Thực đơn cơm chiều: Thịt đông, ruốc tôm, canh trai rau ngót
Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Thịt đông, ruốc tôm, canh trai rau ngót.
Thịt đông
Nguyên liệu:
Thịt chân giò lợn còn nguyên bì: 1kg
Mộc nhĩ: 30g
Nấm hương: 20g
Hành khô: 1 củ nhỏ
Hạt tiêu, gia vị.
Cách làm:
Cạo bì thật sạch cho hết lông rồi thái miếng vuông cỡ vừa ăn. Ướp thịt với một ít gia vị cho ngấm. Chú ý: Thịt đông thường có vị hơi nhạt để đảm bảo thanh mát.
Mộc nhĩ và nấm hương ngâm nở, rửa sạch, cắt bỏ chân. Sau đó đem mộc nhĩ thái sợi, nấm cắt đôi.
Phi thơm hành rồi cho thịt vào xào cho ngấm. Tiếp đó đổ nước xâm xấp mặt thịt, ninh nhỏ lửa, chú ý vớt bỏ bọt để thịt đông được trong.
Sau khi ninh nhừ thịt thì cho tiếp mộc nhĩ và nấm hương vào đun tiếp cho chín.
Đổ thịt đông ra bát hoặc khuôn đẹp, rắc một chút hạt tiêu lên bề mặt. Đợi khi thịt nguội, đông cứng, nước trong veo thì mang ra ăn được.
Ruốc tôm
Nguyên liệu:
600gr tôm tươi to
1 chút muối
1 chút bột nêm
Bột ngọt hoặc đường
1 chút tiêu trắng
1 thìa tỏi băm
1 thìa dầu ăn
Cách làm:
Tôm mua về rửa sạch để cho ráo nước.
Cho tôm vào nồi và xào khô. Đảo liên tục và xào cho tôm chín là tắt bếp, tôm rất nhanh chín nên bạn xào khoảng vài phút là được.
Để cho tôm nguội bớt sau đó bạn bóc vỏ, bỏ đầu lấy sạch phần chỉ đen ra.
Cho tôm vào cối giã cho tôm nhỏ mịn nhưng không cần giã nát quá.
Đặt chảo lên bếp với 1 thìa dầu ăn đun cho dầu nóng sau đó cho tỏi băm vào phi cho thơm. Tiếp theo,cho tôm giã nhỏ vào đảo đều, rang lửa nhỏ và đảo cho thịt tôm tơi ra thì cho chút muối, bột nêm, bột ngọt, chút tiêu trắng rồi tiếp tục rang tới khi thấy ruốc tôm bông tơi lên và đã khô ráo là được.
Canh trai nấu rau ngót
Nguyên liệu:
Trai 1.5 kg
Rau ngót 400 gr
Cà chua 3 quả
Hành lá 4 nhánh
Rau răm 1 ít
Bột canh 1 muỗng cà phê
Tương hạt 1 muỗng canh
Dầu ăn 2 muỗng canh
Nước vo gạo 1 ít
Gia vị thông dụng 1 ít
(muối/ hạt nêm/ tiêu xay)
Cách làm:
Trai mua về bạn rửa sạch rồi ngâm vào nước vo gạo trong khoảng 8 giờ. Sau 8 giờ, bạn rửa lại lần nữa với nước, rồi vớt ra cho vào nồi để luộc.
Bắc nồi đựng trai lên bếp, cho vào khoảng 1 muỗng cà phê muối, đổ vào khoảng 400ml nước và luộc trai trong khoảng 20 phút nhé.
Rau ngót bạn cẩn thận tước phần lá còn tươi xanh, cho vào rổ. Sau đó rửa thật sạch với nước lạnh.
Hành lá ngắt bỏ phần lá úa vàng và gốc rễ, rửa sạch, cắt phần đầu hành để riêng. Phần lá, bạn gộp chung với phần rau răm cắt nhỏ, còn phần đầu hành thì cắt lát mỏng.
Cà chua cắt bỏ phần đầu, rửa sạch với nước rồi cắt hình múi cau.
Sau khoảng 20 phút luộc trai thì trai đã chín, bạn cẩn thận vớt trai ra rổ để ráo nước và tách vỏ lấy thịt trai cho vào chén.
Sau khi đã lấy thịt trai xong, bạn rửa thật sạch lại với nước lần nữa, cắt phần bụng để loại bỏ chất dơ bên trong, rửa với nước rồi cho ra rổ để ráo nước nhé!
Sau khi trai đã ráo nước, bạn dùng kéo cắt trai thành những miếng nhỏ vừa ăn, ướp vào thêm 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, trộn đều và ướp trong khoảng 10 phút.
Bắc nồi lên bếp, cho vào khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho đầu hành vào phi vàng lên.
Sau khi hành đã được phi vàng thơm thì bạn cho trai vào xào khoảng 2 phút thì bạn cho tiếp cà chua vào, đảo đều thêm 5 phút thì bạn đổ vào 1 muỗng canh tương hạt, đổ rau ngót, hành lá, rau răm vào và xào 4 phút.
Sau 4 phút, bạn đổ vào nồi phần nước luộc trai ban nãy nhé, lưu ý nên chừa lại phần cặn vì phần này thường chứa nhiều cát và chất bẩn.
Nấu đến khi canh sôi lên, bạn nêm nếm lại cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp nhé.