Vụ gần 100 công nhân nghi ngộ độc ở Đồng Nai: Bộ Y tế yêu cầu đình chỉ bếp ăn công ty
Liên quan vụ gần 100 công nhân nghi ngộ độc sau ăn bánh đa cua, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Đồng Nai truy xuất nguồn nguyên liệu đến tận nơi cung cấp.
Chiều 16-5, Bộ Y tế cho biết đã có công văn gửi Sở Y tế Đồng Nai về việc điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm vừa xảy ra trên địa bàn tỉnh.
Văn bản nêu rõ, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế, đã nhận được thông tin về việc nghi ngờ ngộ độc sau bữa ăn chiều 15-5 tại Công ty TNHH Dechang Việt Nam ở Khu Công nghiệp Giang Điền, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai.
Vụ việc ghi nhận gần 100 công nhân đau bụng, tiêu chảy, nôn ói, đang được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Trảng Bom.
Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Đồng Nai khẩn trương điều trị cho bệnh nhân. Tổ chức điều tra, xử lý vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH Dechang Việt Nam.
Sở Y tế tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho bệnh nhân. Trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với bệnh viện tuyến trên.
Bộ Y tế cũng yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể Công ty TNHH Dechang Việt Nam. Tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc theo quy định, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân; phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Sở Y tế Đồng Nai phối hợp với các ngành chức năng truy xuất nguồn nguyên liệu đến tận nơi cung cấp.
Nếu cơ sở cung cấp không thuộc địa bàn của tỉnh, thì phải có công văn khẩn gửi sở y tế nơi có cơ sở cung cấp nguyên liệu để kiểm soát và lấy mẫu nguyên liệu, đồng thời báo cáo ngay về Cục An toàn thực phẩm để kịp thời chỉ đạo.
Cùng với đó, Sở Y tế Đồng Nai cần tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm. Thực hiện nghiêm việc quản lý, truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.
Tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm.
Thanh Thanh