Rau tiến vua là rau gì mà đắt gấp 40 lần rau thường? Cách làm món gỏi rau tiến vua ngũ sắc ăn rất 'bắt miệng'

Dù có giá đắt đỏ nhưng rau tiến vua vẫn được nhiều người ưa chuộng nhờ độ ngon và giòn sần sật của nó.

Rau tiến vua có tên gọi khác là cần biển, công sôi. Rau tiến vua mọc ở ven biển, có thân lá mềm, cỡ bằng ngón tay út có xuất xứ từ Trung Quốc.

Có 2 loại rau tiến vua:

Rau tiến vua khô: Loại rau này sau khi thu hoạch sẽ được sấy khô đóng thành túi. Khi bạn ăn bạn bỏ vào ngâm nước khoảng 2 - 3 tiếng, rau sẽ nở to ra, dùng để chế biến các món ăn.

Rau tiến vua muối chua: Loại rau này là loại rau tươi được muối chua bỏ bịch để bán ra thị trường.

Trên thị trường với giá khoảng 400 nghìn đồng/1 kg, gấp 40 lần rau thường. Rau tiến vua có rất nhiều công dụng: tốt cho hệ tim mạch, hệ tiêu hóa, làm đẹp da và phòng chống ung thư. Nhưng nhiều người vẫn săn lùng loại rau này để làm món ăn, phải kể đến món gỏi, trộn.

Rau tiến vua (tương truyền là loại rau tiến cống cho nhà vua ăn).

Rau tiến vua (tương truyền là loại rau tiến cống cho nhà vua ăn).

Cách làm món gỏi rau tiến vua ngũ sắc:

Nguyên liệu và sơ chế:

200gr tôm.

Rau răm, đậu phộng, hành phi vàng.

100gr rau tiến vua khô.

1 củ cà rốt.

Ớt chuông vàng, ớt chuông đỏ.

Bánh phồng tôm: ½ gói nhỏ.

1 trái ớt sừng.

Gia vị: muối, tiêu, đường, nước mắm ngon, giấm nuôi.

Hành tím, tỏi: mỗi thứ 1 củ.

Chanh tươi: 3 quả.

Cách làm:

Rau tiến vua cho vào ngâm khoảng 3-4 tiếng để rau nở to mềm, tiếp đến dùng kéo cắt khúc vừa ăn. Sau đó cho rau tiến vua vào ngâm tiếp trong tô nước vắt 1 trái chanh tươi khoảng 15 phút rồi vớt ra vẩy ráo nước, để riêng, không nên vắt khiến cho rau bị nát.

Tôm thẻ bóc bỏ đầu đuôi sau đó rút chỉ đen trên mình tôm. Ướp tôm cùng với 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 muỗng tiêu xay. Luộc tôm trong nước sôi trong khoảng 5 phút với sả để khử mùi tanh và cho tôm chín màu đỏ tươi.

Cà rốt gọt vỏ ngoài, bào sợi rồi ngâm trong tô nước pha 2 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh đường để cà rốt giòn.

Ớt chuông rửa sạch cắt sợi, ngâm đá cho ớt giòn hơn.

Làm nước trộn gỏi: Cho vào nồi 2 muỗng canh nước mắm, thêm tiếp 2 muỗng canh đường cát và 2 muỗng canh nước lọc, bắc lên bếp nấu, khuấy cho tan đường thì tắt bếp. Chờ mắm nguội cho vào 2 thìa canh nước cốt chanh tươi và ớt băm nhỏ.

Cho tất cả các nguyên liệu vào trộn chung với tôm. Rưới nước mắm trộn gỏi từ từ tùy theo khẩu vị của bạn.

Cắt nhỏ rau thơm rắc lên cùng đậu phộng và hành phi là hoàn thành.

Theo TH&PL

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/rau-tien-vua-la-rau-gi-ma-dat-gap-40-lan-rau-thuong-cach-lam-mon-goi-rau-tien-vua-ngu-sac-an-rat-bat-mieng/20240315103912326