Nông dân Vân Tảo 'ăn gió nằm sương' chăm đào Tết

Cách trung tâm Hà Nội khoảng 20km về phía nam, xã Vân Tảo (huyện Thường Tín) nổi tiếng với nghề trồng đào cảnh lâu năm. Những ngày này, các chủ vườn trồng đào ở Vân Tảo phải thường xuyên túc trực ở ruộng để chăm sóc, cắt tỉa, níu cành để có sản phẩm đẹp đáp ứng thị trường dịp Tết Giáp Thìn.

Anh Nguyễn Thắng, người dân trồng đào tại xã Vân Tảo, cho biết: nghề trồng đào Tết bắt buộc phải đầu tư chăm sóc quanh năm. Để có một cây đào đẹp thì việc chăm sóc rất quan trọng; trong đó, công đoạn tuốt lá là một trong những khâu có tính chất quyết định nhất để đào ra hoa đúng thời điểm.

Nghề trồng đào Tết bắt buộc phải đầu tư chăm sóc quanh năm. Để có một cây đào đẹp thì việc chăm sóc rất quan trọng.

Nghề trồng đào Tết bắt buộc phải đầu tư chăm sóc quanh năm. Để có một cây đào đẹp thì việc chăm sóc rất quan trọng.

Theo anh Thắng chia sẻ, năm nay, gia đình anh trồng được khoảng hơn 500 gốc đào, trong đó có khoảng 100 gốc đào già. Công việc tuốt lá cũng đòi hỏi tỉ mỉ, kỳ công; phải làm từng cây đào, từng nhánh một”. Tùy vào từng loại đào thời gian tuốt lá sẽ khác nhau; những cây già yếu thời gian tuốt lá chậm hơn so với những cây to khỏe.

Sau khi tuốt lá, người trồng đào cũng phải thường xuyên theo dõi diễn biến của thời tiết để có cách chăm sóc phù hợp sao cho cây đào có nhiều nụ, nụ to, sắc thắm, bung nở.

Để đào ra hoa đúng dịp Tết Nguyên đán, phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố thời tiết, bên cạnh đó, người trồng đào cần có kinh nghiệm và kỹ thuật chăm sóc tốt.

Để đào ra hoa đúng dịp Tết Nguyên đán, phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố thời tiết, bên cạnh đó, người trồng đào cần có kinh nghiệm và kỹ thuật chăm sóc tốt.

Anh Phạm Khanh, một nông dân có nhiều năm kinh nghiệm trồng đào cho biết, năm nay, tuy thời tiết nắng nhiều, nhưng vườn đào gần 500 gốc của nhà anh vẫn cho ra những cây đào đẹp. Anh chia sẻ, để đào ra hoa đúng dịp Tết Nguyên đán, phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố thời tiết, bên cạnh đó, người trồng đào cần có kinh nghiệm và kỹ thuật chăm sóc, mỗi năm một khác và tùy vào đào già và đào non, phụ thuộc vào vườn đào của mình.

Những ngày này, người trồng đào Vân Tải phải "ăn gió nằm sương" để bảo vệ thành quả cả năm trời chăm sóc.

Những ngày này, người trồng đào Vân Tải phải "ăn gió nằm sương" để bảo vệ thành quả cả năm trời chăm sóc.

Tết đến là thời điểm thu hoạch sau một năm lao động vất vả của những người trồng đào, nên những gia đình ở Vân Tảo phải luôn thay nhau túc trực trông trời, trông đất, chờ khách, đón khách mua đào. Họ phải chấp nhận "ăn gió nằm sương" để bảo vệ thành quả cả năm trời, mong có được cái tết ấm no hạnh phúc bên khóm đào bung nở.

Nguồn Hà Nội TV: https://hanoionline.vn/nong-dan-van-tao-an-gio-nam-suong-cham-dao-tet-214370.htm