Thế nào là bữa sáng khoa học

Bên cạnh ăn đúng giờ, đúng bữa, mọi người nên ăn sáng đủ chất, không nên ăn bánh ngọt, đồ nhiều đường, đồ chế biến sẵn hay mỗi hoa quả.

Tôi biết ăn sáng có vai trò quan trọng, giúp cung cấp năng lượng trong ngày nên gần như không bỏ bữa sàng. Tuy nhiên, một vài hôm, tôi có dùng bánh ngọt ăn sáng. Điều này có sao không thưa bác? Bên cạnh đó, bữa sáng khoa học nên có những yếu tố nào?

Bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Tấn Vũ, Đơn vị Điều trị ban ngày, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cơ sở 3

Bữa sáng có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe (thể chất và tinh thần). Một bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng sẽ giúp cải thiện sức khỏe và hạn chế mắc phải các loại bệnh lý có liên quan.

Mọi người không nên ăn sáng trễ, nên có thói quen ăn sáng giờ cố định để tạo phản xạ có điều kiện cho cơ thể. Theo đó, nên dùng bữa sáng trước 8h, hoặc sau khi thức dậy 30 phút đến môt giờ.

Bên cạnh đó, bữa sáng cần đảm bảo các yêu cầu sau:

- Bữa ăn sáng cần đầy đủ, cân đối dinh dưỡng. Ngoài chiếm 1/4-1/3 lượng protein trong ngày, bữa sáng còn cần thêm một trong những thành phần như tinh bột, chất đạm, chất béo, trái cây và rau củ.

- Ăn sáng bằng bánh ngọt không có lợi cho sức khỏe. Thành phần bánh ngọt là bột mì, trứng, sữa, bơ, trong đó bột mì là dạng hydratcarbon đơn giản. Nên chọn các loại carbohydrate phức hợp như ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì nguyên cám, yến mạch, trái cây tươi hoặc rau củ. Carbohydrate phức hợp cung cấp năng lượng ổn định và chất xơ.

- Mỗi ngày, cơ thể người trưởng thành cần trung bình 2.000-2.500 calo. Bữa sáng chiếm 400-500 calo. Lượng calo bữa sáng phải hợp lý, không nên nạp quá nhiều dễ gây cảm giác nặng nề, quá no, mất sự tập trung...

- Trứng, sữa, đậu nành, cá, thịt, ngũ cốc… là thực phẩm lý tưởng cho bữa sáng người trưởng thành. Ở Việt Nam, rất nhiều món ăn sáng đủ chất như bánh mì, xôi, bún, phở, hủ tiếu…

- Uống đủ nước: Bắt đầu ngày mới với một ly nước để giúp cơ thể bù nước sau một đêm dài. Nước cũng giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa và trao đổi chất.

- Hạn chế đường và thực phẩm chế biến sẵn, Những thực phẩm này có thể làm tăng nhanh mức đường huyết và gây cảm giác đói nhanh chóng sau đó.

- Còn trái cây ít protein và calo, không thể cung cấp dinh dưỡng cần thiết tạo năng lượng và duy trì sự trao đổi chất bình thường. Do thiếu chất, bạn sẽ làm việc, học tập kém hiệu quả. Nồng độ enzyme cao trong trái cây có thể gây rối loạn dịch vị, dẫn đến đau dạ dày.

Độc giả Mai Linh

Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/the-nao-la-bua-sang-khoa-hoc-post1480500.html