Tiết lộ 1 nơi ở Trung Quốc, nơi 'vàng' mọc trên cây

Nhìn bề ngoài đây chỉ là 1 quận bình thường, buồn tẻ ở Trung Quốc thế nhưng trên thực tế đây lại là 1 nơi cực 'giàu có', nơi có 'vàng' mọc trên cây.

Vào những tháng mùa thu và mùa đông, đường phố ở Tân Hội lại tràn ngập một mùi hương độc đáo gợi nhớ đến lịch sử lâu đời và tương lai tươi sáng: vỏ quýt phơi khô. Đối với người dân địa phương, đó là mùi ‘vàng’.

Trên thực tế, từ “quýt” trong tiếng Quảng Đông, phương ngữ địa phương, được phát âm giống như từ “vàng”. Và giống như kim loại quý, một số vỏ quýt có thể có giá trị rất lớn.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tân Hội nằm ở phía đông của Giang Môn, một thành phố ở phía nam tỉnh Quảng Đông. Những hàng cây, nhà máy và trang trại vô hồn nằm dọc theo những xa lộ mới. Thỉnh thoảng có những tòa nhà chọc trời bằng kính sáng bóng hiện ra phía trên, biểu tượng cho sự phát triển kinh tế của khu vực.

Sự thành công của thành phố phần lớn là nhờ vào vỏ quýt. Trong khi quýt có thể được trồng ở các vùng khác, chỉ có những quả quýt được thu hoạch ở Tân Hội - và cụ thể là chỉ vỏ của chúng - mới có giá trị cao như vàng.

Lợi ích sức khỏe của vỏ quýt già

Lợi ích sức khỏe của vỏ quýt lâu năm, một loại thảo dược Trung Quốc, đã được ghi chép từ thời Nam Tống (1127-1279).

Tân Hội nằm ở nơi hợp lưu của sông Tây Giang và sông Tân Giang, ngay trung tâm khu vực đồng bằng sông Châu Giang (thuộc tỉnh Quảng Đông) nên thành phần nước và đất đã biến nơi đây thành nơi lý tưởng để trồng quýt. “Do đó, người ta tin rằng vỏ quýt ở đây giàu dinh dưỡng hơn và chứa nhiều vi chất dinh dưỡng hơn những loại khác”.

Vỏ quýt chỉ có thể được gọi là “chenpi” (vỏ quýt để lâu năm, có tên khoa học là Citri Reticulatae Pericarpium ) nếu chúng được phơi nắng vào mỗi mùa thu và mùa đông, liên tiếp, trong ít nhất ba năm. (Trong thời gian còn lại của năm, chúng được cất giữ cẩn thận.)

Có bốn loại vỏ chính: vỏ quýt xanh (thu hoạch trước khi chín); vỏ quýt đỏ nhạt/thứ hai (thu hoạch vào tháng 11); vỏ quýt đỏ lớn (chín hoàn toàn vào khoảng tháng 12); và vỏ quýt đỏ lớn sau mùa đông (thu hoạch sau mùa đông khi hàm lượng đường trong quýt cao hơn).

Người ta cho rằng vỏ quýt được dùng trong các món ăn phục vụ cho hoàng đế và hoàng hậu sống trong Tử Cấm Thành của Bắc Kinh. Ngày nay, thành phần này chủ yếu được tìm thấy trong các đơn thuốc y học cổ truyền và nấu ăn hàng ngày, đặc biệt là ở miền Nam Trung Quốc.

Mỗi loại và độ tuổi khác nhau có công dụng chữa bệnh khác nhau, nhưng trong y học cổ truyền Trung Quốc, người ta thường cho rằng chúng có tác dụng bổ tỳ, hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường hệ hô hấp.

Nghiên cứu hiện đại cho thấy vỏ quýt có chứa chất chống oxy hóa và flavonoid (một thành phần chống ung thư) và có khả năng ổn định huyết áp và ngăn ngừa béo phì. Và giống như rượu ngon, rượu vỏ quýt càng lâu năm thì càng trở nên quý giá.

Năm 2023, một kg vỏ quýt khô sản xuất năm 1968 được bán đấu giá tại Hồng Kông đã bán được 75.000 đô la Hồng Kông (9.646 đô la). Cùng năm đó, Tân Hội trở thành quận đầu tiên và duy nhất tại Giang Môn thu về 100 tỷ nhân dân tệ (13,8 tỷ đô la), chiếm khoảng một phần tư GDP của thành phố . Ngành công nghiệp vỏ quýt được định giá 23 tỷ nhân dân tệ (3,2 tỷ đô la) vào năm ngoái.

Theo Sở hữu trí tuệ

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/tiet-lo-1-noi-o-trung-quoc-noi-vang-moc-tren-cay/20250122063054609