Thanh thanh bún ốc nguội

Món bún ốc nguội vị thanh, chua dịu chắc chỉ có ở Hà Nội, mà một trong những quán bún ốc nguội được nhiều người mệnh danh ngon nhất Thủ đô phải kể đến quán ở Ô Quan Chưởng (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Những chú ốc to, béo ngậy, dai giòn sần sật, nước dùng có vị chua ngọt của dấm bỗng, thơm thanh, ai cũng không thể cưỡng lại

Những chú ốc to, béo ngậy, dai giòn sần sật, nước dùng có vị chua ngọt của dấm bỗng, thơm thanh, ai cũng không thể cưỡng lại

Nắng thu hanh hao, ghé chân vào quán nép sát phía trong vỉa hè, gọi một suất ốc nguội, những chú ốc to, béo ngậy, dai giòn sần sật. Nước dùng có vị chua ngọt của dấm bỗng, thơm thanh, ai cũng không thể cưỡng lại. Bún ốc nguội vị thanh nhẹ, dễ ăn cả khi trời nóng bức hay se se lạnh, nhìn đơn giản nhưng khó làm ngon, vì vậy Hà Nội không có nhiều quán bún ốc nguội được thực khách công nhận.

Đây là một trong những món ăn mang phong vị độc đáo của Hà Nội xưa. Ai đã thích bún ốc nguội thì rất dễ nghiện, lâu không ăn thấy thèm, thấy nhớ. Bát bún ốc nguội chỉ có ít con ốc, thành phần đơn giản hơn bún ốc nóng rất nhiều nhưng giá lại cao hơn, đó là vì món ăn này đòi hỏi rất cao ở nguyên liệu. Sự đơn giản của nước bún ốc nguội khiến cho nó không thể che đậy được mùi tanh của những con ốc không đảm bảo chất lượng. Ốc buộc phải tươi, phải béo, sạch thì bát bún mới thơm ngon được.

Các hàng bún ốc nguội ngon tại Hà Nội thường chỉ ở bán vỉa hè, không gian chật hẹp, thực khách phải ngồi khom lưng trên những chiếc ghế nhựa bé, vậy mà vẫn luôn đông đúc, nhiều khi phải xếp hàng chờ.

Ăn bún ốc nguội ở Ô Quang Chưởng, thực khách thường gọi thêm một suất chả rươi

Ăn bún ốc nguội ở Ô Quang Chưởng, thực khách thường gọi thêm một suất chả rươi

Bún ốc nguội ở Ô Quan Chưởng được nhiều người đánh giá là đậm đà hương vị Hà thành xưa. Đây là một địa chỉ ăn bún ốc nguội quen thuộc đối với người Hà Nội lẫn du khách ngoại tỉnh. Chỉ với đôi quang gánh một bên đựng bát đĩa, một bên đựng ốc và nước dùng, Hàng chục năm qua, gánh hàng bún ốc nguội này đã gây thương nhớ cho biết bao thực khách.

Gắp một khoanh bún lá lên cho vào bát nước bỗng, húp thêm một chút nước, sau đó mới gắp miếng ốc ăn kèm bún, thực khách khoan khoái cảm nhận hương vị béo ngậy của ốc, vị chua nhẹ của nước bỗng và vị cay đặc trưng ớt chưng.

Nước dùng nấu khéo, thanh, dịu nhưng nổi vị, không hề có một chút tanh dù để nguội, vui miệng có thể húp cả bát. Được hỏi về nghệ thuật nấu nước dùng, chủ quán chỉ cười cười bảo rằng mình làm theo kiểu của các cụ xưa truyền lại, không dùng mỳ chính hay hạt nêm để lừa vị giác. Sự đơn giản làm nổi bật vị ngọt chân thật của ốc làm nên sức hấp dẫn của bún ốc nơi đây.

TP

Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/thanh-thanh-bun-oc-nguoi-403871.html