Trổ tài đầu bếp làm mâm tiệc hải sản trong ngày nghỉ lễ 2-9

Bên cạnh việc đến nhà hàng dùng bữa, mọi người có thể nấu ăn tại nhà để chiêu đãi người thân, bạn bè nhân dịp lễ 2-9.

Theo đó, đầu bếp Mai Nguyễn Phước Tân, Phó Chi hội trưởng Chi hội ẩm thực tỉnh Bình Dương, gợi ý độc giả thực hiện mâm tiệc từ các loại hải sản thân quen là tôm, mực, bạch tuộc, cá. Đa dạng phong vị ẩm thực và cách nấu, đây là một trải nghiệm ẩm thực thú vị cho mọi người, nhất là trong dịp lễ 2-9.

Thực đơn: Salad hải sản tẩm mè (khai vị), hải sản nướng muối ớt (món chính), bạch tuộc sốt mắm tôm chua (món chính), đậu hũ hải sản hấp trái dừa (món chính).

Nguyên liệu

80g salad lollo xanh
80g salad lollo tím
80g salad thủy tinh
80g salad romaine
6 trái cà chua bi
1 củ cải đường
4 con tôm sú
1 con mực ống
80g bột chiên giòn
50g mè trắng

Cách làm

Sơ chế các loại nguyên liệu, cho các loại rau salad vào tủ mát 20 phút trước khi dùng (ngon hơn khi salad lạnh).
Pha bột chiên giòn chung với 2 loại mè đen và mè trắng, sau đó, cho tôm và mực vào lăn đều (phần đuôi tôm không lăn bột). Tiếp đến, nướng hoặc áp chảo đến khi tôm và mực vàng giòn.
Bày salad ra đĩa, cho cà chua bi và củ cải đường, tôm và mực sau khi chiên giòn để nguội lên trên phần salad, sau đó rưới sốt mè rang lên là hoàn thành.
Yêu cầu thành phẩm: Salad tươi, lạnh giòn, phần tôm mực áp chảo hoặc nướng giòn vàng không bị cháy.

Nguyên liệu

30g hành tím lột vỏ
40g tỏi lột
10g gốc ngò rí
50g ớt sừng đỏ
20g ớt hiểm đỏ
10g sả cây
35g nước mắm đậm đặc
20g bột ngọt
50g dầu màu điều
10g đường cát trắng
35g tương ớt
5g bột ớt Huế
20g tương xá xíu
15g mật ong
50g dầu ăn
Tôm sú, bạch tuộc, mực, cá (tùy thích)

Cách làm

Cho tất cả nguyên vật liệu vào cối xay sinh tố sau đó xay nhuyễn. Cho vào dụng cụ nấu trên lửa nhỏ đến khi sốt xôi lên khoảng 5 phút (đảo đều khi nấu). Ướp sốt đã nấu cùng với hải sản, sau đó, nướng trên lửa than nhỏ đến khi nguyên liệu chín là hoàn thành.
Yêu cầu thành phẩm: Hải sản nướng vừa chín vàng, không bị sống, không bị cháy khét.

Nguyên liệu

20g tỏi củ
10g ớt sừng
8g nước cốt tắc
50g mắm tôm chua
30g đường cát trắng
20g hành tím lột
10g sả cây
5g lá chanh
250g bạch tuộc tươi
2 múi cam vàng
1 củ cải đường
20g salad thủy tinh
3 cà chua bi đỏ
3 cà chua bi vàng

Cách làm

Cho các nguyên liệu tỏi củ, hành tím, ớt sừng, nước cốt tắc, lá chanh, sả cây, mắm tôm và gia vị vào cối xay sinh tố xay nhuyễn, sau đó nấu trên lửa nhỏ và để nguội.
Bạch tuột sau khi làm sạch đem nướng chín (ngon hơn khi ướp cùng sốt nướng muối ớt), sau đó cắt nhỏ vừa ăn.
Cho sốt mắm tôm chua vào đĩa trước, múi cam vàng cắt cục vuông 2cm chia đều các góc đĩa cho cân đối, trang trí tiếp phần bạch tuột đã nướng vào cùng với các nguyên liệu decor như cà chua bi, củ cải đường và salad thủy tinh.
Yêu cầu thành phẩm: Bạch tuộc giòn sần sật, thấm đều gia vị sốt. Màu sắc rau củ hài hòa.

Nguyên liệu

1 cây đậu hũ non
1 trái dừa trái
10g nấm đùi gà
10g nấm linh chi nâu
10g nấm linh chi trắng
3 lát cà rốt
2 khoanh bắp Mỹ
1 muỗng cà phê bơ lạt
4 con tôm sú
1 con mực tươi
2 muỗng cà phê dầu hào
1 muỗng cà phê nước tương
1 muỗng cà phê tương ớt
1/4 muỗng cà phê rượu trắng
1/4 muỗng cà phê dầu mè
1/4 muỗng cà phê đường cát trắng
1/4 muỗng cà phê bột ngọt
5g hành tím
5g tỏi củ

Cách làm

Phi thơm tỏi và hành tím cùng với bơ lạt, sau khi hành tỏi vàng thì cho hải sản tôm mực và bắp mỹ vào xào trong 1 phút cùng 100ml nước dừa tươi. Tiếp đến, cho tiếp phần nấm còn lại cùng cà rốt vào.
Nêm nếm các loại gia vị còn lại vào, tiếp theo cho phần đậu hũ vào nấu tiếp trong 1 phút. Sau khi món hoàn thành thì cho vào trái dừa (tùy theo khẩu vị có thể thêm bột năng để nước sốt có độ sệt tùy thích)
Yêu cầu thành phẩm: Màu sắc hài hòa, thực phẩm thấm đều gia vị, tàu hủ mềm mại.

Gia Hân

Nguồn Sài Gòn Tiếp Thị: https://www.sgtiepthi.vn/tro-tai-dau-bep-lam-mam-tiec-hai-san-trong-ngay-nghi-le-2-9/