Vận chuyển 30kg bánh phở chứa Formol, chủ hàng bị phạt hơn 52 triệu đồng

Đội Quản lý thị trường số 2 (Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương) vừa phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn TP Chí Linh bắt và tiêu hủy 30kg bánh phở chứa Formol.

 Bánh phở tươi để làm món phở. Ảnh minh họa

Bánh phở tươi để làm món phở. Ảnh minh họa

Thông tin này được Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) gửi báo chí chiều 20-6.

Trước đó, Đội Quản lý thị trường số 2 đã phối hợp các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra ô tô tải mang BKS 99C - 234.61 của ông Nguyễn Minh Chính (chủ xe đồng thời là chủ hàng). Kiểm tra nhanh 30kg bánh phở trên xe, cơ quan chức năng phát hiện dương tính với Formaldehyde (thường gọi là Formol). Lực lượng chức năng đã lấy mẫu, gửi giám định tại Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia.

Kết quả giám định cho thấy số bánh phở này có hàm lượng tới 8,55mg Formaldehyde trên mỗi kilogam bánh phở. Vì vậy, ông Nguyễn Minh Chính đã bị xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền là 52,5 triệu đồng.

Tổng cục Quản lý thị trường thông tin, dung dịch Formol có tính sát trùng rất mạnh, kết hợp với chất Anbumin tạo ra chất chống thối rữa. Tuy nhiên, khi cơ thể người tiếp xúc Formol trong thời gian dài thì dù chỉ hàm lượng thấp cũng gây rối loạn tiêu hóa, viêm loét dạ dày, viêm đại tràng…

PHÚC HẬU

Nguồn SGGP: https://sggp.org.vn/van-chuyen-30kg-banh-pho-chua-formol-chu-hang-bi-phat-hon-52-trieu-dong-post745542.html