Sắn luộc rất ngon nhưng lại 'đại kỵ' với 2 nhóm người sau
Sắn luộc là món ăn được nhiều người yêu thích, tuy nhiên lại đại kỵ với 2 nhóm người dưới đây.
Sắn luộc là món ăn dân dã nhưng được nhiều người yêu thích. Vậy nhưng không phải ai cũng có thể ăn được sắn luộc. Dưới đây là tác dụng của củ sắn và những người không nên ăn sắn luộc.
Tác dụng của củ sắn
Củ sắn hay còn được gọi là khoai mì nếu ăn đúng cách sẽ mang lại những tác dụng dưới đây:
Giảm đau nửa đầu
VnExpresss dẫn nguồn trang Boldsky cho biết, Vitamin B2 và riboflavin trong khoai mì giúp giảm các cơn đau đầu liên tục và tăng cường hiệu quả khi chữa trị chứng đau nửa đầu. Ngâm 60 g củ hoặc lá khoai mì khoảng hai giờ và ép lấy nước uống.
Cải thiện tiêu hóa
Chất xơ không hòa tan của khoai mì giúp cải thiện hệ tiêu hóa. Lượng chất xơ này hấp thụ tất cả chất độc lắng đọng trong ruột giúp giảm viêm nhiễm đường tiêu hóa.
Điều trị tiêu chảy
Đặc tính chống oxy hóa của phần rễ củ có thể khắc phục tình trạng tiêu chảy. Bạn có thể uống phần nước đun sôi từ rễ củ mì để loại bỏ vi khuẩn gây ra vấn đề về dạ dày và giảm triệu chứng tiêu chảy.
Cải thiện thị lực
Vitamin A trong khoai mì có lợi cho sức khỏe đôi mắt, ngăn ngừa chứng mù mắt hoặc thị lực kém.
Tẩy giun sán
Ăn khoai mì còn có thể giảm bớt sự quấy phá của giun sán trong dạ dày và ruột.
Giảm huyết áp
Một số lợi ích khác của khoai mì là tốt cho sức khỏe thần kinh, duy trì cơ bắp chắc khỏe nhờ sự hiện diện của protein trong khoai mì nuôi dưỡng các mô. Ăn khoai mì còn giảm huyết áp nhờ giàu chất xơ.
Những người không nên ăn củ sắn
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, để phòng tránh tối đa những nguy cơ rủi ro sức khỏe từ sắn, những đối tượng sau không nên ăn sắn:
- Mẹ bầu muốn ăn sắn cần chế biến kỹ trước khi ăn và chỉ nên ăn với số lượng hạn chế. Tuyệt đối không được ăn sắn sống.
- Trẻ em: Đây là nhóm người có hệ tiêu hóa còn non yếu chưa hoàn thiện. Vì thế, nếu bổ sung sắn có thể gây tổn thương cho hệ tiêu hóa và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ, thậm chí gây ngộ độc.
Cách sơ chế sắn
+ Trước khi thu hoạch sắn, nên ngắt bỏ lá sắn trước 2 tuần để tăng thời gian sử dụng củ sắn.
+ Sau khi thu hoạch, bạn có thể dùng bàn chải để cọ rửa, loại bỏ vi khuẩn, bụi bẩn. Tốt nhất nên rửa dưới vòi nước.
+ Cần bảo quản sắn ở những nơi mát mẻ, không bị ánh nắng trực tiếp chiếu vào.
- Hướng dẫn cách chế biến củ sắn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe
+ Gọt vỏ: Vỏ sắn chính là nơi có chứa nhiều hợp chất có thể tạo ra xyanua. Chính vì thế cần được gọt và loại bỏ hết vỏ sắn.
+ Sau khi gọt vỏ, nên ngâm sắn trong nước khoảng 48 đến 60 giờ. Sau đó mới nấu sắn. Đây là cách để giảm tối đa những hóa chất độc hại trong sắn.
+ Nấu chín: Sắn sống có thể chứa rất nhiều hóa chất độc hại. Tuy nhiên, khi chúng ta nấu chín bằng các phương pháp như luộc hay nướng thì có thể loại bỏ những chất độc hại này.
+ Ăn sắn cùng với những thực phẩm chứa nhiều protein để đảm bảo an toàn và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Protein giúp cơ thể loại bỏ độc tố xyanua.
+ Có một chế độ ăn uống cân bằng: Để giảm nguy cơ gặp phải những tác hại từ sắn, bạn nên ăn lượng sắn vừa phải, lên thực đơn ăn uống đa dạng và không coi sắn là nguồn cung cấp dinh dưỡng duy nhất.
Như vậy có thể nói rằng, sắn là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng nhưng có thể dẫn đến những nguy cơ sức khỏe không đáng có nếu bổ sung không đúng cách. Với những hướng dẫn trên đây, hy vọng bạn đã biết cách sơ chế và chế biến loại thực phẩm này để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Nguồn VTC: https://vtc.vn/san-luoc-rat-ngon-nhung-lai-dai-ky-voi-2-nhom-nguoi-sau-ar822508.html