Rau dại khiến rắn cũng phải né, có người hái bán mà kiếm bộn

Nơi nào có loại rau này mọc, ngay cả rắn độc cũng sẽ phải đi vòng qua và tránh xa.

Rau dại “đến rắn cũng sợ”, ở Việt Nam mọc đầy

Rau má ngọ (nghể xuyên lá) là một giống cây thân thảo, thuộc họ Rau răm. Chúng mọc nhiều ở châu Á, trong đó có cả Việt Nam. Dù ở miền núi hay đồng bằng, chúng đều có thể phát triển tốt.

Điểm đặc trưng của rau má ngọ là thân và cành có rất nhiều gai nhọn, khá nguy hiểm cho con người nếu chạm vào chúng. Tại Trung Quốc, rau má ngọ còn có tên gọi là “cỏ rắn lùi”, bởi những người già ở đây nói rằng nơi nào có rau má ngọ mọc, ngay cả rắn cũng tránh xa và đi vòng qua, có lẽ nguyên do một phần nằm ở kết cấu nhiều gai của chúng.

Quả rau má ngọ mọc thành từng chùm, khi sắp chín sẽ có nhiều màu xen kẽ đẹp mắt, nhìn giống như một chuỗi ngọc. Khi chín, chúng sẽ chuyển sang màu đen tím.

Giống như rau má, rau má ngọ cũng được dùng như một loại rau có giá trị dinh dưỡng cao ở nước ta. Trong rau có chứa nhiều loại vitamin, canxi, magie, sắt, chất xơ, đường, protein và nhiều dưỡng chất khác.

Rau má ngọ mang đến nhiều lợi ích cho con người như tăng cường sức khỏe tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, an thần. Đặc biệt trong Đông y, rau má ngọ cũng là một vị thuốc giúp điều trị nhiều loại bệnh.

Loại rau này có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, giảm sưng, hoạt huyết, cầm máu. Toàn cây đều có thể sử dụng được, nhưng phổ biến nhất là dùng lá và rễ. Rau má ngọ thể dùng tươi hoặc phơi khô để sắc nước uống, ngâm rượu, làm nước thuốc, giã nát để bôi ngoài, trị mụn nhọt và mẩn ngứa.

Tại Trung Quốc, rau má ngọ hiện đang trở thành một mặt hàng có giá trị kinh tế cao trên thị trường nước này, với giá bán khoảng 40 NDT (136.000đ)/kg.

Hương Nguyễn (Theo weixin.qq)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/rau-dai-khien-ran-cung-phai-ne-co-nguoi-hai-ban-ma-kiem-bon-204252202105107498.htm