Tin mừng cho người thích ăn cà rốt
Cà rốt giúp giảm nguy cơ cao huyết áp, ung thư đại tràng đồng thời chứa nhiều chất xơ, vitamin A, C và kali. Cà rốt có màu sắc khác nhau cũng có tác dụng khác nhau.
![Chuyên gia khuyến cáo mỗi người ăn 2-4 củ cà rốt/tuần để ngăn ngừa ung thư đại trực tràng. Ảnh: YouTube.](https://photo-baomoi.bmcdn.me/w700_r1/2025_02_12_119_51455281/7174df65e92b0075593a.jpg)
Chuyên gia khuyến cáo mỗi người ăn 2-4 củ cà rốt/tuần để ngăn ngừa ung thư đại trực tràng. Ảnh: YouTube.
100 gram cà rốt sống chứa 2,8 gram chất xơ, 320 miligram kali và lượng lớn vitamin A, theo Health Digest. Loại rau củ thường gặp này giúp giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng, cao huyết áp đồng thời bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, theo chuyên gia dinh dưỡng Angel Luk.
Nghiên cứu đăng trên tạp chí y khoa European Journal of Nutrition cho thấy người ăn cà rốt thường xuyên có huyết áp ổn định. Với đối tượng thử nghiệm là những chú chuột bị cao huyết áp, các nhà khoa học xác nhận tác dụng của loại rau củ này khi huyết áp của chuột ổn định sau 14 tuần ăn cà rốt.
Nhiều nghiên cứu lâm sàng còn ủng hộ giả thuyết cà rốt giảm rủi ro ung thư đại trực tràng. Nghiên cứu năm 2020 trên Nutrients cho thấy người trưởng thành ăn 2-4 củ cà rốt/tuần giảm 17% nguy cơ ung thư so với người không ăn.
Không chỉ hạn chế rủi ro mắc bệnh, loại rau củ này còn hỗ trợ cải thiện sức khỏe bằng cách cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. “Cà rốt có đặc biệt nhiều vitamin A, C và kali. Chúng sẽ giúp bạn tăng sức đề kháng, sáng mắt và phát triển hệ miễn dịch”, Luk cho hay.
Theo ông, màu sắc của loại rau củ này cũng thể hiện hàm lượng vitamin và hợp chất đặc trưng của chúng. Ví dụ, cà rốt tím chứa chất chống oxy hóa, giúp giảm viêm và hỗ trợ tim mạch; cà rốt đỏ chứa nhiều nguyên tố vi lượng, đẩy nhanh quá trình thải độc cho cơ thể.
Theo Healthline, nước ép cà rốt cung cấp một lượng lớn beta-carotene, lutein và zeaxanthin, những chất chống oxy hóa quan trọng cho sức khỏe mắt, giúp bảo vệ chống lại thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Tuy nhiên, do hàm lượng đường tự nhiên cao, nên tiêu thụ nước ép cà rốt ở mức độ vừa phải để tránh tăng đột biến lượng đường trong máu.
Song, chuyên gia cảnh báo mọi người cũng không nên xem đây là “thần dược” trị ung thư hay trị bách bệnh. Một cơ thể khỏe mạnh phải được xây dựng trên nhiều yếu tố, một trong số đó là chế độ ăn giàu chất xơ.
Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/tin-mung-cho-nguoi-thich-an-ca-rot-post1530696.html