Thực phẩm cải thiện chức năng não bộ hậu Covid-19

Chế độ ăn uống hợp lý có thể giúp người bệnh sau khi khỏi Covid-19 cải thiện chức năng não bộ, ngăn ngừa các vấn đề về trí nhớ, thiếu tập trung.

Theo Hindustan Times, Covid-19 có thể ảnh hưởng đến não bộ, chức năng nhận thức thần kinh và gây ra một số vấn đề như suy giảm trí nhớ, thiếu tập trung, khó ngủ, mệt mỏi. Nhiều người sau khi khỏi Covid-19 cũng có thể gặp nhiều di chứng như mất phương hướng, đau đầu, bối rối, lo lắng hoặc trầm cảm.

Trong số các triệu chứng Covid-19 kéo dài, nhiều bệnh nhân phàn nàn về tình trạng sương mù não và một số cơn đau đầu khó chịu mà họ chưa từng trải qua trước đây. Thậm chí, rất lâu sau khi khỏi bệnh, các triệu chứng này vẫn tiếp diễn và khiến cuộc sống của người bệnh gặp nhiều khó khăn.

 Rối loạn chức năng nhận thức hậu Covid-19 khiến nhiều người cảm thấy mệt mỏi, ảnh hưởng cuộc sống hàng ngày. Ảnh: Hindustantimes.

Rối loạn chức năng nhận thức hậu Covid-19 khiến nhiều người cảm thấy mệt mỏi, ảnh hưởng cuộc sống hàng ngày. Ảnh: Hindustantimes.

Chế độ ăn uống hợp lý có thể nuôi dưỡng và trẻ hóa các tế bào não, ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức, giúp cải thiện tình trạng này. Một số loại thực phẩm bạn có thể thêm vào bữa ăn hàng ngày để cải thiện chức năng não bộ trong thời gian hồi phục hậu Covid-19.

- Rau lá xanh: Rau bó xôi, xà lách, cải thìa,… là một số loại rau có lượng vitamin B thiết yếu như folate và B9 giúp giảm trầm cảm, đồng thời tăng cường nhận thức.

- Các loại quả mọng: Việt quất, quả mâm xôi, phúc bồn tử, cherry,... chứa nhiều flavonoid anthocyanin - chất chống oxy hóa mạnh giúp giảm viêm và duy trì sức khỏe não bộ.

- Các loại hạt: Óc chó, hạt điều, hạnh nhân, hạt dẻ cười,... chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin B, E, magiê cũng như chất béo lành mạnh, tất cả đều giúp thúc đẩy nhận thức tốt và ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ.

- Trứng: Giàu protein, trứng là thực phẩm hoàn hảo để tăng cường cả thể chất và tinh thần. Trứng chứa các chất dinh dưỡng như vitamin B và choline, giúp não bộ khỏe mạnh. Vitamin B ngăn ngừa và giảm trầm cảm, lo lắng, trong khi đó choline tăng sức mạnh cho não.

- Hạt bí ngô: Loại hạt này cũng có lợi cho việc làm cho não bộ khỏe mạnh và năng động. Hạt bí ngô rất giàu kẽm, chất chống oxy hóa, magiê, đồng, sắt, giúp cải thiện trí nhớ và cung cấp đầy đủ năng lượng cho não. Điều này giúp cải thiện khả năng tư duy cũng như sự phát triển của não bộ.

Phương Mai

Nguồn Znews: https://zingnews.vn/thuc-pham-cai-thien-chuc-nang-nao-bo-hau-covid-19-post1311013.html