Trưa nay ăn gì: 'Bùng nổ' vị giác cùng mì cay Tứ Xuyên

Có vị cay đặc trưng từ sốt cay Tứ Xuyên, món mì cùng tên chắc chắn sẽ tạo nên sự bùng nổ vị giác cho thực khách trong trưa thứ Sáu.

Theo thông tin trên các trang mạng ẩm thực quốc tế, mì cay Tứ Xuyên (hay còn gọi là mì Dan Dan) là một trong những món ăn đường phố nổi tiếng. Món ăn gồm có một số nguyên liệu như mì trứng (mì vàng), thịt xay, tỏi bằm, rau, đậu phộng và đặc biệt là sốt cay.

Ngoài ra, để tạo nên hương vị riêng biệt cho món mì này, quán ăn còn cho thêm hạt cải muối (yaki) và ớt chưng Tứ Xuyên. Trong đó, hạt cải muối là gia vị gần như không thể thiếu. Trong khi đó, ớt chưng Tứ Xuyên là hỗn hợp nhiều loại gia vị như ớt, thảo quả, nhục đậu khấu, hồi, đinh hương để tạo nên một tầng hương vị đa dạng và xen kẽ lẫn nhau.

Khác với một số món mì khác, mì cay Tứ Xuyên không có nhiều nước dùng mà người nấu chỉ cho một lượng sốt cay vào xâm xấp mặt mì để thực khách trộn đều và thưởng thức. Mỗi nơi bán có thể tinh chỉnh gia vị hay nguyên liệu để tạo nên các phiên bản mì cay khác nhau.

Để thưởng thức món ăn đúng điệu, phần sốt cho xuống cuối tô, tiếp đến là phần mì trứng được trụng khéo léo để giữ độ giòn. Cuối cùng, nêm nếm gia vị, rắc hành lá, thêm rau mùi, đậu phộng là có thể thưởng thức và cảm nhận độ cay ấn tượng.

Qua tìm hiểu, mì cay Tứ Xuyên ra đời từ năm 1841, do một người bán hàng rong sáng tạo nên. Do buôn bán bằng gánh nên tạo nên sự gần gũi cho thực khách, chưa kể bí quyết nêm nếm riêng biệt. Dần dần, mì Dan Dan trở nên nổi tiếng tại Tứ Xuyên và trở thành một phần trong văn hóa ẩm thực Trung Hoa.

Theo amthuctrunghoa, cachnaumi, shopeefood, Yumofchina

Nguồn Sài Gòn Tiếp Thị: https://www.sgtiepthi.vn/trua-nay-an-gi-bung-no-vi-giac-cung-mi-cay-tu-xuyen/