Những thực phẩm đại kỵ sầu riêng

Dưới đây là những thực phẩm bạn không nên kết hợp với sầu riêng để tránh ảnh hưởng sức khỏe.

BS.CKII Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y dược - cơ sở 3 cho biết, sầu riêng là loại trái cây nhiệt đới được ưa chuộng với hương vị đặc biệt và chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Tuy nhiên, việc kết hợp sầu riêng với một số thực phẩm khác có thể gây ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe. Dưới đây là những thực phẩm mà bạn nên tránh kết hợp với sầu riêng để đảm bảo an toàn và sức khỏe.

Những thực phẩm đại kỵ sầu riêng

Rượu

Kết hợp sầu riêng với rượu có thể sinh nhiệt không tốt cho cơ thể. Điều này đặc biệt nguy hiểm với những người bị tiểu đường và tăng huyết áp, do có thể dẫn đến xuất huyết và đột quỵ. Việc tiêu thụ hai loại thực phẩm này cùng lúc sẽ làm tăng mức độ căng thẳng cho gan và gây ra các phản ứng tiêu cực khác trong cơ thể.

Thịt bò, cừu và hải sản

Sầu riêng chứa nhiều đường, kali, chất béo và glycemic, trong khi các loại thịt như bò, cừu, chó và hải sản là nguồn bổ sung protein và chất béo bão hòa. Khi kết hợp hai loại thực phẩm này, mức cholesterol trong máu có thể tăng đột ngột, gây nguy cơ cho sức khỏe tim mạch và làm tăng khả năng bị các bệnh liên quan đến mỡ máu cao.

Thực phẩm cay nóng

Tiêu, ớt, gừng, tỏi khi kết hợp với sầu riêng sẽ làm giảm hương vị đặc trưng của loại trái cây này và gây cảm giác nóng bức khó chịu trong người. Sầu riêng vốn tính nóng, do đó kết hợp với các thực phẩm cay nóng có thể gây ra tình trạng nóng trong, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa và nhiệt miệng.

Cà phê

Kết hợp sầu riêng với cà phê có thể gây ra rối loạn tiêu hóa và làm hơi thở có mùi khó chịu. Dầu chứa sulfur trong sầu riêng kết hợp với cafein trong cà phê có thể ức chế hoạt động của men aldehyd dehydrogenase, một enzyme quan trọng trong quá trình chuyển hóa độc tố trong cơ thể. Điều này dẫn đến việc tích tụ các chất độc trong cơ thể, gây hại cho sức khỏe.

Những thực phẩm đại kỵ khi kết hợp cùng sầu riêng.

Những thực phẩm đại kỵ khi kết hợp cùng sầu riêng.

Những người hạn chế ăn sầu riêng

Phụ nữ mang thai: Lượng đường trong sầu riêng khá cao, bên cạnh đó nó lại là thực phẩm nóng, nếu phụ nữ mang thai ăn sầu riêng có thể gây nên chứng đầy hơi, khó tiêu.

Những người bị mụn nhọt, nóng trong, âm hư, nội nhiệt:Bản chất của sầu riêng là thực phẩm nóng.

Người đau họng, ho, bị cảm lạnh và khí quản nhạy cảm:Sầu riêng nóng và gây đờm, do đó, những người này không thích hợp ăn sầu riêng.

Người bị táo bón, trĩ:Sầu riêng có thể gây tình trạng khó tiêu.

Người bị tiểu đường, béo phì, bệnh nhân huyết áp: Sầu riêng là loại quả có chỉ số đường rất cao (lên đến 70%), giàu calo, làm tăng đường huyết rất nhanh sau khi ăn. Vì thế bạn phải kiêng đối với bệnh nhân tiểu đường. Người béo phì, bệnh nhân huyết áp cao và người có chỉ số cholesterol máu cao cũng nên tránh ăn.

Người mắc bệnh thận, bệnh tim:Sầu riêng hàm lượng kali cao, người mắc bệnh thận và bệnh tim nên hạn chế ăn vì có thể gây loạn nhịp và ngừng tim đột ngột.

Người có khối u phụ khoa, vấn đề tuyến tiền liệt hoặc đang bị viêm nhiễm: Những người này không nên ăn sầu riêng.

Người già:Sầu riêng rất giàu cellulose, gây tắc ruột và táo bón.

Bệnh nhân mắc bệnh ngoài da và viêm thanh quản:Ăn sầu riêng sẽ làm tình trạng nặng thêm.

Nguyễn Ngoan

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/nhung-thuc-pham-dai-ky-sau-rieng-ar883743.html