Thì ra cách làm món chả rươi ngon nổi tiếng Hà thành là do có loại nguyên liệu này

Mùa đông đến cũng là lúc mùa rươi về, vào bếp học ngay cách làm chả rươi ngon nổi tiếng trứ danh để gia đình quây quần bên nhau, thưởng thức và sưởi ấm trong những ngày đông lạnh nhé.

Cách làm chả rươi ngon tại nhà có khó như nhiều người nghĩ?

Món chả rươi là món ăn nổi tiếng mang hương vị Hà thành mà bất kì ai cũng mong muốn được thưởng thức. Tuy nhiên, nhiều mẹ đảm thắc mắc tại sao làm chả rươi không có vị bùi và thơm như ngoài hàng mặc dù cũng là những nguyên liệu cơ bản? Nếu còn đang thắc mắc ưu điểm đặc biệt này thì cùng chúng tôi xem ngay cách làm chả rươi ngon nổi tiếng Hà Nội được chia sẻ bởi chị Vũ Thị Phương Quỳnh (Hà Nội) nhé.

Chia sẻ với PV Gia đình và Xã hội, chị Quỳnh (43 tuổi) cho biết:

"Mình chưa bao giờ đi học nghề nấu ăn, chỉ tự nghiên cứu mày mò và sáng tạo ra công thức nấu của riêng mình thôi bởi đam mê mà. Nói về món chả rươi thì tự làm tại nhà không khó, tuy nhiên để có hương vị đặc trưng thì mách các mẹ là cho thêm vỏ quýt trong lúc làm chả rươi".

Vậy cách làm chả rươi ngon thì nên làm như thế nào và cho vỏ quýt vào lúc nào để món chả rươi có hương vị thơm ngon đặc biệt nhất? Cùng xem ngay các bước làm chả rươi mà chị Quỳnh chia sẻ dưới đây.

Cách làm chả rươi ngon, đơn giản tại nhà

1. Nguyên liệu để làm chả rươi

Rươi
Trứng
Thịt nạc xay
Rau gia vị gồm vỏ quýt hôi, hành, thì là, ít lá lốt, gừng tỏi ớt băm/thái nhỏ
Các loại gia vị: nước mắm, muối, mì chính, chút hạt tiêu.

2. Cách làm chả rươi ngon với các công đoạn đơn giản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên bạn rửa sạch các loại rau, hành lá và băm nhỏ chúng ra.
Thịt nạc có thể chọn phần thịt nạc vai để món chả rươi thêm ngon hơn, đẩy đủ chất hơn.
Rửa sạch thịt và cho vào máy xay, xay nhỏ như lúc làm thịt băm.
Còn rươi nếu cấp đông thì phải bỏ ra trước cho giã đông rồi mới chế biến nhé.
Vỏ quýt rửa sạch, thái nhỏ hạt lựu

Cách làm món chả rươi ngon là cho thêm loại nguyên liệu vỏ quýt để tạo độ thơm cho món ăn. Đây chính là bí quyết khiến cho món chả rươi luôn có mùi thơm đặc biệt

Cách làm món chả rươi ngon là cho thêm loại nguyên liệu vỏ quýt để tạo độ thơm cho món ăn. Đây chính là bí quyết khiến cho món chả rươi luôn có mùi thơm đặc biệt

Nếu rươi cấp trữ đông thì phải bỏ ra cho rã đông trước khi chế biến chả rươi

Nếu rươi cấp trữ đông thì phải bỏ ra cho rã đông trước khi chế biến chả rươi

Bước 2: Cách chế biến chả rươi

Bạn lấy một chiếc âu to, cho rươi, thịt nạc, trứng , các loại rau và vỏ quýt vừa thái vào, tạo thành một hỗn hợp.
Tiếp theo, cho gia vị mắm, muối, mì chính và tiêu vào, đánh đều lên. Sau đó, bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn để chuẩn bị rán chả.
Khi dầu đã nóng, lấy thìa múc hỗn hợp chả rươi thành nhiều bánh nhỏ, rán vừa lửa. Bạn cứ liên tục làm như vậy đến khi hết hỗn hợp chả thì thôi.
Lưu ý lúc rán không lật quá nhiều sẽ khiến chả rươi có thể sẽ bị vỡ. Rán đến khi chả rươi có hai mặt vàng đều thì cho ra đĩa.

Cho các loại nguyên liệu làm chả rươi vào một chiếc âu lớn

Cho các loại nguyên liệu làm chả rươi vào một chiếc âu lớn

Sau đó đánh đều tay hồn hợp chả rươi đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào với nhau

Sau đó đánh đều tay hồn hợp chả rươi đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào với nhau

Bước 3: Thành phẩm

Làm theo các bước trên là bạn đã thành công với cách làm chả rươi ngon nổi tiếng rồi. Ngoài ra, bạn có thể dùng những loại rau thơm để trang trí cho món chả rươi thêm bắt mắt. Bên cạnh đó, chả rươi có thể ăn kèm với bún, dưa góp hoặc rau sống đều được. Về nước chấm, có thể chấm với nước mắm chua ngọt hoặc tương ớt, tùy theo sở thích của người dùng.

Thành phẩm bún chả rươi đặc biệt

Thành phẩm bún chả rươi đặc biệt

Hiện đã vào mùa rươi, các mẹ đảm có thể ra chợ mua rươi tươi hoặc cũng có thể trữ đông sẵn. Ai cũng có thể tự chế biến món chả rươi thơm ngon tại nhà với cách làm chả rươi ngon mà không cần phải ra hàng quán bởi cách làm chả rươi ngon món ngon đơn giản đến không ngờ.

Không hổ danh là một trong những món ngon bậc nhất của ẩm thực Hà Thành, chả rươi luôn được nhắc đến bởi hượng vị vô cùng độc đáo. Nhất là vào thời tiết bắt đầu chuyển lạnh như hiện nay. Rán một chảo rươi rán rồi thưởng thức miếng chả vàng ruộm thơm phức nóng hổi với bún và nước chấm chua ngọt cùng vị thơm của quất, ớt đúng thật là không có cái thú vị nào bằng.

Trên đây là bài viết chia sẻ về cách làm chả rươi ngon, đơn giản tại nhà của chị Vũ Thị Phương Quỳnh đến từ Hà Nội. Hy vọng qua bài viết về cách làm chả rươi ngon tại nhà, bạn đọc sẽ thành công với cách làm món chả rươi thơm ngon, đặc biệt này.

Bảo An

Nguồn GĐ&XH: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/thi-ra-cach-lam-mon-cha-ruoi-ngon-noi-tieng-ha-thanh-la-do-co-loai-nguyen-lieu-nay-17223102711075942.htm