Nơi nào ở Hà Nội có số lượng quán phở nhiều nhất?

Sở VH-TT Hà Nội khảo sát 18/30 quận, huyện và thống kê được 700 quán phở đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, chủ yếu tại các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân và Long Biên. Các thương hiệu phở gia truyền, chuyên bán phở bò hoặc phở gà, thường tập trung tại các quận trung tâm.

Cụ thể thống kê năm 2023 cho thấy, Ba Đình (21 cửa hàng phở), Hoàn Kiếm (32 cửa hàng phở), Cầu Giấy (29 cửa hàng phở), Đống Đa (9 cửa hàng phở), Hai Bà Trưng (30 cửa hàng phở), Thanh Xuân (56 cửa hàng phở), Long Biên (93 cửa hàng phở). Những thương hiệu phở gia truyền (trên 2 đời làm phở) chuyên bán phở bò hoặc phở gà tập trung chủ yếu trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, quận Ba Đình, quận Hai Bà Trưng.

Văn hóa phở Hà Nội bắt đầu từ những gánh phở bán rong quanh khu phố cổ. Ví dụ, Phở Thìn Bờ Hồ ra đời vào những năm 50 thế kỷ XX, khi ông Bùi Chí Thìn bán phở gánh quanh khu vực Bờ Hồ rồi mở cửa hàng cố định tại 61 Đinh Tiên Hoàng.

Tương tự, Phở ông Đào tại 33 Hàng Giấy cũng có lịch sử khởi nghiệp từ những gánh phở rong. Những người bán phở rong dần chuyển sang bán tại các cửa hàng cố định, sử dụng vỉa hè để kê bàn cho khách ăn.

Quán phở thường có khu vực chế biến hình chữ “L”, với hai nồi nước dùng sôi và nước nóng để chần bánh phở, cùng các bàn để thái thịt và chuẩn bị gia vị. Phở được coi là món ăn sáng phổ biến của người Hà Nội, với thời gian bán chủ yếu vào buổi sáng, đến khoảng 10 giờ. Tuy nhiên, cũng có quán phục vụ từ chiều tối đến khuya, phục vụ cho người làm ca đêm.

Thực khách dùng đũa tre và muỗng để thưởng thức phở, tránh kết hợp với đồ uống hay món ăn khác để tận hưởng trọn vẹn hương vị. Các quán phở ngon thường có bàn ăn thấp và ghế đơn giản, nhằm giúp thực khách ăn dễ dàng mà không làm bẩn quần áo khi cúi xuống ăn phở.

Nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, ẩm thực truyền thống của Thủ đô Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2024 với chủ đề: “Hà Nội kết nối năm châu”.

Trong đó có nhiều hoạt động như tọa đàm “Bảo vệ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể Phở Hà Nội”; Chuyên mục Tinh hoa Ẩm thực Hà Nội sẽ chính thức hoạt động từ ngày 1-12 trên Báo Kinh tế & Đô thị, với sự phối hợp tư vấn chuyên môn từ Sở VH-TT Hà Nội và sự đồng hành của Công ty Acecook Việt Nam, góp phần đưa phở Việt Nam trở thành biểu tượng văn hóa ẩm thực toàn cầu.

Lễ khai mạc tối 29-11 sẽ chính thức tổ chức công bố Quyết định ghi danh “Phở Hà Nội” là Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia.

MAI AN

Nguồn SGGP: https://sggp.org.vn/noi-nao-o-ha-noi-co-so-luong-quan-pho-nhieu-nhat-post770077.html