Thấy bánh chưng Tranh Khúc là thấy Tết

Về làng Tranh Khúc (xã Duyên Hà, thành phố Hà Nội) những ngày này, khắp các con ngõ từ đầu làng đến cuối làng đều thơm lừng mùi bánh chưng. Những chiếc bánh dẻo thơm được làm từ nếp cái hoa vàng, hòa quyện với mùi thơm của đậu xanh và thịt mỡ, tất cả gói gọn trong chiếc lá dong xanh mướt như gói cả những ước mơ của người dân làng Tranh về một cái Tết ấm no, hạnh phúc.

ĐẶNG CƯỜNG - HẢI ĐĂNG

Không khí nhộn nhịp, mỗi người một công đoạn để tạo thành một chiếc bánh chưng làng Tranh Khúc hoàn chỉnh.

Trước khi gói bánh cần phải xếp lá dong.

Lá dong thì phải là lá dong nếp không được lấy lá dong tẻ.

Gạo để dùng gói bánh là gạo nếp cái hoa vàng của Nam Định, Hải Dương, Thái Bình…

Thịt lợn làm nhân bánh không quá nạc cũng không quá mỡ.

Ông Nguyễn Văn Điềm, người đã có 40 năm làm nghề gói bánh chưng ở làng Tranh Khúc.

Đậu xanh được sàng lọc, bỏ hết sạn rồi tách vỏ đem đi đồ, rồi đánh đến khi nhuyễn.

Thịt mỡ và đậu xanh đã góp phần không nhỏ vào việc làm nên thương hiệu bánh chưng làng Tranh Khúc.

Chiếc bánh chưng vừa đủ thịt, gạo vừa đủ mới không bị ngấy.

Đặc thù của bánh chưng ở làng Tranh Khúc là gói bằng tay thay vì gói bằng khuôn.

Mỗi chiếc bánh đều được gói một cách tỉ mỉ và kỹ càng, gửi trọn tấm lòng của người làng Tranh Khúc.

Bánh sau khi gói sẽ được nấu trong nồi điện 9-12 tiếng.

Những người con của làng Tranh Khúc vẫn đang ngày đêm gìn giữ, kế thừa nghề truyền thống, làm nên tinh hoa ẩm thực đất Việt.

ĐẶNG CƯỜNG - HẢI ĐĂNG

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/phong-su-anh/thay-banh-chung-tranh-khuc-la-thay-tet-762909