Anh Phạm Thế Duyệt (thôn Nghiêm Xá, xã Nghiêm Xuyên, huyện Thường Tín, Hà Nội), người đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề ướp trà. Cơ sở của anh đang rất thành công với loại trà Shan Tuyết ướp với sen Bách Diệp, Giá bán hiện tại cho một cân trà sen loại này từ hơn 8 triệu đồng, loại cao cấp nhất có thể lên đến 12, 15 triệu nhưng vẫn không có đủ hàng để phục vụ khách.
Loại trà cơ sở anh Duyệt dùng để ướp là trà của cây chè Shan Tuyết cổ thụ được trồng trên dãy Tây Côn Lĩnh (Hà Giang).
Ngoài loại 1 tôm 2 lá, cơ sở của anh duyệt còn sản xuất Bạch Trà từ loại 1 tôm.
Hàng năm cứ khoảng tháng 6, khi sen hồng bắt đầu nở rộ tại các đầm, các nhân công của cơ sở hơn 5 giờ sáng đã bắt đầu chèo thuyền đi cắt sen, tất bật cho một vụ trà mới.
Ngay sau khi cắt, hoa sen được đưa về nhà để tách bông lấy phần gạo sen. Sen phải thu hoạch sớm lúc này cánh hoa vừa nở sẽ cho hương thơm nhất. Bông sen cắt muộn sẽ bị ánh nắng chiếu vào, mùi thơm cũng mất dần đi, anh Duyệt chia sẻ.
Người ướp trà sen luôn có những nguyên tắc bất thành văn trong khi làm việc để trà được thơm nhất, nguyên bản nhất như: không mặc quần áo có mùi xả vải, không xịt nước hoa, không ăn các đồ nặng mùi như mít hay sầu riêng…
Việc tách nhị hoa là công đoạn khó nhất, phải khéo tay, nhanh mắt để nhụy không bị nát, giữ nguyên mùi thơm đặc trưng của sen.
Phần gạo sen sau khi được tách rời khỏi nhụy, đây cũng là phần lưu giữ hương của bông sen sẽ được đem đi ướp với trà Shan Tuyết.
Với loại trà ướp xổi, trà sẽ được đưa thẳng vào bông sen, người thợ dùng lá sen bọc chặt bên ngoài. Sau đó, bông trà tiếp tục được cắm trong nước khoảng vài tiếng sau đó được cho vào túi hút chân không và được bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Loại trà này hiện có giá khoảng 80 nghìn đồng cho 1 bông, mỗi bông tương đương với 1 ấm trà.
Còn đối với trà sen khô, thao tác phải trải qua nhiều lần ướp. Trong đó, cứ một lượt gạo lại một lượt trà, ướp trà xong lại mang đi sấy. Mỗi người ướp lại có 1 công thức khác nhau.
Để làm ra 1 kg trà sen khô cần tới 1.200 - 1.500 bông sen tươi, trải qua trên 20 ngày ướp, sấy.
Thời gian gần đây, rất nhiều người tò mò về loại trà sen được ướp từ trà Shan Tuyết cổ thụ đã tìm đến cơ sở của anh Duyệt để trải nghiệm cách làm. Đến đây, được tận mắt chứng kiến các quy trình làm ra trà mới hiểu tại sao giá nó đắt đến thế vì làm được 1 cân trà quá cầu kỳ và tỉ mỉ. Ý nghĩa hơn, tại đây tôi còn được tự tay ướp trà với những bông sen mình mua để làm quà cho người thân, chị Diễm Hằng – khách tới trải nghiệm chia sẻ.
Chính bởi độ cầu kì, phức tạp trong cách chế biến mà loại trà Shan Tuyết – Bách Diệp của cơ sở anh Phạm Thế Duyệt dù có giá rất đắt đỏ mà sản xuất ra vẫn không đủ để bán.
Tuấn Anh/VOV.VN