ nhẹ đến nặng tùy theo mức độ sử dụng.

Không sử dụng rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, đặc biệt là các loại rượu trôi nổi trên thị trường hoặc rượu do người lạ ở nơi khác mang tới vì đã có hiện tượng dùng cồn công nghiệp Methanol để pha thành rượu bán với giá rẻ cho người dân.

Khi người uống rượu có các biểu hiện về thần kinh như đau đầu, chóng mặt, ngủ lịm, lẫn lộn, hôn mê, co giật… cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử lý, điều trị kịp thời.

Nhận biết dấu hiệu ngộ độc

Trao đổi với PV Báo Đại Đoàn Kết, BS. Lê Văn Thiệu, Khoa nhiễm khuẩn tổng hợp (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương) cho biết, các trường hợp ngộ độc rượu nặng do sử dụng các loại rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ chủ yếu bởi trong thành phần có chứa cồn công nghiệp với nhiều methanol.

"Việc uống rượu bình thường cũng đã có thể gây ngộ độc nếu sử dụng nhiều rượu trong một khoảng thời gian ngắn. Còn với các loại rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ mà trong thành phần có các loại cồn công nghiệp, cồn pha, sử dụng hóa chất,… sẽ dẫn đến tình trạng ngộ độc cấp, nặng hơn và nguy hiểm hơn rất nhiều so với ngộ độc rượu thông thường", BS Thiệu nhấn mạnh.

BS. Lê Văn Thiệu (Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương).

BS. Lê Văn Thiệu (Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương).

Theo đó, với các loại rượu này, sau khi uống, methanol sẽ được cơ thể hấp thu rất nhanh ở dạ dày và ruột non, một phần cũng được hấp thu qua da và đường hô hấp. Chỉ sau khoảng 30 phút đã có thể gây ra những triệu chứng ngộ độc nhanh và nặng.

Biểu hiện của ngộ độc cấp tính, ở liều thấp có thể gây hưng cảm, kích thích, mất điều hòa cảm xúc… Nặng hơn có thể dẫn đến hôn mê, ức chế nhịp tim, điều hòa hơi thở yếu, huyết áp tụt, các triệu chứng có thể giống với hạ đường huyết do methanol gây tổn thương và ức chế sản xuất insulin.

Ở khoảng thời gian lâu hơn, bệnh nhân có thể có những rối loạn về thần kinh như nhìn mờ, đồng tử giãn, mạch nhanh, thậm chí co giật. Khi có các triệu chứng tiểu ít, vô niệu, bệnh nhân có thể tử vong. Đối với các trường hợp này sẽ phải nhập viện và lọc máu…

BS Thiệu khuyến cáo, khi xuất hiện các triệu chứng ngộ độc rượu, đầu tiên cần phải tăng thải độc cho bệnh nhân, có thể qua đường hô hấp, qua da và qua đường tiểu để làm giảm nồng độ cồn trong máu. Khi xuất hiện các triệu chứng nặng hơn, cần đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế gần nhất để được xử lí kịp thời.

Tuy nhiên, BS Thiệu cũng cảnh báo, việc sử dụng rượu bia lâu dài đều gây nên rất nhiều tác hại, kéo theo nhiều biến chứng liên quan đến tiểu đường, huyết áp, tim mạch... Đối với các loại rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, rượu công nghiệp, rượu tự pha chế,… những rối loạn này lại càng nhanh hơn, trầm trọng hơn và nguy cơ tử vong cao hơn.

Do vậy, người dân cần tuyệt đối không nên uống các loại rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, đặc biệt là không được tự pha chế rượu từ cồn công nghiệp để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Hoàng Chiến

Nguồn Đại Đoàn Kết: https://daidoanket.vn/nhan-biet-cac-dau-hieu-ngo-doc-ruou-trong-dip-cuoi-nam-10298718.html