Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm

UBND tỉnh ban hành Công văn số 1422/UBND-VX ngày 13/6/2024 về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), phòng, chống ngộ độc thực phẩm.

Thực hiện các Văn bản số 3113/BYT-ATTP, ngày 7/6/2024 của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm; Văn bản số 684/TB-BYT, ngày 4/6/2024 của Bộ Y tế về ATTP, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, Thành phố theo chức năng, nhiệm vụ, địa bàn phụ trách kịp thời kiện toàn Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP các cấp khi có thay đổi nhân sự; rà soát lại quy chế làm việc, phân cấp, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên, cơ quan chức năng cụ thể, phân công phụ trách theo từng khu vực, địa phương.

Đoàn kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm huyện Bảo Lâm kiểm tra hộ kinh doanh tại xã Thái Học. Ảnh: Vi Thịnh

Đoàn kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm huyện Bảo Lâm kiểm tra hộ kinh doanh tại xã Thái Học. Ảnh: Vi Thịnh

Tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 13/CT-TTg, ngày 9/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP; Chỉ thị số 17/CT-TTg, ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP trong tình hình mới; Chỉ thị số 17-CT/TW, ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới; Công điện số 44/CĐ-TTg, ngày 3/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm và chỉ đạo của Bộ Y tế về việc ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm. Người đứng đầu các cấp, cơ quan, đơn vị phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra vi phạm pháp luật về ATTP theo lĩnh vực được phân công, địa bàn phụ trách.

Kiểm soát chặt chẽ các cơ sở kinh doanh, sản xuất nông, lâm sản, nhất là các cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thu gom các nguyên liệu trôi nổi ngoài thị trường, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không được kiểm soát ATTP để cung cấp cho bếp ăn tập thể, trường học. Kiên quyết không để các cơ sở không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, không đảm bảo điều kiện ATTP vẫn hoạt động. Khi xảy ra ngộ độc thực phẩm, phải đình chỉ ngay hoạt động của cơ sở gây ngộ độc, yêu cầu khắc phục đúng quy định trước khi hoạt động trở lại, tiến hành truy xuất nguồn gốc thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm đến cùng, xác định rõ nguyên nhân.

Theo phân cấp quản lý, cơ quan chuyên ngành có trách nhiệm chủ trì trong việc truy xuất nguồn gốc và xử lý thực phẩm gây ngộ độc thuộc lĩnh vực được phân công quản lý theo quy định tại khoản 4, Điều 41 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP, ngày 2/2/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật ATTP và Quyết định số 38/2020/QĐ-UBND, ngày 31/12/2020 của UBND tỉnh quy định phân công, phân cấp quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn tỉnh.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra từ điều kiện cơ sở, trang thiết bị, con người, đặc biệt là việc tuân thủ, chấp hành các quy định đối với nguyên liệu thực phẩm, nguồn nước sử dụng; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về ATTP theo phân cấp quản lý và thông tin rộng rãi kết quả xử lý để cảnh báo cho cộng đồng. Phát huy vai trò, trách nhiệm của các tổ chức đoàn thể trong công tác bảo đảm ATTP và phòng, chống ngộ độc thực phẩm tại các cơ quan, trường học, đơn vị.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền thường xuyên, liên tục các biện pháp bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm, phù hợp với đặc điểm của địa phương. Chỉ đạo đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về nguy cơ ngộ độc thực phẩm và phòng, chống ngộ độc thực phẩm, nhất là tại các địa điểm ăn uống tập trung đông người, khu du lịch, bếp ăn tập thể trường học, thức ăn đường phố...

Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chuẩn bị sẵn sàng phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất; tăng cường công tác đào tạo, tập huấn cho lực lượng chuyên môn trong việc khám, cấp cứu, điều trị; xử lý kịp thời giảm thiểu ảnh hưởng, khắc phục hậu quả khi xảy ra sự cố về ATTP, ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm trên địa bàn.

P.V

Nguồn Cao Bằng: https://baocaobang.vn/tang-cuong-cong-tac-bao-dam-an-toan-thuc-pham-phong-chong-ngo-doc-thuc-pham-3169948.html