Phở Hà Nội - Di sản văn hóa phi vật thể
Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị đã phối hợp tổ chức tọa đàm bảo vệ và phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể phở Hà Nội.
Tham dự tọa đàm có đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Acecook, các chuyên gia, nghệ nhân, chủ thể thực hành di sản, Hiệp hội ẩm thực Hà Nội, Hiệp Hội du lịch Hà Nội, giảng viên và sinh viên các trường đại học cùng đông đảo nhân dân, người quan tâm và yêu thích ẩm thực.
Đây là hoạt động ý nghĩa trong Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024, nhấn mạnh vào việc bảo vệ, phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia phở Hà Nội.
Qua tọa đàm, người dân trong nước và du khách quốc tế có thể hiểu rõ hơn về ẩm thực Hà Nội nói chung, phở Hà Nội nói riêng. Phở là một sáng tạo của người Việt từ rất lâu, và sự sáng tạo phở đó tạo thành một đặc trưng rất đặc biệt ở Hà Nội.
Phở Hà Nội được ghi danh Di sản văn hóa phi vật thể ở loại hình tri thức dân gian. Điểm đặc biệt của phở Hà Nội là sử dụng nguyên vật liệu, kỹ năng gia giảm chế biến, đặc biệt được trao truyền từ đời này qua đời khác.
Năm 2020, Thành ủy Hà Nội đã ban hành nghị quyết chuyên đề phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn, trong đó ẩm thực đã được xác định là một trong những lĩnh vực ưu tiên phát triển dựa trên nguồn lực văn hóa Thủ đô.
Những chia sẻ của các đại biểu và nghệ nhân trong buổi tọa đàm sẽ là gợi ý cho thành phố Hà Nội trong triển khai những biện pháp để bảo vệ và phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể phở Hà Nội trong thời gian tới.
Nguồn Hà Nội TV: https://hanoionline.vn/video/pho-ha-noi-di-san-van-hoa-phi-vat-the-284779.htm