Tết Nguyên đán... không thiếu nông sản!

Hơn hai tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão, thời điểm này, nông dân Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung đang đẩy mạnh sản xuất, tập trung ký kết hợp đồng, bảo đảm nguồn cung nông sản cho thị trường. Theo nhận định của ngành Nông nghiệp, các mặt hàng lương thực, thực phẩm phục vụ tiêu dùng trong dịp Tết sắp tới không những không thiếu mà còn rất phong phú về chủng loại và sẽ không có nhiều biến động về giá.

Chăm sóc rau ứng dụng công nghệ cao tại xã Yên Mỹ (huyện Thanh Trì). Ảnh: Đỗ Tâm

Chăm sóc rau ứng dụng công nghệ cao tại xã Yên Mỹ (huyện Thanh Trì). Ảnh: Đỗ Tâm

Nguồn cung dồi dào

Theo Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Tiền Lệ Nguyễn Văn Hào (xã Tiền Yên, huyện Hoài Đức), các thành viên hợp tác xã đang tập trung gieo trồng, chăm sóc rau vụ đông theo tiêu chuẩn VietGAP trên diện tích 33ha. Hợp tác xã đã ký hợp đồng với chuỗi siêu thị Winmart, Mega Mart, các cửa hàng rau quả, trung bình một ngày cung ứng 15-20 tấn rau sạch, vào dịp Tết Nguyên đán, con số này có thể lên tới 30 tấn.

Cũng về vấn đề này, Giám đốc Hợp tác xã chăn nuôi dịch vụ Đồng Tâm Nguyễn Đình Tường (huyện Quốc Oai) cho biết, hợp tác xã đã phát triển chăn nuôi theo chuỗi khép kín từ con giống tới giết mổ, sơ chế, đóng gói, tiêu thụ sản phẩm. Với quy mô chuồng nuôi 300 con lợn, mỗi tháng, hợp tác xã đưa ra thị trường khoảng 30 tấn thịt lợn, 4-7 tấn giò, chả, xúc xích. Vào dịp Tết Nguyên đán, số lượng sản phẩm có thể tăng 10-20%.

Thời điểm hiện tại, sản lượng gia cầm đã đáp ứng 100% nhu cầu người dân Thủ đô; sản lượng gạo, rau, quả, thịt lợn… đáp ứng 70-90%; nhưng nguồn cung thực phẩm chế biến mới đáp ứng được hơn 20% nhu cầu tiêu dùng. Trong khi đó, vào dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ nông sản sẽ tăng 20-30%. Ngành Nông nghiệp đã có kế hoạch để triển khai các giải pháp sản xuất, kết nối tiêu thụ sản phẩm đáp ứng nhu cầu tăng cao của người tiêu dùng Thủ đô.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, vào thời điểm gần Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng thiết yếu như thịt lợn, thịt bò, thịt gà, rau xanh… sẽ tăng cao. Để ổn định nguồn cung cho thị trường, Hà Nội đã phối hợp với 43 tỉnh, thành phố trên cả nước xây dựng 926 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. Cùng với đó, trên địa bàn thành phố đã xây dựng và phát triển được 159 chuỗi, trong đó nhiều chuỗi được tổ chức khép kín từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, tạo ra các thương hiệu mạnh trên thị trường...

Thu hoạch trứng gà tại trang trại chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP ở xã Liên Hà (huyện Đông Anh). Ảnh: Nguyễn Quang

Thu hoạch trứng gà tại trang trại chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP ở xã Liên Hà (huyện Đông Anh). Ảnh: Nguyễn Quang

Theo sát diễn biến thị trường

Dự báo nhu cầu thị trường và giá các mặt hàng nông sản, thực phẩm trong đó có thịt lợn, thịt gia cầm, rau xanh... sẽ tăng vào dịp Tết Nguyên đán. Thời gian tới, ngành Nông nghiệp sẽ tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương theo dõi, thông tin thường xuyên tình hình sản xuất, dịch bệnh cũng như giá bán trên thị trường, qua đó đánh giá năng lực cung ứng và thúc đẩy các giải pháp kiểm soát giá cả.

Tổng Giám đốc Công ty TNHH thực phẩm sạch Organic Green Nguyễn Văn Chữ (huyện Thường Tín) cho biết, Công ty đã ký kết hợp đồng với các trang trại, hộ nông dân để chuẩn bị hàng hóa cho thị trường cuối năm; đồng thời theo dõi thông tin cung - cầu để có phương án sản xuất, kinh doanh phù hợp với nhu cầu thực tế, tránh tình trạng bị động.

Chủ động nguồn cung nông sản dịp Tết, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ thông tin: Ngành Nông nghiệp sẽ phối hợp với các địa phương nắm tình hình sản xuất, hướng dẫn nông dân chăm sóc cây trồng, bảo vệ đàn vật nuôi, không để xảy ra dịch bệnh. Mặt khác, Sở sẽ phối hợp với Sở Công Thương hướng dẫn các doanh nghiệp kinh doanh nông sản thiết yếu bám sát thị trường, chuẩn bị lượng hàng hóa đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân Thủ đô.

Thời gian tới, ngành Nông nghiệp Hà Nội sẽ đẩy mạnh hoạt động kết nối cung - cầu giữa các tỉnh, thành phố nhằm tạo nguồn cung hàng hóa ổn định. Đặc biệt, để ngăn chặn các loại nông sản kém chất lượng, Sở NN&PTNT sẽ tăng cường kiểm tra, lấy mẫu giám sát, kịp thời xử lý những hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm.

Bảo đảm nguồn cung lương thực, thực phẩm, góp phần ổn định thị trường, kiểm soát lạm phát trong những tháng cuối năm 2022, đầu năm 2023, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Quốc Toản cho rằng, để không xảy ra tình trạng "sốt giá" cục bộ, các tỉnh, thành phố trong đó có Hà Nội cần theo dõi sát tình hình khí tượng, thủy văn để chỉ đạo sản xuất; đồng thời tăng cường định hướng sản xuất dòng sản phẩm chất lượng cao cho thị trường trong nước và xuất khẩu. Riêng mặt hàng thịt lợn, các địa phương cần hướng dẫn trang trại, hộ nông dân tập trung tái đàn, bảo đảm nguồn cung để bình ổn giá; đồng thời triển khai công tác phòng, chống dịch và phát triển chăn nuôi theo mô hình khép kín, an toàn sinh học.

Theo dõi chặt chẽ sự biến động của kinh tế thế giới cũng như sự ứng phó của các quốc gia, đặc biệt là những đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam, Bộ NN&PTNT sẽ cập nhật tình hình cung - cầu cũng như giá cả các loại hàng hóa chiến lược trên thị trường quốc tế, kịp thời có giải pháp phù hợp để không thiếu nông sản, góp phần bình ổn thị trường trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão.

Ngọc Quỳnh

Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/nong-nghiep/1046876/tet-nguyen-dan-khong-thieu-nong-san