Thông tin mới vụ hơn 70 công nhân bị ngộ độc sau bữa ăn trưa

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã báo cáo Sở Y tế Nghệ An và Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế kết quả điều tra nguyên nhân ban đầu vụ hơn 70 công nhân bị ngộ độc.

Ngày 29/5, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Nghệ An, đến sáng cùng ngày, toàn bộ 71 công nhân bị ngộ độc tại Công ty TNHH MLB Tenergy đã ổn định sức khỏe và xuất viện về nhà. Hiện, các cơ quan chức năng đang tiếp tục làm rõ nguyên nhân của vụ việc này.

Theo thông tin từ Chi cục An toàn VSTP tỉnh Nghệ An, trước đó vào 13h chiều 28/5 đã xảy ra một vụ ngộ độc tập thể tại Công ty TNHH MLB Tenergy (Công ty may Việt Nhật; khối 3, thị trấn Yên Thành, Yên Thành, Nghệ An) nghi xảy ra do ngộ độc thực phẩm bữa ăn trưa cùng ngày.

Bữa trưa đó có 1.416 người được chia làm 2 ca ăn tại bếp ăn của Công ty MLB. Ca 1 ăn lúc 11h15 với 650 người và ca 2 ăn lúc 11h55 với 766 người. Các món ăn bữa trưa của công nhân gồm các món: cơm, cá bạc má rán, trứng gà luộc, mướp xào giá, canh bí đỏ nấu thịt và xoài (tráng miệng).

Hiện tất cả các công nhân có dấu hiệu ngộ độc đã xuất viện.

Hiện tất cả các công nhân có dấu hiệu ngộ độc đã xuất viện.

Đến 13h cùng ngày, một số công nhân bất ngờ xuất hiện các triệu chứng đỏ mặt, tim đập nhanh, đau đầu, tăng huyết áp, buồn nôn. Hàng loạt công nhân sau đó lần lượt xuất hiện các tình trạng tương tự. Đến 17h cùng ngày, có tất cả 71 trường hợp xuất hiện các triệu chứng trên và được đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Thành và Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn để cấp cứu, điều trị.

Tại bệnh viện, các công nhân được chẩn đoán bị ngộ độc thức ăn nên được điều trị bằng truyền dịch bù nước, điện giải và uống oresol. Sau khi điều trị, các công nhân bắt đầu ổn định sức khỏe trở lại và lần lượt được xuất viện về nhà. Đến sáng 29/5, toàn bộ 71 công nhân đều đã được xuất viện trở về nhà.

Được biết, sau khi xảy ra sự việc trên, lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An, Chi cục ATVSTP tỉnh, lãnh đạo huyện Yên Thành cùng các cơ quan chức năng đã đến thăm hỏi, động viên các công nhân bị ngộ độc. Đồng thời, đoàn đã đến làm việc tại Công ty MLB và bếp ăn của công ty để làm rõ nguyên nhân sự việc.

Cán bộ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An lấy mẫu thức ăn để xét nghiệm điều tra nguyên nhân ngộ độc.

Cán bộ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An lấy mẫu thức ăn để xét nghiệm điều tra nguyên nhân ngộ độc.

Kiểm tra thực tế tại bếp ăn của Công ty MLB, Chi cục ATVSTP đã phát hiện nhiều tồn tại như: Hệ thống thu gom rác thải không có nắp đậy và không đảm bảo vệ sinh; Hệ thống cống rãnh thoát nước thải không đảm bảo vệ sinh; có xuất hiện côn trùng trong khu vực chế biến thực phẩm; bàn chế biến không đảm bảo (có gạch vỡ); thực hiện lưu mẫu thực phẩm không đúng theo quy định về số lượng và tủ lưu mẫu không đảm bảo vệ sinh.

Sau khi làm việc, đoàn điều tra của Chi cục ATVSTP tỉnh đã lấy 9 mẫu thực phẩm gồm: cơm, cá bạc má rán, trứng gà luộc, mướp xào giá, canh bí thịt nạc, xoài, nước chấm, nước uống trực tiếp và nước dùng cho chế biến thực phẩm. Các mẫu thực phẩm được đánh giá và gửi kiểm nghiệm để xác định nguyên nhân vụ việc.

Minh Tâm - Hà Hằng

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/thong-tin-moi-vu-hon-70-cong-nhan-bi-ngo-doc-sau-bua-an-trua-a665851.html