Tọa đàm xây dựng vùng nguyên liệu cây ăn quả phục vụ chế biến cơ hội và thách thức

Trong 3 ngày (26-28/10), Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã tổ chức Tọa đàm xây dựng vùng nguyên liệu cây ăn quả phục vụ chế biến cơ hội và thách thức. Tham dự có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; Trung tâm chế biến rau quả DOVECO Sơn La và đại diện các doanh nghiệp, HTX, nông dân đến từ Mộc Châu, Yên Châu, Mai Sơn, Quỳnh Nhai và Thành phố.

Tọa đàm xây dựng vùng nguyên liệu cây ăn quả phục vụ chế biến cơ hội và thách thức.

Tọa đàm xây dựng vùng nguyên liệu cây ăn quả phục vụ chế biến cơ hội và thách thức.

Với tiềm năng, lợi thế về đất đai, khí hậu, những năm qua, tỉnh Sơn La đã ban hành các cơ chế, chính sách hỗ trợ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, chú trọng xây dựng thương hiệu và đảm bảo an toàn thực phẩm; gắn với ưu đãi, thu hút đầu tư đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp chế biến và chế biến sâu, nâng cao giá trị sản phẩm. Đến nay, toàn tỉnh đã có 80.660 ha cây ăn quả và cây sơn tra; tổng sản lượng quả tươi đạt gần 428.000 tấn/năm. Trong đó, 955 ha cây ăn quả ứng dụng sản xuất bằng hệ thống tưới tiết kiệm nước; gần 2.700 ha cây trồng được chứng nhận sản xuất theo quy trình VietGAP; với 158 chuỗi cung ứng sản phẩm cây trồng an toàn; hơn 1.646 ha cây ăn quả được cấp mã số vùng trồng.

Năm 2021, toàn tỉnh đã xuất khẩu 17.323 tấn quả các loại và 5.655 tấn được thu mua, chế biến xuất khẩu của Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao, Công ty CP chế biến nông sản Việt Xanh xuất khẩu sang thị trường Nga, Mông Cổ, Hàn Quốc; Công ty TNHH Mia Fruit, HTX Hoa Mười, HTX Bảo Minh, Công ty TNHH sản xuất và thương mại tổng hợp Phương Mai (thị trường Trung Quốc)…

Tham gia ý kiến tại buổi Tọa đàm, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đã đề xuất một số giải pháp trong sản xuất, xây dựng vùng nguyên liệu Sơn La, như: Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, bảo quản, chế biến; điều tra, phát hiện và dự đoán, hướng dẫn phòng trừ sinh vật hại cây ăn quả. Tăng cường kiểm soát mã số vùng trồng phục vụ xuất khẩu, thương hiệu sản phẩm quả; trên cơ sở mã số vùng trồng phát triển các chuỗi cung ứng an toàn. Xây dựng các chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản.

Các đại biểu tham quan mô hình trồng dứa tại xã Chiềng Sung (Mai Sơn).

Các đại biểu tham quan mô hình trồng dứa tại xã Chiềng Sung (Mai Sơn).

Ban cố vấn Tọa đàm với đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Trung tâm chế biến rau quả DOVECO Sơn La, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Khoa Nông Lâm - Đại học Tây Bắc đã trả lời các câu hỏi của đại diện HTX, nông dân liên quan đến công tác phòng, chống và xử lý bệnh hại cây ăn quả; những băn khoăn về lợi ích, hiệu quả kinh tế khi tham gia trồng dứa nguyên liệu cho DOVECO; kết nối bao tiêu sản phẩm xoài cho bà con nông dân trên địa bàn tỉnh; công tác quản lý chất lượng, xây dựng các vùng trồng cây ăn quả đảm bảo xuất khẩu…

Đại diện HTX, nông dân cũng đề nghị tỉnh tiếp tục có các chính sách hỗ trợ nông dân, HTX trong ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, chế biến sâu các sản phẩm từ cây ăn quả. Trung tâm chế biến rau quả DOVECO Sơn La tiếp tục có những chính sách hỗ trợ nông dân, HTX tham gia sản xuất nguyên liệu cho nhà máy chế biến.

Phan Trang

Nguồn Sơn La: http://www.baosonla.org.vn/vi/bai-viet/toa-dam-xay-dung-vung-nguyen-lieu-cay-an-qua-phuc-vu-che-bien-co-hoi-va-thach-thuc-44704