Việt Nam ghi nhận ca mắc cúm A(H9) đầu tiên trên người, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn
Nơi sinh sống của bệnh nhân mắc cúm A(H9) đầu tiên tại Việt Nam thuộc khu chợ buôn bán gia cầm.
Ngày 6-4, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế cho biết đã ghi nhận trường hợp mắc cúm A(H9) đầu tiên trên người tại Việt Nam.
Bệnh nhân nam, 37 tuổi, trú tại xã Tân Lý Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang.
Trước đó, ngày 10-3, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sốt và tự mua thuốc điều trị nhưng không thường xuyên.
Ngày 16-3, bệnh nhân đến khám và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, được chẩn đoán viêm phổi nặng nghi do virus.
Kết quả xét nghiệm bước đầu tại bệnh viện phát hiện dương tính cúm A và có các đoạn gen tương đồng virus cúm A(H9). Mẫu bệnh phẩm được gửi tới Viện Pasteur TP.HCM xét nghiệm khẳng định.
Ngày 1-4, Viện Pasteur TP.HCM xác nhận mẫu bệnh phẩm dương tính với cúm A(H9).
Hiện Viện tiếp tục làm các xét nghiệm chuyên sâu để xác định phân nhóm.
Bệnh nhân đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM.
Theo kết quả điều tra dịch tễ, nơi bệnh nhân mắc cúm A(H9) sinh sống thuộc khu chợ buôn bán gia cầm, xung quanh khu vực gia đình bệnh nhân sinh sống chưa ghi nhận gia cầm ốm, chết.
Các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc cúm A(H9) được lập danh sách và theo dõi sức khỏe, đến nay chưa phát hiện triệu chứng viêm đường hô hấp, chưa ghi nhận ổ dịch viêm đường hô hấp trong cộng đồng nơi bệnh nhân sinh sống.
Đây là trường hợp mắc cúm A(H9) đầu tiên của Việt Nam từ trước đến nay.
Trước đó, vào tháng 3-2024, tại Khánh Hòa đã ghi nhận một trường hợp tử vong do mắc cúm A(H5N1) trên người.
Theo thông tin từ Cục Thú y - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trước đây có phát hiện virus cúm A(H9N2) lưu hành trên đàn gia cầm. Đây là virus cúm gia cầm độc lực thấp, thường gây triệu chứng nhẹ và không gây chết gia cầm hàng loạt. Con người có thể bị lây nhiễm và mắc bệnh cúm gia cầm A(H9N2) nếu tiếp xúc, sử dụng gia cầm và các sản phẩm gia cầm nhiễm bệnh.
Bộ Y tế lưu ý, hiện tại đang là giai đoạn chuyển mùa, thời tiết thay đổi bất thường là điều kiện thuận lợi cho các loại mầm bệnh phát triển, gia tăng sự tương tác giữa các chủng virus cúm cùng nguy cơ lây nhiễm sang các loài động vật có vú. Trong thời gian tới vẫn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm các chủng virus cúm gia cầm sang người, trong đó có cúm A(H9).
Ngày 6-4, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế cũng đã có công văn gửi Sở Y tế Tiền Giang và Viện Pasteur TP.HCM về tăng cường phòng, chống cúm gia cầm lây sang người.
Chưa có vaccine phòng bệnh
Bệnh cúm gia cầm trên người hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, cũng chưa có vaccine phòng bệnh. Để chủ động phòng, chống bệnh cúm lây từ gia cầm sang người, người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:
1. Không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống sôi; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn.
2. Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc; hạn chế tiếp xúc, giết mổ, ăn các loại động vật hoang dã, đặc biệt là chim.
3. Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.
4. Người chăn nuôi, buôn bán, vận chuyển và giết mổ gia cầm tuyệt đối tuân thủ các biện pháp dự phòng dịch bệnh thường quy;
5. Khuyến khích đeo khẩu trang khi đi vào chợ gia cầm sống hoặc khu vực buôn bán gia cầm sống; rửa tay bằng xà phòng sau khi tiếp xúc với gia cầm hoặc sau khi đi vào chợ.
6. Khi có biểu hiện giống cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.
Thanh Thanh