Trồng su su theo hướng hữu cơ tạo ra sản phẩm sạch, an toàn

Nhờ sự hỗ trợ kỹ thuật, phân bón của Trung tâm Khuyến nông tỉnh và Công ty TNHH MTV Quế Lâm Phương Bắc (Tập đoàn Quế Lâm), nhiều hộ dân ở xã Hồ Sơn (Tam Đảo) đã trồng rau su su theo hướng hữu cơ, bước đầu đem lại hiệu quả rõ rệt, được người tiêu dùng đánh giá cao.

Gia đình chị Bùi Thị Hằng, xã Hồ Sơn trồng su su theo hướng hữu cơ trên diện tích luân cây trồng của Công ty TNHH MTV Quế Lâm Phương Bắc cho hiệu quả cao

Gia đình chị Bùi Thị Hằng, xã Hồ Sơn trồng su su theo hướng hữu cơ trên diện tích luân cây trồng của Công ty TNHH MTV Quế Lâm Phương Bắc cho hiệu quả cao

Trên diện tích trồng lúa hữu cơ theo mô hình luân canh giữa cây trồng nước và cạn của Công ty TNHH MTV Quế Lâm Phương Bắc, vụ Đông năm 2021, gia đình chị Bùi Thị Hằng, xã Hồ Sơn trồng 1,5 sào su su theo hướng hữu cơ.

Đây là vụ thứ 2 gia đình áp dụng quy trình sản xuất 5 không (không thuốc diệt cỏ, không thuốc trừ sâu, không chất bảo quản, không phân bón hóa học, không chất kích thích tăng trưởng), tạo ra sản phẩm sạch, an toàn, có giá trị dinh dưỡng cao.

Theo chị Hằng, do đặc trưng nền nhiệt thấp, khí hậu mát mẻ, điều kiện thổ nhưỡng tốt, cộng với các hộ dân chủ động áp dụng quy trình sản xuất an toàn, ứng dụng hiệu quả KHKT nên cây su su ở đây rất phát triển, mẫu mã đẹp, vị ngon, ngọt đặc trưng, có thị trường tiêu thụ rộng, được nhiều gia đình lựa chọn trong bữa ăn hằng ngày và trở thành cây kinh tế chủ lực của địa phương.

Cây su su phát triển phụ thuộc nhiều vào thời tiết, khi thời tiết ấm, mỗi sào su su cho hoạch từ 35-40 kg/sào, còn thời tiết lạnh chỉ cho thu từ 10-15kg/sào. Tuy thu hoạch su su vất vả vì phải thức dậy từ 3-4 giờ sáng nhưng nếu giá ổn định từ 8-10 nghìn/kg, giá trị thu được từ 10-12 triệu đồng/sào.

Ra đồng từ sớm để làm sạch cỏ trên ruộng su su trồng theo hướng hữu cơ, chị Lê Chị Chín, xã Hồ Sơn cho biết: Nhiều năm nay, gia đình loại bỏ hoàn toàn hóa chất độc hại trên cây trồng, ưu tiên sử dụng các loại phân bón hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật sinh học, thân thiện môi trường.

Vụ Đông năm nay, gia đình trồng 6 sào su su, trong đó gần 2 sào trồng trên diện tích luân canh cây trồng theo hướng hữu cơ của Công ty TNHH MTV Quế Lâm Phương Bắc.

Theo đó, toàn bộ quy trình sản xuất được công ty hỗ trợ phân bón hữu cơ, cử cán bộ kỹ thuật kiểm tra, hướng dẫn trong quá trình canh tác đảm bảo không sử dụng phân bón hóa học, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên cây su su phát triển tốt; cho khai thác ngọn từ 6 - 7 tháng (từ cuối tháng 9 âm lịch đến hết tháng 3 năm sau).

Đầu vụ tháng 10 âm lịch vừa rồi, gia đình bán được hơn 1 tạ rau su su với giá 16-18 nghìn đồng/kg, thu được gần 2 triệu đồng.

Theo chị Chín, so với phương pháp canh tác cũ thì mô hình sản xuất luân canh cây trồng theo hướng hữu cơ tuy chi phí cao, quy trình sản xuất nghiêm ngặt nhưng chất lượng rau su su được nâng lên rõ rệt, đầu ra được các đơn vị thu mua với giá ổn định, không còn nỗi lo “được mùa mất giá”.

Mặt khác còn tăng độ xốp, độ màu mỡ của đất, cải tạo thành phần hữu cơ, tầng canh tác của đất, hạn chế tối đa nguồn lây lan một số sâu bệnh. Qua đó giúp nông dân thực hành quy trình sản xuất an toàn, biết cách sử dụng các chế phẩm sinh học, thay đổi tập quán canh tác góp phần bảo vệ môi trường, hệ sinh thái đồng ruộng.

Hiện nay, trên địa bàn xã Hồ Sơn có khoảng 700 hộ dân trực tiếp tham gia sản xuất rau su su với tổng diện tích canh tác hơn 80 ha; giá trị kinh tế từ cây su su cao gấp 3 - 4 lần so với cây lúa trong cùng điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng vùng chân núi Tam Đảo.

Nhằm sản xuất rau su su theo hướng an toàn, tạo ra sản phẩm chất lượng, thời gian qua, xã chủ động phối hợp với các ngành chức năng tổ chức các lớp tập huấn, hỗ trợ kỹ thuật, quy trình trồng, chăm sóc rau su su theo hữu cơ, VietGap; cứng hóa hệ thống đường giao thông nội đồng tạo điều kiện thuận lợi trong khâu vận chuyển hàng hóa tiêu thụ; đẩy mạnh kết nối thị trường đưa sản phẩm su su vào hệ thống cửa hàng, siêu thị trong và ngoài tỉnh.

Mới đây, Trung tâm Khuyến nông tỉnh phối hợp với Công ty TNHH MTV Quế Lâm Phương Bắc, UBND xã Hồ Sơn cấp khoảng 50 tấn phân bón hữu cơ vi sinh cho nông dân sản xuất; đây là điều kiện thuận lợi để rau su su địa phương mở rộng thị trường tiêu thụ, xây dựng thương hiệu.

Bài, ảnh: Mai Liên

Nguồn Vĩnh Phúc: http://baovinhphuc.com.vn/kinh-te/72179/trong-su-su-theo-huong-huu-co-tao-ra-san-pham-sach-an-toan.html