Phụ nữ 8X khởi nghiệp với nghề làm trứng muối mang hương vị riêng

Trải qua một số nghề nhưng không thể gắn bó dài lâu, chị Lê Thị Thanh Tuyền, ấp Trường Thọ, xã Trường Xuân B, huyện Thới Lai (thành phố Cần Thơ) đến với nghề làm trứng muối như tìm thấy một chiếc phao 'cứu sinh' kinh tế gia đình.

Sau gần 2 năm chịu khó, vừa làm vừa rút kinh nghiệm; vừa làm vừa kiên trì đi tiếp thị sản phẩm, đến nay, thương hiệu trứng muối do chị Lê Thị Thanh Tuyền sản xuất đã có mặt từ Nam tới Bắc.

Bén duyên với nghề

Mỗi ngày, chị Lê Thị Thanh Tuyền cung ứng ra thị trường khoảng 10.000 - 20.000 trứng vịt muối.

Mỗi ngày, chị Lê Thị Thanh Tuyền cung ứng ra thị trường khoảng 10.000 - 20.000 trứng vịt muối.

Sau dịch COVID-19, nhiều gia đình rơi vào hoàn cảnh kinh tế khó khăn, gia đình chị Lê Thị Thanh Tuyền cũng nằm trong vòng xoáy đó. Giúp chị Tuyền, có người bạn gợi ý dạy chị cách làm trứng muối để mở quán bán cháo trắng trứng muối.

Ở các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long, món cháo trắng ăn cùng trứng vịt muối rất được ưa thích. Nhận thấy đây là ý tưởng kinh doanh đem lại nguồn thu nhập nên chị Tuyền học cách làm trứng muối cho gia đình ăn thử. Thành công ngay từ mẻ trứng đầu tiên, thay vì mở quán bán cháo trắng trứng vịt muối, chị Tuyền mạo hiểm "lái hướng" làm trứng vịt muối bán. Ban đầu là 300 quả trứng vịt muối làm ra biếu người thân quen và bán online.

Nhưng đầu ra không nhiều, lượng trứng muối tiêu thụ không hết. "Cái khó ló cái khôn", nhận thấy với số lượng trứng muối "ế" để lâu ngày sẽ bị hư hỏng nên chị Tuyền nảy ra ý tưởng tách lấy lòng đỏ trứng muối để bán cho các tiệm làm bánh bao, bánh bông lan,...

Lòng đỏ trứng vịt muối được chị Tuyền tách khỏi lòng trắng, rửa sạch, để ráo nước và đem sấy khô cho vào túi hút chân không, cấp đông, đóng thùng xốp đi chào hàng ở các tiệm bánh có dùng nguyên liệu trứng muối.

Sau 22 ngày muối trong lu, trứng vịt sẽ được đưa ra ngoài rửa sạch, soi đèn (kiểm tra chất lượng trứng).

Sau 22 ngày muối trong lu, trứng vịt sẽ được đưa ra ngoài rửa sạch, soi đèn (kiểm tra chất lượng trứng).

"Kiên trì, chịu khó chở từng túi trứng đi chào hàng ở khắp nơi, thậm chí phải đeo bám 6 tháng trời mới nhận được cái gật đầu của khách đồng ý lấy trứng của mình bán", chị Tuyền chia sẻ.

Mối này lấy hàng thấy trứng ngon, chất lượng, làm ăn uy tín thì họ giới thiệu cho chị thêm các mối khác. Nhờ "bắt cầu", giờ đây khách hàng của chị không chỉ ở Cần Thơ mà còn phủ khắp các tỉnh miền Tây Nam bộ.

Chìa khóa để "níu chân" khách hàng gắn bó lâu dài với trứng vịt muối, theo chị Tuyền là phải đảm bảo vệ sinh, chất lượng và có hương vị khác biệt. Thực tế, sản phẩm trứng muối do chị làm ra đã được đăng ký và có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

Là người thường xuyên sử dụng trứng vịt muối trong bữa ăn gia đình, chị L.T.H.V. ở quận Ninh Kiều nhận thấy có sự khác biệt rõ rệt giữa trứng muối truyền thống với trứng muối do chị Tuyền làm ra.

Chị Lê Thị Thanh Tuyền phân loại lòng đỏ trứng vịt muối cho vào túi hút chân không, cấp đông.

Chị Lê Thị Thanh Tuyền phân loại lòng đỏ trứng vịt muối cho vào túi hút chân không, cấp đông.

Là người kinh doanh trứng muối, chị Lê Thị Thanh Tuyền khẳng định, ai cũng có thể làm được trứng vịt muối nhưng mỗi người sẽ có bí quyết riêng. Thường trứng muối truyền thống ở miền Tây sẽ muối tro nhưng chị Tuyền không làm vậy mà tự "biến tấu" theo công thức riêng.

Trứng vịt sau khi được thu mua về cơ sở sẽ được nhân công rửa sạch, để ráo nước mới cho vào lu ngâm nước muối đã nấu. Nước muối ngâm trứng, ngoài nguyên liệu là nước với muối, chị Tuyền thêm một số thảo dược quen thuộc vào nấu kèm để loại bỏ vị tanh, tạo mùi thơm cho trứng vịt muối. Trứng vịt được ngâm khoảng 20 - 22 ngày.

Mở rộng sản xuất

Cơ sở làm trứng muối Bách Thiên Hương của chị Tuyền luôn có 10 lao động địa phương làm việc thường xuyên mỗi ngày.

Cơ sở làm trứng muối Bách Thiên Hương của chị Tuyền luôn có 10 lao động địa phương làm việc thường xuyên mỗi ngày.

Không phải là người đầu tiên sản xuất trứng muối quy mô lớn, không phải là cơ sở sản xuất lâu năm nhưng nhờ sản phẩm có hương vị riêng, mỗi lô hàng đều giữ chất lượng đồng đều nên giờ đây mỗi ngày, chị Lê Thị Thanh Tuyền cung ứng ra thị trường khoảng 10.000 - 20.000 trứng vịt muối; trong đó, chủ yếu là lòng đỏ trứng vịt muối cấp đông để làm bánh.

Trứng nguyên (không tách lòng đỏ) được chị Tuyền cho xếp vào vỉ (4 quả/vỉ, 6 quả/vỉ, 10 quả/vỉ) để bán cho các quán bán cháo trắng, trứng muối; bỏ mối cho các cửa hàng bán lẻ. Với loại trứng này, sau 22 ngày muối trong lu, sẽ được đưa ra ngoài rửa sạch, rọi đèn (kiểm tra chất lượng trứng) và được bọc bên trong khăn giấy tiệt trùng, cho vào túi ép miệng, xếp vào vỉ.

Chị Tuyền chia sẻ, khăn giấy tiệt trùng, bọc bên ngoài quả trứng vịt muối giúp giữ ẩm cho trứng. Nhờ đó, trứng giữ được lâu khoảng 2 tháng để ngăn mát tủ lạnh và khoảng 6 tháng để ngăn đông. Nếu để nhiệt độ thường, trứng giữ được khoảng 10 - 15 ngày. Trứng được lựa đóng vỉ là trứng "bao ăn" (đảm bảo chất lượng, không bị hư hỏng) có giá bán lẻ 6.500 đồng/quả, nếu bán sỉ giá 5.000 đồng/quả.

Tuy nhiên, do nhu cầu sử dụng trứng muối thường chỉ tập trung ở các tỉnh miền Tây, với món ăn quen thuộc là cháo trắng, trứng muối nên số lượng trứng nguyên thường đầu ra không bằng số lượng lòng đỏ trứng muối cấp đông. Vì thế, chị Tuyền đẩy mạnh sản xuất trứng muối tách lòng đỏ.

Trứng muối chỉ tách lấy lòng đỏ thì chị Tuyền cho vào túi ép chân không cấp đông, mỗi túi 50 lòng đỏ vừa giúp bảo quản được lâu, vừa dễ tiêu thụ. Mỗi lòng đỏ trứng muối có giá dao động từ 3.000 - 3.500 đồng, tùy kích cỡ.

Chìa khóa để "níu chân" khách hàng gắn bó lâu dài với trứng vịt muối Bách Thiên Hương, là nhờ trứng đảm bảo vệ sinh, chất lượng và có hương vị khác biệt. Ả

Chìa khóa để "níu chân" khách hàng gắn bó lâu dài với trứng vịt muối Bách Thiên Hương, là nhờ trứng đảm bảo vệ sinh, chất lượng và có hương vị khác biệt. Ả

Địa điểm sản xuất trứng muối của chị Tuyền với sức chứa 150 chiếc kiệu (lu), máy ép, máy hút chân không,... để làm trứng muối. Mỗi tháng chị Tuyền sử dụng 10 tấn muối để muối khoảng 300.000 - 400.000 quả trứng vịt.

Thời điểm tháng 5 đến tháng 7 là mùa làm trứng muối. Bởi đây là dịp các cơ sở làm bánh trung thu đẩy mạnh sản xuất. Do đó, lượng trứng muối các tháng này cung ứng thị trường mỗi ngày tăng gấp 3 lần so với ngày thường.

Lúc mới khởi nghiệp, khó khăn, vất vả mới bán được 1.000 quả trứng vịt muối trong một tháng. Nhưng sau hơn một năm "tạm ổn" với nghề làm trứng vịt muối, lúc cao điểm cơ sở của chị Tuyền xuất bán cả triệu quả trứng muối/tháng.

Để đáp ứng được đơn hàng của khách, mỗi ngày địa điểm làm trứng muối của chị luôn có 10 lao động làm việc thường xuyên 8 tiếng/ngày.

Là người luôn đồng hành cùng chị Lê Thị Thanh Tuyền trong quá trình chị khởi nghiệp, bà Lê Thị Hoa, Trưởng ban Kinh tế - xã hội và Quỹ hỗ trợ nông dân (Hội nông dân thành phố Cần Thơ) cho biết, chị Tuyền là người rất kiên trì, cố gắng theo đuổi nghề để có được thành quả như hôm nay.

Từ chỗ tự tạo ra việc làm, tạo ra nguồn thu nhập cho bản thân, nâng cao kinh tế gia đình, chị Tuyền còn tạo công ăn việc làm cho các lao động địa phương, trong đó có nhiều phụ nữ nhàn rỗi với mức thu nhập khoảng 3,5 triệu đồng - 5,5 triệu đồng/tháng tùy từng khâu công việc.

Chia sẻ về hướng đi sắp tới, chị Lê Thị Thanh Tuyền cho biết, ngoài các mối hàng sỉ quen chị sẽ tăng cường bán hàng trên các nền tảng mạng xã hội để mở rộng thêm lượng khách hàng và dự tính mở rộng thêm cơ sở với quy mô lớn hơn để có thể cung ứng được khoảng 700.000 - 800.000 quả trứng vịt muối mỗi tháng.

Bài và ảnh: Thu Hiền (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/xa-hoi/phu-nu-8x-khoi-nghiep-voi-nghe-lam-trung-muoi-mang-huong-vi-rieng-20240808112749893.htm