Vì sao vải thiều lại được Trung Quốc, Nhật Bản ưa chuộng?

Vải thiều cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe, không chỉ ăn trực tiếp mà còn được tận dụng để chế biến thành nhiều loại thực phẩm khác nhau.

Trái ngược với bức tranh ảm đảm của một số mặt hàng khác, xuất khẩu vải thiều đang nhận được nhiều tín hiệu tích cực khi các doanh nghiệp cho biết đã nhận đủ đơn hàng trước khi vào mùa vụ.

Thông tin từ Cục bảo vệ thực vật cũng cho biết, năm nay sản lượng vải dự kiến đạt khoảng 200.000 - 250.000 tấn, trong đó chủ yếu tập trung tại Bắc Giang, Hải Dương.

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị các điều kiện phục vụ xuất khẩu quả vải đi các thị trường như mỹ, Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc... cơ bản đã hoàn tất. Với thị trường Trung Quốc, trung bình hàng năm Việt Nam xuất khẩu khoảng 80.000 - 120.000 tấn vải. Đến nay các doanh nghiệp và thương nhân Trung Quốc đã xúc tiến thỏa thuận tiêu thụ vải thiều với tỉnh Bắc Giang, Hải Dương.

Đối với thị trường Nhật Bản, theo kế hoạch ngày 2-6 tới đây, các chuyên gia Nhật Bản sẽ sang Việt Nam để trực tiếp giám sát và chứng nhận cho các lô hàng vải thiều xuất khẩu sang thị trường nước này.

Trước đó vào năm 2022, Ông Nguyễn Phi Thoàn, Giám đốc điều hành công ty JV Solutions (đang cung cấp lượng lớn trái cây tươi cho chợ, siêu thị tại Nhật) cho biết, với độ ngọt và hương thơm, trái vải Việt Nam có lợi thế cạnh tranh với vải từ các nước khác khi vào thị trường Nhật. Cũng theo ông, trái vải được mong đợi nhất vào mùa hè hàng năm tại Nhật, kể cả người Nhật hay người nước ngoài tại Nhật đặc biệt là kiều bào Việt đang sinh sống và làm việc ở Nhật rất mong đợi thời gian này.

Không chỉ Nhật Bản, hiện vải thiều hiện được người tiêu dùng của nhiều quốc gia khác đón nhận không chỉ vì chất lượng, thơm ngon đặc trưng của quả, mà chúng còn cung cấp giá trị dinh dưỡng phong phú cho sức khỏe.

Cục an toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết vải thiều là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng phong phú. Quả vải chứa tới 82% là nước và 16,5% Carbohydrate. Bên cạnh đó, vải còn là loại trái cây rất giàu chất xơ, vitamin C, B, E và khoáng chất như Kẽm, Sắt, Magie, Canxi…

Vải thiều cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. ẢNH: HẠ QUYÊN

Vải thiều cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. ẢNH: HẠ QUYÊN

Ngoài ra vải cũng là trái cây giàu phốt pho, đồng, vitamin B, cũng như cung cấp nguồn chất xơ cao. Ước tính trong 100 mg vải thiều có khoảng 72 mg vitamin C, 16.5 g carbs, 0.8 g chất đạm, 15,2 g đường, và 1,3 g chất xơ…

Vải thiều cũng chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao như vitamin C, hợp chất của vitamin B và flavonoid cao. Những chất chống oxy hóa này bảo vệ cơ thể khỏi stress gây ra bởi ô nhiễm và tia UV. Các gốc tự do được tạo ra từ các phân tử bị oxy hóa và chúng đảo ngược chức năng của tế bào để tạo thành tế bào ung thư. Các chất chống oxy hóa giúp trung hòa các gốc tự do này, do đó bảo vệ tế bào da khỏi bị tổn thương. Bằng cách này, quả vải có thể bảo vệ chúng ta khỏi bệnh ung thư da hay viêm nhiễm.

Bên cạnh đó, Oligonol là một loại polyphenol trọng lượng phân tử thấp dồi dào cũng xuất hiện trong trái vải. Oligonol có các đặc tính chống oxy hóa và chống virus cúm. Nó cũng giúp cải thiện lưu thông máu, giảm cân và bảo vệ làn da khỏi tia UVA có hại. Oligonol làm giảm mỡ sâu, tăng cường lưu thông máu cạnh sườn, giảm mệt mỏi sau tập luyện, tăng cường sức chịu đựng cũng như giảm nếp nhăn và tàn nhang trên khuôn mặt.

Ngoài ăn trực tiếp, vải thiều còn được ứng dụng trong nhiều món ăn như chè, kem, sinh tố, canh gà hầm vải thiều...

Theo đánh giá, dự báo năm nay, sản lượng vải thiều đạt chất lượng tốt, tiêu thụ thuận lợi khi các công đoạn để xuất khẩu vải vào các thị trường chính đã được khởi động sớm.

HẠ QUYÊN

Nguồn PLO: https://plo.vn/vi-sao-vai-thieu-lai-duoc-trung-quoc-nhat-ban-ua-chuong-post735329.html