Phần thịt gà bổ dưỡng nhất

Thịt gà là lựa chọn phổ biến trong bữa ăn hằng ngày của nhiều người. Tuy nhiên, có một số phần bổ dưỡng, phần khác dễ gây hại cho sức khỏe.

Các phần thịt gà bổ dưỡng

Thịt thăn gà

Thăn gà là dải thịt mỏng gắn liền với ức. Đây là phần thịt rất ít chất béo, ít calo trong khi vẫn cung cấp một lượng protein tốt, lý tưởng cho người cần kiểm soát cân nặng. Một ưu điểm khác là thăn gà có thể chế biến nhanh chóng, dễ dàng.

100g thăn gà cung cấp khoảng 110 calo, 25g protein và 1g chất béo.

Ăn thịt gà còn da khiến bạn hấp thụ thêm nhiều chất béo. Ảnh minh họa: Ban Mai

Ăn thịt gà còn da khiến bạn hấp thụ thêm nhiều chất béo. Ảnh minh họa: Ban Mai

Đùi gà

Đùi gà là lựa chọn yêu thích của nhiều người do có vị đậm đà và ngọt thịt hơn so với các phần thịt trắng. Theo chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Amy Beney, đùi gà chứa axit béo omega-3, vitamin B, vitamin A và vitamin K.

Axit béo omega-3 tốt cho tim mạch và giảm mức triglycerid, giảm viêm và có thể giảm nguy cơ một số loại ung thư. Đùi gà nuôi thả có hàm lượng omega-3 cao nhất. Để giảm chất béo và calo dư thừa, bạn có thể lọc bỏ da.

100g đùi gà không xương, không da cung cấp 144 calo, 19g protein và 8g chất béo.

Ức gà

Tương tự như thăn, ức gà là lựa chọn thông minh cho những người muốn một phần thịt ít chất béo và cholesterol. Tuy nhiên, ức gà dễ bị khô nếu không được chế biến đúng cách. Chọn ức gà có xương và để thịt nghỉ khoảng 15 phút sau khi nấu là cách giúp thịt giữ nước.

Khoảng 100g ức gà không xương, không da chứa 106 calo, 23g protein và 2g chất béo.

Những phần thịt gà nên hạn chế

Da gà

Nấu gà còn da có thể giúp giữ nước, mang lại vị ngon đậm đà hơn. Tuy nhiên, da gà chứa nhiều chất béo và cholesterol nên bạn cần ăn ở mức vừa phải, đặc biệt đối với những người muốn áp dụng chế độ dinh dưỡng tốt cho tim hoặc ít chất béo.

Dù vậy, chuyên gia người Mỹ Taylor McClelland nói với Yahoo Life, bạn vẫn có thể thỉnh thoảng ăn da gà. “Nếu bạn thích vị da gà và cân đối lượng vừa phải thì phần thịt này có thể là một phần của chế độ ăn lành mạnh. Ngoài ra, nấu thịt còn da là cách tuyệt vời để giữ độ ngọt, mềm và hương vị ngay cả khi bạn không ăn da”.

Bằng cách loại bỏ da, bạn có thể giảm đến 50% chất béo, tùy thuộc vào phần thịt.

Cánh gà

Hiếm khi chúng ta loại bỏ da khi ăn cánh gà, thói quen đó làm tăng lượng chất béo và cholesterol hấp thụ. Cánh gà cũng thường được chiên lâu, dẫn tới tăng tổng lượng chất béo và calo.

100g cánh gà với da cung cấp khoảng 210 calo, 20g protein và 14g chất béo.

Nội tạng gà

Dù cung cấp protein, vitamin A, B12 và sắt nhưng nội tạng gà lại chứa nhiều cholesterol và chất béo bão hòa. Việc tiêu thụ quá mức nội tạng gà có thể làm tăng mức cholesterol trong máu, từ đó tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Vì vậy, bạn nên ăn phần thịt này một cách điều độ và kết hợp với các nguồn protein ít béo khác.

An Yên

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/phan-thit-ga-bo-duong-nhat-2374550.html