Vụ 71 công nhân ngộ độc tập thể: Kiểm tra bếp ăn, phát hiện 'nhiều tồn tại'

Sau khi xảy ra vụ ngộ độc tập thể khiến 71 công nhân phải nhập viện cấp cứu, đoàn điều tra của Chi cục ATVSTP tỉnh Nghệ An đã đến kiểm tra, lấy 9 mẫu thực phẩm gửi kiểm nghiệm để xác định nguyên nhân.

Sáng 29/5, một lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Nghệ An cho biết, đến sáng cùng ngày, toàn bộ 71 công nhân bị ngộ độc tại Công ty TNHH MLB Tenergy đã ổn định sức khỏe và xuất viện về nhà. Hiện các cơ quan chức năng đang tiếp tục làm rõ nguyên nhân của vụ việc này.

Sau bữa ăn trưa tại công ty, 71 công nhân Công ty MLB xuất hiện các triệu chứng đau đầu, buồn nôn nên được đưa đi bệnh viện cấp cứu, điều trị.

Sau bữa ăn trưa tại công ty, 71 công nhân Công ty MLB xuất hiện các triệu chứng đau đầu, buồn nôn nên được đưa đi bệnh viện cấp cứu, điều trị.

Theo báo cáo của Chi cục An toàn VSTP tỉnh Nghệ An, trước đó vào 13h chiều 28/5 đã xảy ra một vụ ngộ độc tập thể tại Công ty TNHH MLB Tenergy (Công ty may Việt Nhật; Khối 3, thị trấn Yên Thành, Yên Thành, Nghệ An) nghi xảy ra do ngộ độc thực phẩm bữa ăn trưa cùng ngày.

Được biết, trưa cùng ngày có 1.416 người được chia làm 2 ca ăn tại bếp ăn của Công ty MLB. Ca 1 ăn lúc 11h15’ với 650 người và ca 2 ăn lúc 11h55’ với 766 người. Các món ăn bữa trưa của công nhân gồm các món: cơm, cá bạc má rán, trứng gà luộc, mướp xào giá, canh bí đỏ nấu thịt và xoài (tráng miệng).

Lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An, lãnh đạo huyện Yên Thành đến thăm hỏi các công nhân bị ngộ độc.

Lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An, lãnh đạo huyện Yên Thành đến thăm hỏi các công nhân bị ngộ độc.

Đến 13h cùng ngày, một số công nhân bất ngờ xuất hiện các triệu chứng đỏ mặt, tim đập nhanh, đau đầu, tăng huyết áp, buồn nôn. Hàng loạt công nhân sau đó lần lượt xuất hiện các tình trạng tương tự. Đến 17h cùng ngày, có tất cả 71 trường hợp xuất hiện các triệu chứng trên và được đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Thành và Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn để cấp cứu, điều trị.

Tại bệnh viện, các công nhân được chẩn đoán bị ngộ độc thức ăn nên được điều trị bằng truyền dịch bù nước, điện giải và uống oresol. Sau khi điều trị, các công nhân bắt đầu ổn định sức khỏe trở lại và lần lượt được xuất viện về nhà. Đến sáng 29/5, toàn bộ 71 công nhân đều đã được xuất viện trở về nhà.

Được biết, sau khi xảy ra sự việc trên, lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An, Chi cục ATVSTP tỉnh, lãnh đạo huyện Yên Thành cùng các cơ quan chức năng đã đến thăm hỏi, động viên các công nhân bị ngộ độc. Đồng thời, đoàn đã đến làm việc tại Công ty MLB và bếp ăn của công ty để làm rõ nguyên nhân sự việc.

Thời điểm kiểm tra, bếp ăn của công ty này xuất trình được các giấy tờ gồm: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh năm 2023; Giấy xét nghiệm nguồn nước; Hồ sơ khám sức khỏe của chủ cơ sở và nhân viên; Hợp đồng cung cấp thực phẩm do Doanh nghiệp tư nhân Mạc Anh Hà (xã Hoa Thành, Yên Thành, Nghệ An) cung cấp; sổ lưu mẫu thực phẩm.

Hiện nguyên nhân vụ ngộ độc đang được làm rõ.

Hiện nguyên nhân vụ ngộ độc đang được làm rõ.

Kiểm tra thực tế tại bếp ăn của Công ty MLB, Chi cục ATVSTP đã phát hiện nhiều tồn tại như: Hệ thống thu gom rác thải không có nắp đậy và không đảm bảo vệ sinh; Hệ thống cống rãnh thoát nước thải không đảm bảo vệ sinh; có xuất hiện côn trùng trong khu vực chế biến thực phẩm; bàn chế biến không đảm bảo (có gạch vỡ); thực hiện lưu mẫu thực phẩm không đúng theo quy định về số lượng và tủ lưu mẫu không đảm bảo vệ sinh.

Sau khi làm việc, đoàn điều tra của Chi cục ATVSTP tỉnh đã lấy 9 mẫu thực phẩm gồm: cơm, cá bạc má rán, trứng gà luộc, mướp xào giá, canh bí thịt nạc, xoài, nước chấm, nước uống trực tiếp và nước dùng cho chế biến thực phẩm. Các mẫu thực phẩm được đánh giá và gửi kiểm nghiệm để xác định nguyên nhân vụ việc.

Ngọc Tú

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/vu-71-cong-nhan-ngo-doc-tap-the-kiem-tra-bep-an-phat-hien-nhieu-ton-tai-post1641376.tpo