Nữ kỹ sư khởi nghiệp vì sức khỏe cộng đồng

Là người đam mê với nông nghiệp, từ lâu chị Trần Thị Luôn (xã Vĩnh Hựu, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang) bằng cách riêng của mình đã hiện thực hóa ước mơ khởi nghiệp làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương và luôn khao khát tạo ra một sản phẩm mang thương hiệu riêng vì sức khỏe cộng đồng.

Chị Trần Thị Luôn hiện là Phó Giám đốc Công ty TNHH Đông trùng hạ thảo (ĐTHT) Thiên Ân, đã nuôi trồng thành công nấm ĐTHT, một loại thảo dược quý hiếm.

Chị Luôn mất hơn 2 năm nghiên cứu về nấm ĐTHT.

Chị Luôn mất hơn 2 năm nghiên cứu về nấm ĐTHT.

BÉN DUYÊN CÙNG VỚI NẤM

Với nụ cười hiền, mến khách, trong câu chuyện lập thân, lập nghiệp trên chính quê hương Vĩnh Hựu, chị Luôn kể về “cái duyên” đến với nấm ĐTHT. Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Nông lâm TP. Hồ Chí Minh năm 1997, chị Luôn bắt đầu khởi nghiệp với khá nhiều mô hình như trồng nấm bào ngư, làm nhang…

Chị Luôn cho biết: “Ra trường, tôi cũng xin vào làm ở một số nơi, chủ yếu là “nuôi” ước mơ khởi nghiệp. Sau đó, tôi kết hôn và vợ chồng bắt đầu bắt tay vào sản xuất nhang sạch. Tận dụng những kiến thức học ở trường, tôi bắt tay vào làm nhang, tìm kiếm nguồn nguyên liệu rồi thị trường tiêu thụ. Không lâu sau, cơ sở làm nhang sản xuất ổn định và phát triển dần”.

Nhưng đó chưa phải là mục đích cuối cùng. Bởi chị Luôn vẫn ấp ủ ý tưởng nghiên cứu tạo ra nhiều loại nông sản, thực phẩm sạch nhằm bảo vệ sức khỏe, phòng, chống bệnh tật cho cộng đồng. Đó mới chính là ước mơ khởi nghiệp của chị Luôn.

Nấm ĐTHT được dùng sản xuất ra nhiều sản phẩm có ích cho sức khỏe.

Nấm ĐTHT được dùng sản xuất ra nhiều sản phẩm có ích cho sức khỏe.

Năm 2017, khi việc sản xuất nhang đi vào ổn định, chị Luôn bắt tay vào triển khai nghiên cứu và nuôi cấy nấm ĐTHT trong phòng thí nghiệm. Từ đó, chị Luôn dành hết thời gian, công sức và nguồn lực vào nghiên cứu quy trình nuôi cấy nấm ĐTHT, với mong muốn đưa các sản phẩm sạch đến tay người tiêu dùng.

Là kỹ sư nông nghiệp, chị Luôn nhận thấy nhiều lợi ích của nấm ĐTHT mang lại cho sức khỏe. Đó cũng là lý do chị chọn nấm ĐTHT để tìm hiểu, nghiên cứu và nhận thấy nấm ĐTHT có tiềm năng lớn trong ngành thực phẩm. Càng tìm hiểu, niềm tin thành công từ nấm ĐTHT trong chị cứ lớn dần để đủ dũng khí chọn loại nấm này làm hướng khởi nghiệp, phát triển kinh tế.

“Có công mài sắt, có ngày nên kim”, đó là phương châm sống và làm việc giúp chị Luôn đi đến thành công. Bằng niềm tin và sự đam mê, sau hơn 2 năm miệt mài nghiên cứu, nữ kỹ sư này đã nuôi cấy thành công nấm ĐTHT và hoàn thiện quy trình công nghệ nuôi trồng.

Năm 2020, các sản phẩm ĐTHT của Công ty TNHH Thiên Ân đã được cấp chứng chỉ sản phẩm OCOP “4 sao” của huyện Gò Công Tây; là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Tiền Giang; đoạt giải Nhất Cuộc thi “Sản phẩm nông sản tiêu biểu” tại Phiên chợ Tuần nông sản an toàn thực phẩm và Tuần hàng Việt... Cá nhân chị Trần Thị Luôn được UBND tỉnh Tiền Giang, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam trao tặng nhiều Bằng khen.

Sau đó, chị Luôn cùng chồng là anh Trần Thanh Tâm thành lập Công ty TNHH ĐTHT Thiên Ân và đưa vào nuôi trồng nấm ĐTHT quy mô lớn tại xã Vĩnh Hựu để xây dựng thương hiệu sản phẩm của riêng mình. Công ty đã đầu tư 34 phòng nuôi nấm (30 m2/phòng) và 4 phòng ủ tối (60 m2/phòng) cơ chất. Mỗi phòng có thể nuôi được 5.000 hộp phôi nấm, cuối đợt thu hoạch được từ 45 - 50 kg nấm quả thể (giá bán khoảng 4 triệu đồng/kg).

Các sản phẩm ĐTHT của Công ty TNHH ĐTHT Thiên Ân đã được Trung tâm Dịch vụ Phân tích thí nghiệm TP. Hồ Chí Minh (Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh) chứng nhận đảm bảo các chỉ tiêu về lý hóa, vi sinh. Đặc biệt, trong thành phần quả thể nấm và các dòng sản phẩm chế biến đều có chứa các axít amin thiết yếu cùng 2 hoạt chất quan trọng là Cordycepin và Adenosine rất tốt cho sức khỏe, nhất là tăng cường hệ miễn dịch, chống oxy hóa và ức chế tế bào ung thư…

Bên cạnh đó, quy trình nuôi trồng nấm ĐTHT tươi của công ty còn ứng dụng các tiêu chuẩn sản xuất khắt khe của ngành dược. Chính vì thế, sản phẩm luôn đạt chất lượng tốt cả về các chỉ số dinh dưỡng lẫn các chỉ số an toàn thực phẩm qua các lần kiểm nghiệm.

Chị Luôn trồng vườn dược liệu đưa vào sản xuất để giảm giá thành sản phẩm (ảnh chụp khi dịch Covid-19 chưa bùng phát).

Chị Luôn trồng vườn dược liệu đưa vào sản xuất để giảm giá thành sản phẩm (ảnh chụp khi dịch Covid-19 chưa bùng phát).

Sau bao năm cố gắng và đối mặt với không ít gian truân, thử thách, cuối cùng chị Luôn đã nghiên cứu chế biến ra nhiều dòng sản phẩm từ nấm ĐTHT như: Sấy khô, rượu, mật ong, nước sốt, nước uống, bánh quy… Trong đó, nước uống đóng chai, nấm ĐTHT tươi, nấm ĐTHT sấy khô của công ty hiện đã được Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP. Hồ Chí Minh (Saigon Co.op), hệ thống siêu thị Aeon (hệ thống siêu thị của Nhật Bản) và Tập đoàn Vingroup ký hợp đồng tiêu thụ dài hạn.

CỨ LÀM THẬT SẼ ĐƯỢC TIN DÙNG

Chị Luôn chia sẻ: “Trước đây, khó khăn lớn nhất là tìm kiếm thị trường tiêu thụ cho các sản phẩm từ nấm ĐTHT. Vì một phần, người tiêu dùng chưa biết đến nấm ĐTHT và mặt khác giá hơi cao. Bên cạnh đó, trên thị trường nấm ĐTHT thật và giả rất khó phân biệt nên người tiêu dùng ngại mua. Thế nhưng, dù khó khăn tôi vẫn luôn xác định phải làm thật và đúng thì sẽ được người tiêu dùng đặt niềm tin. Kết quả, các sản phẩm chế biến từ nấm ĐTHT của tôi đã chinh phục được người tiêu dùng”.

Chị Luôn không chỉ là một phụ nữ mạnh mẽ, làm kinh tế giỏi, mà còn là một người phụ nữ của gia đình. Ngoài thời gian dành cho công việc, chị Luôn xem gia đình là quan trọng nhất. Bản thân chị Luôn nỗ lực học hỏi, phát triển bản thân để luôn là người giữ lửa hạnh phúc trong gia đình và người có ích cho xã hội. Với những gì đã và đang làm, chị Luôn đã truyền cảm hứng cho rất nhiều phụ nữ địa phương xây dựng ý tưởng khởi nghiệp làm chủ bản thân”.

CHỦ TỊCH HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ HUYỆN GÒ CÔNG TÂY
LÊ THỊ KIỀU CHINH

Chị Luôn cho biết, để tiết tiệm chi phí đầu tư, công ty đã tự thiết kế các hạng mục đầu tư; sử dụng máy móc thay thế nhân công và sử dụng cơ chất nuôi cấy có nguồn gốc thực vật (để thay thế nhộng tằm) đã giảm giá thành sản xuất. Trong khi đó, quy trình nuôi cấy nấm trong điều kiện vô trùng và được giám sát nghiêm ngặt nên cơ chất và phôi giống nuôi cấy có tỷ lệ thành công cao, chất lượng sản phẩm khá đồng đều… Vì thế, các sản phẩm từ nấm ĐTHT của công ty có giá phải chăng để mọi người dễ tiếp cận… Và khi người tiêu dùng đã biết đến các sản phẩm của nấm ĐTHT thì đều ưu chuộng.

Chị Luôn cho biết, dù rất vất vả trong việc điều hành, quản lý kinh doanh, nghiên cứu sản phẩm nhưng chị vẫn làm bằng cả tâm huyết và trái tim của mình. Bí quyết của chị chỉ đơn giản là những gì làm bằng trái tim thì sẽ được yêu mến bằng cả trái tim. Chị Luôn đặt sản phẩm và dịch vụ lên hàng đầu. “Với tôi, không chỉ sản phẩm tốt, mà dịch vụ cũng phải tốt thì mới giữ chân được khách hàng của mình” - chị Luôn chia sẻ.

Nói về những dự định sắp tới, chị Luôn bộc bạch: “Tôi có ý định mở rộng quy mô sản xuất và chế biến, cũng như đang nghiên cứu chế tạo ra các loại mỹ phẩm làm từ nấm ĐTHT. Nhưng để thực hiện được cần có thời gian và sự đầu tư; ước mơ còn dang dở nên cần phải vững tin và cố gắng nhiều”.

MINH PHƯƠNG

Nguồn Ấp Bắc: http://baoapbac.vn/kinh-te/202106/bai-du-thi-giai-bao-chi-nguyen-duc-canh-nam-2020-2021-nu-ky-su-khoi-nghiep-vi-suc-khoe-cong-dong-928502/